Đại sứ Việt-Anh cùng gặp sinh viên Oxford

Phòng hội thảo

Đại sứ Anh Mark Kent cùng đại sứ Việt Nam Trần Quang Hoan gặp các giáo sư và sinh viên đại học Oxford, trao đổi về mối quan hệ giữa Việt Nam và vương quốc Anh

Buổi hội thảo kéo dài ba tiếng, do hội sinh viên Việt Nam Oxford tổ chức hôm 20/3, mang tên "Liên kết về chuyên môn và giáo dục giữa Anh với Việt Nam".

Ngoài phần trình bày về hoạt động của các giáo sư Oxford tại Việt Nam còn có phần thảo luận với các viên chức, với những câu hỏi khá 'tế nhị'.

ĐS Mark Kent hào hứng chia sẻ: "Trong những việc làm của các nhà khoa học Anh tại Việt Nam, tôi cũng biết sơ sơ mỗi thứ một ít, nhưng được nghe tường trình cùng một lúc, tại một chỗ, về những việc làm này khiến tôi học hỏi được nhiều".

Cả hai vị đại sứ đều hoan nghênh chuyện hợp tác giáo dục giữa hai nước.

ĐS Trần Quang Hoan nói: "Hợp tác song phương về giáo dục là một trong năm lãnh vực được thỏa thuận khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp thủ tướng Anh tại London năm ngoái".

"Giáo dục là đề tài người Việt Nam rất coi trọng, và chúng tôi cần sự giúp đỡ của các nước khác để nâng cấp hệ thống giáo dục." - Đại sứ Việt Nam tại Anh nói.

Về phần nước Anh thì "chúng tôi rất coi trọng những mối quan hệ giữa người dân tới người dân," theo lời ông Kent khi nêu ý kiến khuyến khích việc hợp tác thêm về giáo dục và nghiên cứu giữa hai quốc gia.

Theo ông, mối liên hệ giữa Anh và Việt Nam "hầu hết chi phối bởi tình hình kinh tế. Với khủng hoảng toàn cầu, Việt Nam bị ảnh hưởng đặc biệt vì thị trường tại Bắc Mỹ và châu Âu thu nhỏ lại."

Trả lời thắc mắc của một sinh viên từ London School of Economics, ông Kent khẳng định việc thay đổi thủ tục visa là để dùng công nghệ cao quản lý visa và không hề muốn những thay đổi này ảnh hưởng đến việc nhận du học sinh Việt Nam vào Anh.

Phó vụ trưởng vụ báo chí Bộ ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Phương Nga cho biết trong cuộc gặp các dân biểu Anh đã có ý kiến "lưu ý họ không nên để việc thay đổi visa ảnh hưởng đến phong trào du học Anh."

'Câu hỏi ngoài để'

Image caption Hai đại sứ cùng trả lời các câu hỏi

Luật sư Trịnh Hội, cựu sinh viên Oxford, đặt câu hỏi về nhân quyền tại Việt Nam và vụ bắt giữ hai nhà báo sau khi đưa tin về tham nhũng.

ĐS Mark Kent giải thích: "Đã có nhiều cuộc họp giữa Liên hiệp Âu châu (EU) với Việt Nam về nhân quyền. Riêng Anh quốc cũng có đối thoại thường xuyên với Việt Nam về việc này".

"Việt Nam đáng được hoan nghênh về tiến bộ trong quyền xã hội kinh tế. Trong quyền tự do tôn giáo cũng có những tiến bộ."

Ông đặt ngược vấn đề: "Khó khăn cho chính phủ Việt Nam là tìm hiểu xem điều gì là nhu cầu căn bản để đi theo con đường phát triển của một số nước như Nam Hàn?"

"Tôi cho rằng điều quan trọng là một nền văn hóa biết phản biện. Khi ý kiến được phát biểu tự do sẽ dễ sàng lọc ra những ý kiến hay nhất," ông Kent nói.

ĐS Trần Quang Hoan tiếp lời: "Chúng tôi rất hoan nghênh việc thảo luận về nhân quyền. Nhất là với nước Anh, chúng tôi đã có những cuộc nói chuyện thẳng thắn và cởi mở về mọi đề tài nhân quyền."

Bà Nguyễn Phương Nga từ vụ báo chí Bộ ngoại giao Việt nam cũng nói thêm: "Riêng về việc hai nhà báo bị bắt, quốc gia nào cũng có luật lệ, và hai nhà báo đã bị bắt, không phải vì lý do gì liên quan đến nhân quyền, mà vì họ vi phạm luật pháp."

Tin liên quan