Chống chế vụ bê bối email

Ông Brown tại một phiên họp trong quốc hội
Image caption Thủ tướng Gordon Brown nói ông ''vô cùng hối tiếc''

Chính phủ bào chữa cho cách giải quyết trong vụ email của một cố vấn cho thủ tướng bị lộ với nội dung bàn cách bôi nhọ các nhân vật cao cấp của đảng Bảo Thủ đối lập.

Cố vấn chính phủ Damian McBride đã từ chức sau khi các chi tiết không minh xác được về lãnh đạo đối lập David Cameron và những người khác bị lộ.

Bộ trưởng Cộng đồng Hazel Blears giải thích rằng Thủ tướng Gordon Brown đã ''có hành động'' bằng cách viết thư riêng cho những người liên hệ.

Nhưng các nguồn tin trong đảng Bảo Thủ yêu cầu chính phủ phải xin lỗi công khai.

Phát ngôn nhân cho thủ tướng nói ông Brown hay chuyện hôm thứ Sáu, nhưng ông McBride sang đến thứ Bảy mới từ chức bởi vì sếp chưa biết rõ nội dung các email của nhân viên.

Phát ngôn nhân nói câu chuyện đã làm cho nhiều người trong phủ thủ tướng rất thất vọng vì chuyện tai tiếng này làm người xao lãng những khó khăn đất nước đang phải đương đầu là kinh tế.

Hôm thứ Hai ông Brown đã viết thư cho những người nêu tên trong email của ông McBride và nói ông ''vô cùng hối tiếc''.

Một phát ngôn nhân cho lãnh tụ đảng Bảo Thủ David Cameron nói lá thư viết tay cho thấy thủ tướng cuối cùng đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của những gì đang xảy ra bên trong phủ thủ tướng.

Trong thư, ông Brown khẳng định không có bộ trưởng nào dính líu đến những gì thảo luận trong email của ông McBride.

Nhưng phóng viên chính trị của BBC Laura Kuenssberg nói các nguồn tin trong đảng Bảo Thủ cảm thấy hành động của thủ tướng như vậy chưa đủ vì thế có lẽ không giảm thiểu được sức ép lên ông.

McBride là ai?

Image caption McBride là một trong những cố vấn thân cận nhất của thủ tướng

Trong nhiều năm nay Damian McBride, 35 tuổi, học ở Cambridge ra, là một trong những cố vấn thân cận nhất của thủ tướng.

Ông Brown bắt đầu có ấn tượng với người cố vấn sau vụ giải quyết các cuộc biểu tình phản đối giá xăng dầu năm 2000 trong tư cách một nhân viên của Bộ Tài chính.

Ba năm sau ông McBride được cất nhắc lên làm giám đốc thông tin của bộ nàỵ do ông Brown đứng đầu. Năm 2005 ông trở thành cố vấn đặc biệt của thủ tướng và nhanh chóng được biết đến qua việc dùng lời lẽ bỗ bã trong tin nhắn và email với các phóng viên nếu có bài báo nào ông không thích.

Với tư cách cố vấn đặc biệt ông được quyền thay mặt cho ba chính đảng để chuyển giao các thông điệp chính trị đến cho các phóng viên.

Khi ông Brown vào phủ thủ tướng (Number 10), ông dẫn theo McBride để giúp về thông tin. Nhưng ông không được họp báo nữa sau khi vụ bà Ruth Kelly đột ngột từ chức Bộ trưởng Giao thông tháng Chín 2008.

Ông McBride tuy vậy vẫn chịu trách nhiệm về chiến lược và kế hoạch cho đến khi vụ email bêu xấu lộ ra ánh sáng.

Tin liên quan