Người Anh bị tù tại Hong Kong

Ông Matt Pearce và trang phục Người nhện, Spiderman
Image caption Ông Matt Pearce trong trang phục Người nhện, Spiderman

Một người đàn ông Anh vừa bị kết án sáu tháng tù và bị bỏ tù tại Hong Kong sau khi bị kết tội gây rối công cộng.

Matt Pearce, 33 tuổi, một giáo viên người thành phố Bristol, sống tại Hong Kong, đã có hành đ̣ộng phê phán Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.

Ông treo những tấm biểu ngữ trên cầu Tsing Ma hôm 8 tháng Tám năm ngoái, đúng ngày khai mạc Thế vận hội Olympics tại Bắc Kinh.

Ông Pearce bị kết án tội gây rối tại nơi công cộng hồi đầu tháng nhưng ông được công nhận vô can trước tội danh gây hấn.

Hồi năm 2006, nhà hoạt động lâu năm này và cũng là người đã thành lập một tổ chức mang tên Hành động Quốc tế, đã bị kết án tù 21 ngày sau khi mặc trang phục Người Nhện (Spiderman) và leo lên một cột truyền hình lớn tại khu trung tâm ở Hong Kong nhân kỷ niệm vụ chính quyền Bắc Kinh bắn giết sinh viên tại quảng Trường Thiên An Môn năm 1989.

Bản án này sau đó được hoãn 18 tháng để chờ kháng án.

Ông Pearce cũng từng bị kết án tội gây rối cộng cộng sau khi thực hiện biểu tình mặc trang phục giả làm ngựa tại một cuộc đua ngựa ở Hong Kong hồi năm 2004, và khi đó ông bị án treo.

Trước đó, ông Pearce quả quyết là ông vẫn muốn tiếp tục thực hiện biểu tình tại Hồng Kông cho dù kết quả của phiên xử mới nhất này sẽ là như thế nào.