Tranh cãi dịch vụ xem đường của Google

Dịch vụ ghi hình các đường phố ở Anh của Google đang gây tranh cãi với không ít ý kiến cho rằng đây là hiện tượng vi phạm quyền riêng tư của người dân.

Tuy vậy, người phụ trách Google Map, ông John Hanke, nói với báo The Times rằng Google Street View sẽ vẫn được duy trì vì 'lợi ích tốt cho nền kinh tế và các cá nhân'.

Bắt đầu từ năm 2008, Google Map dùng xe hơi có máy ghi hình 360 độ đi lại ở nhiều thành phố tại Anh, ghi hình ảnh nhà cửa và đường phố.

Khi bấm vào Google Map, một dịch vụ mới của Google chuyên để tìm địa chỉ, người dùng tại Anh có thể kéo chuột để xem khung cảnh nơi muốn xem, miễn là đường phố và các bất động sản thuộc không gian công cộng.

Xe của Google Map tuy thế đã bị chặn không cho vào một số làng và phố ở Anh như Abbots Langley, Broughton v.v. vì người dân cho rằng dịch vụ ghi hình này vi phạm quyền riêng tư của họ.

Bị khiếu nại

Dù dịch vụ mới đưa vào sử dụng từ hơn một tháng, báo chí đã đăng nhiều chuyện khá đáng chú ý.

Theo báo The Sun, có bà nọ phát hiện ra chồng ngoại tình vì dùng Google Street View xem nhà của cô bạn gái và thấy ông chồng từ đó đi ra.

Các hình người trên Google Street View đều bị làm mờ mặt, và xe hơi bị xóa biển số nhưng người xem dễ dàng nhận ra người quen qua quần áo, vóc dáng và kiểu mẫu xe.

Google nói bất cứ cá nhân nào yêu cầu xóa hình của họ ra khỏi Google Street View đều được đáp ứng.

Nhưng những người phản đối nói chỉ riêng việc ghi hình của các công dân mà không xin phép trước đã là không ổn.

Một số tin đồn khác thì cho rằng kẻ gian có thể ngồi nhà để xem các địa chỉ nào dễ gây án vì hình trên Google Street View có chi tiết từng ngôi nhà, từ nóc, mái đến các cửa sổ và cửa ra vào.

Tuy thế, theo ông John Hanke, trả lời The Times từ trụ sở của Google Maps and Earth tại Sillicon Valley, Hoa Kỳ, thì nói ông không tin có chuyện ai đó dùng dịch vụ này để 'tổ chức các vụ cướp'.

Ông nói dịch vụ này đem lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Trong số các điểm hấp dẫn của Google Street View được nói đến có cả việc xem trước các điểm hẹn hò, xem bất động sản trước khi đến hỏi mua v.v.

Người dùng cũng có thể ngồi nhà, vào mạng Internet để xem các di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Cho đến 10/04/09, báo chí Anh đưa tin nhóm vận động mang tên Privacy International đã gửi đơn khiếu nại đến nhà chức trách đòi chính quyền yêu cầu Google ngưng dịch vụ xem đường phố.