Người di trú phải trả thêm tiền visa

Bà Hazel Blears
Image caption Bà Hazel Blears biện hộ cho lệ phí mới áp dụng với người di trú

Người di trú và sinh viên từ các nước ngoài EU sẽ phải trả thêm 50 bảng nữa khi lấy visa vào nước này, và khoản tiền này là để hỗ trợ cho các cộng động đang phải đương đầu với lượng người di trú.

Theo kế hoạch này sẽ thu được 70 triệu bảng Anh, theo bà Hazel Blears, Bộ trưởng Cộng đồng cho biết và số tiền này sẽ dùng để cung cấp thêm giáo viên, cảnh sát và người phiên dịch.

Nhiều hội đồng đã cảnh báo vì tình trạng khó khăn khi có nhiều người mới tới dùng các dịch vụ của họ tại khu vực.

Tuy nhiên các nhà chỉ trích nói số tiền này sẽ không ảnh hưởng được là bao và cũng cảnh báo rằng quyết định này sẽ có thể gây tâm lý phản cảm với những người di trú.

Bà Blears nói với đài BBC rằng kế hoạch này sẽ đòi hỏi người di trú và sinh viên từ các nước ngoài EU phải trả thêm một khoản tiền ngoài lchi phí cơ bản cho việc xin visa.

'Giảm nhẹ gánh nặng"

Bà Blears công nhận là những người di trú vì lý do kinh tế đã đóng góp vào các dịch vụ qua việc đóng thuế của họ nhưng bà nói rằng quỹ thu từ phí visa sẽ cung cấp thêm tiền để "giảm nhẹ gánh nặng" ở những khu vực đang chịu tình trạng dân số tăng đột ngột.

"Làm như vậy nói răng những nơi đang chịu ảnh hưởng đối với các cộng đồng địa phương do việc người di trú tới ở, chúng tôi cho rằng công bằng ra thì người di trú phải được yêu cầu đóng góp một phần trước những ảnh hưởng này để bảo đảm là người dân địa phương không cảm thấy họ thực sự đang phải chịu hậu quả," bà nói.

Bà Blears nói số tiền này sẽ được chia ra trên cơ sở từng vùng và các Hội đồng địa phương, lực lượng cảnh sát và các giới chức y tế sẽ cùng làm việc để làm sao chi tiêu ngân sách này cho khu vực của họ một cách có hiệu quả.

Phóng viên chính trị đài BBC Carole Walker cho biết các thứ trưởng đã nêu rõ từ cách đây một năm là người di trú sẽ phải đóng góp vào chi phí cho các dịch vụ công cộng mà họ sử dụng.

Năm 2007, bà Blears công nhận là con số người di trú gia tăng đã gây ra tình trạng có xung đột và căng thẳng tại một số thị trấn của Anh.

Trong khi con số người thất nghiệp gia tăng và con số công ăn việc làm giảm, thì ngày càng có những quan ngại về việc người di trú có thể trở thành mục tiêu của tình trạng bất ổn xã hội.

'Tìm cách xoay xỏa'

Giới chức địa phương đã nói họ cần 250 triệu bảng thêm vào những nguồn lực sẵn có để có thể đương đầu với lượng người di trú và với những thánh thức về hòa nhập tại cộng đồng.

Cựu thứ trưởng Lao động, Frank Field, người hiện đang là đồng chủ tịch của nhóm Liên đảng về vấn đề cân bằng di trú, thì nói rằng hầu hết mọi người ngay từ đầu đã muốn thấy ít người di trú tới Anh hơn.

"Đại đa số các cử tri, kể cả các công dân mới, thực sự muốn có những giới hạn," ông nói.

"Tại sao chính phủ lại không giải quyết vấn đề này thay vì loay hoay tìm cách xoay xỏa, với tin tưởng rằng có thể áp dụng một loại thuế mà thậm chí nếu có thànhcông thì cũng chỉ thu được một phần rất nhỏ so với những tốn kém chi phí cho những người mới tới đem lại?"

Việc những hợp đồng được giao cho công nhân nước ngoài đã khiến gây ra tình trạng tức giận trong nước và dẫn tới một loạt các cuộc biểu tình toàn quốc hồi tháng trước.

Bộ Cộng đồng và Chính quyền địa phương vẫn đang tư vấn cho các giới chức địa phương từ vài năm nay về cách thức quản lý người di trú như một phần trong nỗ lực cải thiện sự hài hòa trong xã hội.

Họ đã gửi các chuyên gia tới vài thị trấn để tư vấn về việc xây dựng quân hệ giữa các cộng đồng khác nhau và cách tốt nhất để hòa nhập những người mới tới.

Hồi năm ngoái, các thứ trưởng đã đưa ra một hệ thống tính điểm mới cho những người di trú từ các nước ngoài EU, mà theo đó có giới hạn con số công nhân không có kỹ năng cao vào Anh.

Đảng Bảo thủ nói làm như vậy là chưa đủ và kêu gọi cần phải đặt mức hạn chế tối đa con số người di trú từ các nước ngoài châu âu, một điều mà đảng Lao động nói sẽ làm thiệt hại cho nền kinh tế.