Đại học Anh muốn tăng học phí

Sinh viên Anh biểu tình năm 2002

Một khảo sát của BBC mới kết luận rằng rất nhiều trường đại học tại Anh và xứ Wales muốn gia tăng mạnh học phí.

2/3 các hiệu trưởng đại học, nói chuyện không muốn nêu danh với BBC, nói rằng họ cần phải tăng học phí, ở mức từ 4000 bảng đến 20 ngàn bảng mỗi năm.

Hơn một nửa số lãnh đạo đại học muốn sinh viên phải trả học phí ít nhất là 5000 bảng/năm, hoặc không nên có mức giới hạn tối đa về học phí sinh viên phải trả.

Bộ trưởng phụ trách về giáo dục đại học tại Anh, David Lammy, nói đây là "một cuộc tranh luận quan trọng cần phải bàn thảo".

Liên đoàn sinh viên Quốc gia Anh cảnh báo sinh viên có thể phải chịu khoản nợ lên tới 32 ngàn bảng nếu học phí gia tăng lên mức 7000 bảng/năm.

Nợ nần chồng chất

Tranh cãi về chuyện học phí dự kiến sẽ lại nổ ra, 5 năm sau khi nó gây ra cuộc phản đối gay gắt nhất từ chính các dân biểu trong chính phủ của đảng Lao động cầm quyền.

Năm nay, chính phủ phải đánh giá lại mức học phí đại học - và người ta đã có rất nhiều tranh luận về chuyện liệu có nên bỏ đi mức hạn chế tối đa về học phí là 3500 bảng/năm như hiện nay hay không.

Bất cứ thay đổi nào sẽ tác động tới hàng triệu sinh viên đang theo học văn bằng cử nhân đại học tại Anh.

Tổ chức Universities UK đã tính tới hậu quả của việc nâng học phí lên mức 5000 bảng và 7000 bảng một năm, nói rằng nếu học phí lên tới 7000 bảng thì sẽ tạo ra một thị trường mới với các khóa học được định giá theo mức khác bây giờ.

Điều này khiến Liên đoàn Sinh viên Quốc gia, NUS, tức giận. Họ muốn thay thế hệ thống học phí như hiện nay bằng hệ thống thanh toán sau, tùy thuộc vào thu nhập của sinh viên sau khi ra trường.

Chủ tịch của NUS, Wes Streeting, nói: "Trong bối cảnh suy thoái hiện nay, các hiệu trưởng đại học tỏ ra cực kỳ cao ngạo khi mơ tưởng về chuyện bắt sinh viên phải đóng học phí cao hơn, khiến họ rơi vào cảnh nợ nần tới mức trên 32 ngàn bảng".

Các sinh viên Anh giờ đây tính chuyện vận động hành lang Hạ viện Anh vào hôm thứ Tư, 18/3, để phản đối việc tăng học phí.

Tin liên quan