Cập nhật:11:55 GMT - Thứ Tư, 25 tháng 3, 2009

'Mang Việt Nam tới Anh'

Media Player

Bạn cần Flash Player thích hợp để nghe/xem tin này

Tải xuống ấn bản Flash Player mới nhất

Chạy ở dạng khác

Một đoàn nhà báo và ngoại giao Việt Nam cuối tháng Ba đã tới nước Anh cùng đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent trong cố gắng mà ông đại sứ nói là 'mang Việt Nam tới nước Anh và mang nước Anh tới với người Việt Nam'.

Ông Đại sứ nói ngoài London và Oxford, đoàn cũng sẽ tới thăm các vùng khác ở nước Anh.

Hôm 22/3, các vị khách đã tới thăm một trung tâm sinh hoạt cộng đồng của người Việt ở Đông London nơi có hàng trăm học sinh gốc Việt tới học tiếng Việt mỗi cuối tuần.

Bà Nguyễn Phương Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nói đoàn đã được đón tiếp cởi mở và các vị khách Việt Nam không thấy sự 'dè dặt' hay 'phớt Ăng-lê' của người Anh.

''Tất cả mọi nơi chúng tôi tới chúng tôi đều gặp những con người rất nhiệt tình, rất cởi mở và chúng tôi nhận được sự đón tiếp rất chân thành và nồng hậu. Chúng tôi đến gặp các dân biểu Anh chúng tôi cũng trao đổi rất thẳng thắn và chân tình.''

Mặc dù vậy đoàn cũng đã đối mặt với những câu hỏi khó về thể chế chính trị một đảng của Việt Nam khi gặp các dân biểu Anh.

Ngay tại trung tâm cộng đồng mà đại diện Việt Nam tới thăm cũng có bóng cờ vàng cho dù chỉ có một người mang cờ và biểu ngữ phản đối chính phủ Việt Nam.

Nước Anh đang muốn thúc đẩy quan hệ với Hà Nội nhằm tăng lượng du khách và du học sinh tới Anh bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà kinh doanh và đầu tư Anh ở Việt Nam.

Trong khi đó Hà Nội đang muốn tiếp tục nhận được trợ giúp tài chính hàng chục triệu đô la mỗi năm từ chính phủ Anh và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường tiêu thụ Anh Quốc.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.