Người xứ Anh yêu nước kiểu gì?

Image caption Ngày Thánh George là dịp để người xứ Anh tôn vinh bản sắc

St George's Day (23 tháng 4) là kỳ lễ tưởng nhớ vị thánh bảo vệ xứ Anh và tôn vinh bản sắc dân tộc của Anh. Vậy mà thêm một lần nữa, nó đã đi qua một cách tương đối thầm lặng.

Tuy nhiên mỗi năm đến ngày 5 tháng 11, dân Anh lại ăn mừng đêm pháo hoa (Bonfire night) rất nhộn nhịp.

Anh là một trong 4 nước của Liên Hiệp Anh (Britain). Các nước láng giềng như Bắc Ireland (và Cộng hòa Ireland tuy nước này không thuộc vào Britain) có ngày St Patrick's Day, Scotland có ngày St Andrew's Day và Wales có ngày St David's Day.

Dân ở các nước này ăn mừng ngày quốc khánh một cách rất hoan hỉ.

Phải chăng dân Anh (English) không có tinh thần quốc gia mạnh như các nước khác?

Trong suốt 11 năm đi học ở Anh, lịch sử và nhất là tinh thần dân tộc là một trong những điều không được chú trọng lắm. Ngay cả dân Anh chính gốc cũng không có trình độ cao về lịch sử nước mình. Đây có lẽ là nguồn gốc của vấn đề.

So với hệ thống giáo dục ở các nước như Mỹ, Pháp; hay gợi nhớ lại những ngày còn bé thơ đi học ở Việt Nam, trình độ lịch sử và tinh thần dân tộc được rèn luyện và biểu hiện nổi bật hơn.

Nêu cao tinh thần quốc gia

Trong những năm gần đây dấy lên tiếng gọi hô hào ăn mừng ngày St George's Day và nâng cao tinh thần quốc gia của Anh. Vào đầu năm 2009, ông thị trưởng của London, Boris Johnson, đã thêm tiếng nói của mình trong việc ủng hộ phong trào này.

Điều đáng lưu ý là sự trùng hợp giữa thời điểm của phong trào nâng cao tinh thần quốc gia của Anh và gia đoạn nhiều dân di cư đến Anh từ các nước Đông Âu.

Biểu tượng của St George là lá cờ trắng có vạch thập đỏ. Đó cũng là Quốc kỳ của Anh.

Nhiều lúc tôi cảm thấy rằng những thanh niên trẻ mặc áo cờ trắng chữ thập đỏ để chứng tỏ và phân biệt mình là người Anh chính gốc.

James, anh bạn lâu năm người Anh của tôi nói "chỉ có một số dân Anh thường hay phô trương bản chất Anh (English-ness). Thành phần này bao gồm những nhân công làm việc tay chân, những anh chàng lái xe chở hàng màu trắng".

Xã hội Anh bên trong vẫn còn nhiều phân biệt giai cấp. Những người trong tầng lớp thượng và trung ở Anh không muốn biểu lộ tình thần quốc gia quá nồng nhiệt vì họ không muốn đánh đồng với tầng lớp dưới và tầng lớp lao động.

Gần đây, đảng British National Party (BNP), một đảng được coi là kỳ thị ở Anh, lấy lá cờ St George để tượng trưng cho những gì "Anh Quốc" trong chính sách phản đối dân đến từ các nước khác định cư ở Anh.

Bởi vì quá khứ chủ nghĩa đế quốc (Imperialism) của mình, và bởi vì xã hội đa dạng với nhiều dân từ các nước lúc trước bị đô hộ hiện đang sinh sống ở Anh, sự vinh danh của tinh thần quốc gia và quá khứ có thể gây ra vấn đề tranh cãi.

Nhất là khi người Anh vẫn coi nước Anh là nước riêng của họ. Những khi đụng chạm với người gốc ngoại sinh sống ở Anh, câu nói khá thông dụng là "sao ông/bà không trở lại nước của mình đi?"

Sau hơn 20 năm sống tại Anh, tôi thật sự vẫn không cảm thấy Anh là quê hương của mình mặc dù tôi quý trọng những gì mà xã hội Anh đã tạo ra cho mình.

Cũng như những người không phải gốc Anh, chúng tôi coi mình là người British (liên hiệp Anh) hơn là người English.

Nước Anh tự hào rằng một trong những điểm mạnh của xã hội mình là văn hóa đa dạng (multi-culturalism). Tinh thần quốc gia chỉ được nâng cao nếu các dân thiểu số được và cùng bao gồm niềm tự hào là người dân Anh.

Đồng thời, nếu muốn ngày St George's Day được ăn mừng một cách trọng thể hơn thì chính phủ phải chuyển nó thành một ngày lễ quốc gia (không làm việc).

James nói "Tôi không đồng ý là chúng tôi thiếu tinh thần dân tộc. Bằng chứng là mỗi lần có trận bóng đá quốc tế, cả nước đều hô hào ủng hộ đội tuyển nhà."

Tin liên quan