Sinh viên Anh lo không có việc

Sinh viên Anh
Image caption Trung bình sinh viên ra trường năm nay nợ 15.700 bảng tiền học

Hơn 25% sinh viên năm cuối đại học ở Anh có kế hoạch học lên cao hơn trong bối cảnh suy thoái ảnh hưởng, theo kết quả thăm dò trên tổng số 16.000 sinh viên.

Nghiên cứu do High Fliers thực hiện cho rằng 52% người được hỏi nghĩ rằng viễn cảnh cho sinh viên ra trường rất hạn hẹp và 36% không hi vọng sẽ kiếm được việc làm trong năm nay.

Gần một nửa (48%) lo là sẽ bị thải hồi sau một năm làm việc.

Khảo sát cũng nhận thấy giáo viên là nghề phổ biến nhất trong năm 2009, so với hạng thứ ba vào năm ngoái.

Ngành ngân hàng đầu tư bị rơi từ vị trí thứ hai (được 13% người được hỏi chọn) trong năm 2008 xuống thành thứ chín (với 9% số người được hỏi chọn).

Văn phòng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp High Fliers đã thực hiện cuộc thăm dò ý kiến với 16.357 sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp từ 30 trường đại học khắp nước Anh.

Tính ra các nhóm khảo sát đã nói chuyện với 15-20% sinh viên năm cuối ở mỗi trường, mặc dù không khảo sát các ngành học như y khoa, thú y, dược và nha, vì con đường tiến thân của các ngành này có khác với các ngành học chính.

Lương khởi nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Anh năm nay là nhóm đầu tiên từ lứa sinh viên phải đóng học phí cao hơn, theo sau quyết định tăng học phí năm 2006.

Sinh viên ra trường năm nay kèm với món nợ trung bình khoảng 15.700 bảng, tăng khoảng một phần ba so với món nợ trung bình khoảng 11.600 bảng năm 2008.

Tiền lương khởi đầu trung bình cho sinh viên tốt nghiệp sẽ vào khoảng 22.300 bảng, giảm 400 bảng so với năm ngoái.

Đây là năm đầu tiên mà lương khởi đầu không tăng thường niên tính từ thời điểm High Fliers bắt đầu thực hiện các khảo sát tương tự năm 1995.

Hơn một phần ba số sinh viên năm cuối được hỏi tin rằng các chủ lao động sẽ cắt giảm tiền lương khởi đầu trong năm nay và 42% lo ngại là các công việc được chủ lao động nhận từ lúc chưa tốt nghiệp sẽ bị rút lại trước khi họ kịp bắt đầu nhận việc.

"Ảm đạm"

Nhưng mặc dù lo ngại thì 97̀% sinh viên năm cuối vẫn nói họ thích thời gian ở đại học và khuyến khích những người khác cũng thử trải nghiệm này.

Hơn 90% người nghĩ rằng trường đại học mà họ theo học đã chuẩn bị cho họ khá đầy đủ để theo kịp yêu cầu của chủ lao động.

Chưa đầy một phần bảy nói nếu biết trước thị trường lao động khó khăn thì đã không vào đại học.

Giám đốc điều hành nghiên cứu của High Fliers, Martin Birchall nói khảo sát cho thấy các sinh viên năm cuối năm nay "ảm đạm và thất vọng" về viễn cảnh tìm việc trong tương lai.

"Mặc dù nhiều sinh viên bắt đầu tìm việc sớm hơn bình thường và số lượng hồ sơ gửi tới các công ty gia tăng, có thể thấy là ́i", ông nói.

"Đầu tư khoảng 15.000 bảng cho bằng cấp, hàng chục ngàn sinh viên năm cuối cùng bây giờ đang ở vào hoàn cảnh sẽ tốt nghiệp mà không có ai mời chào vào làm việc, và cảm thấy không có nhiều triển vọng tìm việc trong tương lai gần".

Image caption Vào cổng đại học đã tốn kém, nay ra có thể lại không có việc

Thực tập

Khảo sát này được đưa ra đúng thời điểm Bộ sáng tạo, đại học và dạy nghề phát động chương trình "chọn lựa năng khiếu tốt nghiệp" như một phần của chương trình thực tập.

Chương trình trên mạng sẽ nối kết các chủ lao động với sinh viên tốt nghiệp để giúp họ tích lũy kinh nghiệm.

Thứ trưởng phụ trách đào tạo, David Lammy cho rằng sinh viên tốt nghiệp ít có nguy cơ thất nghiệp hơn những người khác.

"Vì báo cáo này chủ yếu dựa vào cảm nhận của các cá nhân về chuyện gì có thể xảy ra, chúng tôi cam kết sẽ giúp đỡ thực chất cho họ để kiếm việc làm hoặc học cao hơn", ông nói.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi khởi động giai đoạn tiếp theo của chương trình thực tập cho sinh viên tốt nghiệp, bên cạnh các chương trình thực tập khác và tạo thêm các cơ hội làm việc cho sinh viên tốt nghiệp như là học cao học và làm việc thiện nguyện.

Khảo sát được thực hiện ở các trường đại học sau:

Aston, Bath, Belfast Queens University, Birmingham, Bristol, Cambridge, Cardiff, Durham, Edinburgh, Exeter, Glasgow, Lancaster, Leeds, Liverpool, London Imperial College, King's College ở London, London School of Economics, London University College, Loughborough, Manchester, Newcastle, Nottingham, Oxford, Reading, Sheffield, Southampton, St Andrews, Strathclyde, Warwick và York.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài