Bộ trưởng Anh công khai các mối liên hệ

Thủ tướng Anh Gordon Brown tại quốc hội
Image caption Bộ trưởng Anh vừa công khai hoạt động và quyền lợi bên ngoài của họ

Các bộ trưởng trong nội các của thủ tướng Gordon Brown vừa công khai các mối quan hệ của họ bên ngoài xã hội. Có người nói đến việc con trai chơi gôn, hợp đồng viết sách, hay sở hữu một phần khu bảo tồn thiên nhiên.

Danh sách này nằm trong cam kết của chính phủ Lao Động tại Anh muốn nhấn mạnh đến thực tế không có gì mâu thuẫn giữa hoạt động trong cuộc sống của chính trị gia và chức vụ cao cấp họ nắm giữ.

Trong danh sách này, thủ tướng Gordon Brown loan báo ông có một số cổ phiếu trong CLB bóng đá Raith Rovers. Ông nhân mạnh việc đầu tư này không phải vì tiền.

Bộ trưởng Olympic Luân Đôn, Tessa Jowell, viết về con trai của bà, vốn là cầu thủ chơi gôn chuyên nghiệp.

Bà Jowell nói thêm bà và ông chồng, David Mills, luật sư, hiện đang sống ly thân. Tháng trước ông Mills bị kết tội khi nhận hối lộ từ thủ tướng Ý, Silvio Berlusconi.

'Sẽ công bố'

Trong danh sách ‘Hoạt động và quyền lợi của thành viên chính phủ', Bộ trưởng Môi trường, Hilary Benn nói ông sở hữu một phần tư "khu bảo tồn thiên nhiên tại Essex".

Người nói về bản thân khó hiểu nhất là thứ trưởng ngoại giao, Lord Malloch Brown, từng giữ chức Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc trước khi làm bộ trưởng trong chính phủ Lao Động.

Ông Brown viết "ông ký hợp đồng viết sách trước khi trở thành thứ trưởng của chính phủ."

Và ông tiếp tục lời khai của mình như sau: "Chủ đề của cuốn sách không liên quan gì đến công việc ông đang làm. Và cuốn sách chỉ xuất bản một khi ông hết chức thứ trưởng."

Bộ trưởng Kinh doanh, Lord Mandelson, nói "các quyền lợi về tài chính của ông đã được chuyển đến một quỹ ủy thác, đầu tư vào đâu là chuyện của họ, ông không có quyền can thiệp."

Lời khai nói thêm rằng khi 65 tuổi, ông Mandelson sẽ nhận lương hưu của Ủy hội Âu châu.

'Câu hỏi'

Phát ngôn nhân về giao thông của đảng Dân chủ Tự do, Norman Baker nói: "Chúng tôi hoan nghênh sự minh bạch này và tin rằng lẽ ra người ta phải làm nó từ lâu."

"Tuy nhiên khi Peter Mandelson nói rằng ông ta dùng một quỹ ủy thác để chăm lo quyền lợi tài chính cho bản thân, điều này đặt ra một số câu hỏi...

"Chúng ta có quyền được biết ai là người đứng ra lo quyền lợi của ông Mandelson. Nếu như người này là một trong các bạn bè cũ của ông ta, như vậy vẫn có sự dan díu nào đó, công tư chưa thật tách rời nhau."

Nhiều Bộ trưởng của chính phủ Brown nói đến việc họ có chân trong ban điều hành trường học, ban quản trị quỹ từ thiện, và chủ tịch của các CLB thể thao.

Tài liệu của chính phủ nói thêm: "Danh sách này không liệt kê tất cả các mối quan hệ hay hoạt động của bộ trưởng hay người nhà của họ.

"Nó chỉ liệt kê đến các hoạt động, sự tham gia, hay quyền lợi mà người ta cho rằng có thể mang tính xung đột lợi ích với vai trò bộ trưởng của chính phủ."

Một phát ngôn nhân cho Văn phòng thủ tướng nói: "Tài liệu chúng tôi công bố hôm nay mang lại sự minh bạch rõ hơn liên quan dến các quyền lợi bên ngoài của bộ trưởng,

Nó là tài liệu mang tính toàn diện nhất từ trước đến nay, thực hiện cam kết của thủ tướng, và chúng tôi làm theo bộ Quy tắc hành xử của Bộ trưởng."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài