'Đánh thuế sô-cô-la’ để giảm béo phì

Bánh ngọt tráng sô-cô-la

Một bác sĩ đa khoa người Scotland đã kêu gọi chính phủ đánh thuế vào sô-cô-la theo cùng một cách thức áp dụng đối với rượu và thuốc lá nhằm làm giảm các mức độ của bệnh béo phì và tiểu đường loại 2 (type 2 diabetes).

Bác sĩ David Walker ở Lanarkshire nói nhiều người đã ăn sô-cô-la suốt ngày, lượng ca-lo tiêu thụ vượt chỉ tiêu cho phép trong các bữa ăn bình thường.

Theo bác sĩ Walker, sô-cô-la từng được coi là một ‘liệu pháp' để trị liệu, nhưng nay đã trở thành một thực phẩm gây nghiện đối với một số người.

Ông Walker cho hay sẽ đưa đề xuất tới các đồng nghiệp của ông tại một hội nghị diễn ra ở Clydebank.

Vị thầy thuốc đồng thời là chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng cho trang mạng tin tức của BBC hay:

"Bệnh béo phì là một vấn nạn đang phát triển như nấm ở nhiều nơi. Nước Anh cũng phải đối phó với loại bệnh này hệt như Mỹ."

Ông Walker nhận thấy có một sự liên quan rõ rệt giữa xu hướng bùng nổ của bệnh béo phì với các điều kiện dinh dưỡng liên quan, đặc biệt trong nhiều ca tiểu đường loại 2:

"Tôi nhận thấy sô-cô-la đóng vai trò chính trong chuyện này và tôi nghĩ một loại thuế đánh vào các sản phẩm chứa sô-cô-la có thể tạo ra một sự khác biệt thực sự."

'Xem nhẹ nguy cơ'

Chuyên gia người Scotland cho hay một gói kẹo sô-cô-la loại 225 gram có thể chứa tới khoảng 1.200 ca-lo - gần một nửa lượng ca-lo cho phép tiêu thụ một ngày ở một người trưởng thành - mà gói sô-cô-lanày lại có thể được ăn một cách nhanh chóng tới khó tin.

Bác sĩ Walker cảnh báo nhiều người ở Anh tiêu thụ sô-cô-la hàng ngày mà không nhận thức được tác hại của nó. Đặc biệt, ông phê phán vai trò các quảng cáo thương mại trên truyền thông trong vấn nạn:

"Có rất nhiều quảng cáo có tác động tiêu cực được phát về thức ăn nhanh, đồ ăn vặt trong đó có sô-cô-la. Nhiều người đã không được đánh động và do đó xem nhẹ nguy cơ của lạm dụng sô-cô-la," bác sĩ người Scotland nói.

Đề xuất của bác sĩ David Walker sẽ được trình bày tại hội nghị thường niên của Uỷ ban Y tế địa phương của Scotland.

Theo đó, ông đề nghị rằng thu nhập từ đánh thuế sô-cô-la cần được sử dụng bởi y tế công cộng của Anh nhằm đối phó với các vấn đề sức khoẻ gây ra bởi bệnh béo phì; phần còn lại, cần được đầu tư để cải thiện các cơ sở thể dục, thể thao.

Tin liên quan