Chuẩn bị cho ngày Mũi Đỏ

Nhóm nghệ sĩ tham gia ngày Mũi Đỏ
Image caption Một nhóm nghệ sĩ leo núi đã quyên góp được 1,4 triệu bảng Anh

Hàng năm thường cứ đến mùa xuân là người dân Anh lại quyên góp tiền cho các quỹ từ thiện nhưng bằng những hình thức sáng tạo và gây cười - Do Something Funny for Money.

Biểu tượng của hoạt động này là chiếc mũi đỏ mà các chú hề thường hay đeo, và cũng là tên chính của chương trình - Red Nose Day, đi kèm với một buổi tối chỉ toàn các chương trình hài trên kênh truyền hình chính BBC One của đài BBC.

Mới thứ Bảy vừa rồi, một đoàn các nhân vật nổi tiếng đã cùng nhau trèo lên đỉnh núi Kilimanjaro và quyên góp được gần 1,4 triệu bảng Anh - dự án đòi hỏi cả trăm người tham gia tổ chức và hỗ trợ.

Các hoạt động gây quĩ của những nhân vật nổi tiếng cũng được chuyển thành chương trình truyền hình giải trí phát trên đài BBC, như loạt chương trình Let's Dance for Comic Relief được phát liên tục trong các tối thứ Bảy từ cuối tháng Hai.

Nhìn lịch phát sóng của các kênh truyền hình BBC trong tuần này cũng có rất nhiều chương trình vui nhộn lấy mục tiêu là quyên góp từ thiện, ví dụ như chương trình qui tụ các nhân vật nổi tiếng tham gia cuộc thi tuyển nhân viên mà cũng là series truyền hình nổi tiếng của Sir Alan - The Apprentice.

Tất nhiên cũng không thể thiếu các vở hài kịch hay tiểu phẩm hài cho thính giả của các kênh radio BBC, ví dụ như Mitch Benn thử thu âm bài hát Imagine của John Lennon.

BBC là đơn vị giữ vai trò gần như là điều phối và tổ chức chính trong các hoạt động của Comic Relief, mà cũng là dịp để các đơn vị khác nhau bên trong BBC có cơ hội quen biết và hợp tác, cùng giới nghệ sĩ địa phương thử nghiệm những loại hình chương trình giải trí mới để phục vụ khán thính giả.

Image caption Dàn nhạc giao hưởng của BBC sẽ vừa diễn vừa biến tấu vui nhộn

Ví dụ các ban nhạc ở Bornemouth và Pool cùng với đài BBC Dorset ghi âm và phát hành đĩa nhạc từ thiện đặt tên là BornemouthAID.

Kênh BBC Suffolk tổ chức cuộc thi ảnh với những nhân vật đang tham gia vận động quyên góp cho Comic Relief, từ những chủ cửa hàng cho đến giới nghệ sĩ và những người dân thường.

Phóng viên Sue Sweeney của đài phát thanh BBC Newcastle lên kế hoạch thứ Sáu này sẽ tới Blue Reef Aquarium ở Tynemouth để thử bơi cùng cá mập trong bể.

Ban nhạc thính phòng của BBC đóng ở Manchester sẽ trình tấu một buổi diễn đặc biệt với các tác phẩm kinh điển như Blue Danube, Hornpipe và 1812, nhưng với lối biểu diễn vui nhộn và có cả đoạn kết là các nhạc công lao ra sân khấu chơi đùa như trẻ con.

Tiền quyên góp được sẽ dùng vào các dự án từ thiện cả ở Anh lẫn nhiều nước trên thế giới, mà ở Á châu có tên các nước như Campuchia, Philippines hay Mông Cổ, mà mục tiêu bao gồm việc đem lại nụ cười cho những người nghèo khổ, thiếu kém điều kiện phát triển hay đang phải sống trong cảnh khổ đau.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài