Bollywood được tôn vinh ở Proms

Image caption BBC Proms cuốn hút khán giả mọi thành phần đến tham dự

Lần đầu tiên trong mùa hòa nhạc BBC Proms năm nay, âm nhạc Bollywood sẽ có mặt.

Các soạn nhạc gia đương đại Philip Glass và Michael Nyman cũng sẽ có những buổi hòa nhạc dành riêng cho họ, trong khi Nyman sẽ trình làng một tác phẩm mới.

Sự kiện diễn ra từ 17.7 đến 12.9, là điểm nhấn hàng năm dành cho khán giả yêu nhạc cổ điển ở Anh.

Một tiết mục lạ thường khác, diễn trong đêm cuối, là A Grand Grand Overture của nhạc sĩ Malcolm Arnold, với âm thanh của máy hút bụi, một người lau sàn nhà và nhiều khẩu súng trường.

Đây là một tác phẩm ít được biểu diễn, lần đầu ra mắt năm 1956.

Lần đầu tiên sẽ có riêng một ngày tôn vinh các thể loại âm nhạc của Ấn Độ, với đỉnh cao là một đêm tràn đầy tiếng hát và các điệu nhảy Bollywood.

Cuối tuần khai mạc sẽ giới thiệu một loạt tiết mục mang chủ đề tiến hóa để đánh dấu 200 năm ngày sinh của Charles Darwin.

Stephen Hough, nghệ sĩ piano nổi tiếng của Anh, sẽ có nhiệm vụ cực kỳ nặng nề là trình diễn toàn bộ các tác phẩm cho piano và dàn nhạc của Tchaikovsky.

Người ta cũng sẽ thể hiện trọn vẹn các tác phẩm cho ballet của Stravinsky, giao hưởng của Mendelssohn.

Dàn nhạc hàng đầu, Vienna Philharmonic Orchestra, cũng sẽ đến thăm và trình diễn Giao hưởng số 97 của Haydn, và Giao hưởng số 9 của Schubert.

Kinh phí cho sự kiện được nói là ở khoảng 8.8 triệu bảng.

Nhiều sự kiện được tổ chức để khuyến khích thanh niên và gia đình tham gia vào Proms, trong đó có cả việc mang nhạc cổ điển đến các cộng đồng quanh London.

Khán giả tại Anh sẽ có thể theo dõi mùa âm nhạc này qua Radio 3, kênh truyền hình BBC Four và BBC Two.