Nhật ký bác sĩ về cúm H1N1

BS Lucy Andrews

Trong tình hình dịch cúm heo đang lan truyền, cần phải biết nên chú ý đến những điều gì.

Cúm heo không phải là dịch cúm mới, từng xuất hiện ở Anh trong những năm 1950, nhưng loài virus cúm này thì mới, và là loài cúm có khả năng lây lan từ người sang cho người.

Đó là do sự tiếp xúc giữa người với người và dịch bệnh dần lan truyền.

Điều đó có nghĩa là dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng khắp trong cộng đồng và con người không có kháng thể tự nhiên chống lại bệnh này.

Chúng ta đang dần kết thúc mùa mà các cơn dịch cúm bình thường bắt đầu hoạt động, vi các loài virus cúm khó lan truyền trong mùa nóng.

Cần nhớ đến điều này vì hai lý do quan trọng.

Thứ nhất là điều đó có nghĩa là loài virus cúm mới này ít có khả năng lan truyền nhanh chóng tại thời điểm này, và cũng từ quan sát trong công việc hàng ngày của bác sĩ đa khoa thì tôi thấy bắt đầu bớt người "có triệu chứng giống cúm" đến trạm xá.

Cho nên, điều kiện hiện tại cho phép chúng ta cẩn thận và ý thức về bệnh tật này.

Điều quan trọng cần nhớ là loài cúm heo này chịu thua các loại thuốc kháng virus Tamiflu, và chúng ta hiện có đủ thuốc để chữa cho một nửa dân số khi cần thiết.

Triệu chứng cúm heo rất giống như các loại cúm bình thường khác, chủ yếu là sốt và ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, nhức mỏi.

Tiêu chảy và nôn mửa cũng được ghi nhận với loại virus đặc biệt này.

Nếu bạn có các triệu chứng như vừa kể, và quay về từ Mexico hoặc một số vùng ở Hoa Kỳ trong vòng 7 ngày trước khi có các triệu chứng đó thì bạn cần phải đi gặp bác sĩ đa khoa - GP, và nói rõ về chuyến đi vừa qua.

Nếu bạn trở về từ các vùng đất đó nhưng vẫn khỏe mạnh thì cần phải theo dõi sức khỏe cẩn thận trong vòng bảy ngày tiếp theo, đề phòng bất kỳ triệu chứng cảm cúm nào.

Bạn có thể giới hạn sự lây lan của virus bằng cách che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, và dùng khăn giấy, rồi cẩn thận vất bỏ.

Bản thân cũng nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, thường xuyên lau sạch các bề mặt tiếp xúc bằng các loại chất tẩy rửa thông thường.

Trẻ em cũng nên được khuyến khích làm theo lời khuyên này.