Anh Quốc nói không theo dõi mạng

GCHQ
Image caption GCHQ phụ trách tình báo và bảo mật thông tin

Cơ quan chuyên theo dõi các hệ thống điện tử của Anh vừa có một hành động bất thường là ra công văn phủ nhận chuyện họ có ý định theo dõi tất cả mạng lưới Internet và điện thoại ở Anh.

GCHQ - Government Communications Headquarters nói sẽ xây dựng kỹ thuật theo dõi nhưng "chỉ áp dụng khi cần thiết" và"không theo dõi có chủ đích".

Động tác phủ nhận này theo sau vụ Bộ trưởng nội vụ bỏ kế hoạch lập một cơ sở dữ liệu thống nhất cho tất cả mọi loại hình thông tin.

Bà Bộ trưởng Jacqui Smith nói theo vào đó, các công ty nên lưu trữ tất cả các thông tin về người trên Internet.

Trong một công văn, GCHQ nói một trong số các "thách thức lớn nhất là bảo đảm khả năng trước tình hình gia tăng các hệ thống thông tin liên lạc dùng Internet làm nền.

"Chúng ta cần liên tục đầu tư để nâng cấp đuổi kịp các phương pháp mà các nhóm gây nguy cơ cho nước Anh và lợi ích của nước Anh sử dụng".

Nhưng công văn cũng nói thêm: "GCHQ không phát triển kỹ thuật nhằm để theo dõi tất cả các lần sử dụng Internet hay gọi điện ở Anh, hay nhắm vào bất kỳ ai ở Anh".

"Tương tự vậy, GCHQ không có tham vọng, mong đợi hay kế hoạch để lập một hệ thống hay các hệ thống dữ liệu để lưu trữ tất cả dữ liệu về liên lạc ở Anh".

"Kỹ thuật mới mà GNHQ đang phát triển được thiết kế để làm việc trong khuôn khổ các qui định luật pháp hiện tại".

Công văn phủ nhận này được đưa ra một vài ngày sau quyết định của bà Smith bỏ kế hoạch xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu khổng lồ, trung tâm hóa, để lưu trữ toàn bộ cuộc gọi qua điện thoại và Internet.

Thay vào đó, bà thông báo các hãng truyền thông sẽ được yêu cầu phải lưu lại thông tin về các mối quan hệ giữa người với người.

Hệ thống mới sẽ ghi nhận toàn bộ email, điện thoại và truy cập Internet, bao gồm cả các lần vào các mạng xã hội, nhưng không phải là nội dung của chúng.

Hôm Chủ Nhật, tờ Sunday Times chạy tin là GCHQ trên thực tế đang chuẩn bị cho kế hoạch theo dõi tất cả các cuộc liên lạc trên đất Anh.

Theo báo này, chừng 1 tỷ bảng Anh đã được chi cho chương trình "MTI - Mastering the Internet", có liên quan đến "hàng ngàn 'hộp đen' sẽ được cài vào hệ thống cơ sở hạng tầng mạng".

Bà Shami Chakrabarti giám đốc hội Liberty nói công văn của GCHQ tạo ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Bà nói: "Có rất nhiều bình luận về chuyện kế hoạch này không định làm việc gì, nhưng lại không nói nó được thiết kế để đạt mục tiêu gì".

"Quan trọng hơn cả, là khi nào thì Quốc hội sẽ có cơ hội để bàn thảo về nó?"

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài