Rắc rối về chi tiêu

Quốc hội Anh
Image caption Chi tiết hoàn trả chi tiêu của các nghị sĩ sẽ sớm được công bố với công luận

Các bộ trưởng trong nội các đang phải đối mặt với các câu hỏi sau khi báo Daily Telegraph đăng tải toàn bộ các khoản tiền chi phí mà họ kê khai để thanh toán.

Trong số đó có cả khoản tiền 6.500 bảng mà thủ tướng Gordon Brown trả cho người em trai về công dọn dẹp căn hộ của ông ở Westminster.

Bộ trưởng Hazel Blears thì khai có đến ba căn hộ trong một năm và chi gần 5.000 bảng tiền nội thất trong vòng ba tháng.

Ông Brown nói hệ thống không hiệu quả và cần phải thảy đổi: "Các nghị sĩ phải sống ở hai nơi, nhưng chúng ta cần một hệ thống tốt hơn hệ thống hiện nay."

Hiện tại Downing Street đưa ra một bản copy hợp đồng dọn nhà cho ông Gordon Brown và nói không có gì "bất thường hay sai trái" về chuyện thủ tướng cùng dùng chung người quét dọn của người em và trả lại tiền cho người em phần chi phí của mình.

'Trông không đẹp'

Tờ Telegraph đưa tin Andrew Brown nhận được 6.577 bảng trong khoảng từ 2004-2006 về công dọn dẹp căn hộ riêng của thủ tướng.

Bảo vệ cho thủ tướng, phó chủ tịch đảng Labour, bà Harriet Harman nói với chương trình Today của BBC Radio 4:

"Câu chuyện được đưa ra cứ như thể Gordon Brown kiếm lợi riêng cho người dọn dẹp, hay cho em trai ông ta kiếm thêm tiền, nhưng câu chuyện không phải như vậy".

Bà nói các khoản tiền được kê khai theo đúng qui định.

"Tôi biết là chuyện trông không đẹp và khiến người ta tức giận", bà nói.

"Các nghị sĩ tin là vì lý do phục vụ công chúng, và đó là lý do họ phục vụ công chúng, và tôi tin là hạ viện sẽ không sợ chuyện tham nhũng ở mức như các hệ thống chính trị khác".

"Chúng tôi công nhận là hệ thống thanh toán chi phí cần phải được thay đổi, nhưng với hệ thống cũ thì người ta kê khai chi phí với lòng trung thực của bản thân - chúng ta đã đổi hệ thống cũ và chúng ta sẽ tiếp tục thay đổi".

Khi được hỏi về chuyện các nghị sĩ khai thêm một nhà, coi như là "nhà thứ hai" theo qui định về chi phí, nhưng lại không khai để nộp thuế council hay thuế thu nhập, thì bà từ chối "đánh giá cảm tính" xem chuyện đó có phạm luật hay không.

Nguy cơ vi phạm

Image caption Bộ trưởng Jack Straw phải hoàn lại tiền khai thanh toán thuế council

Nhưng bà nói: "Thường thì chuyện đó đối với thuế hội đồng địa phương là như nhau, hay về thuế trong trường hợp bán nhà. Thường thì phải có một khu vực bầu cử ở đó".

Toàn bộ chi tiết về các khoản kê khai chi phí của các nghị sĩ được xét lại bốn năm liền, tổng cộng là 2,4 triệu hóa đơn, sẽ được đưa ra công luận vào giữa tháng Bảy sau khi Hạ viện thua trong vụ kiện Tự do Thông tin.

Nhưng Telegraph cho rằng các vi phạm nặng nề có thể nằm trong vòng bí mật vì các nghị sĩ được quyền thay đổi địa chỉ và các thông tin khác.

Tờ báo đăng chi tiết các khoản kê khai của 13 bộ trưởng trong nội các, bao gồm cả bộ trưởng tài chính Alistair Darling, bộ trưởng cộng đồng Hazel Blears và bộ trưởng văn hóa Andy Burnham.

Họ cũng có kế hoạch tiếp tục đăng các chi tiết về các nghị sĩ từ các đảng khác cũng như đảng Lao Động trong vòng vài ngày tới.

Telegraph chạy tin là ông Gordon Brown cũng hai lần khai khoản tiền 153 bảng sửa ống cống ở nhà của ông ở khu bầu cử, mà theo phủ thủ tướng thì đã được thực hiện không chủ đích và đã được trả lại.

Bộ trưởng tư pháp Jack Straw cũng nộp đơn hoàn lại toàn bộ số tiền thuế council cho căn hộ thứ hai của ông, bất kể đã được chính quyền địa phương giảm rất nhiều, theo tin là lên tới 1.500 bảng một năm.

'Trung thực'

Phát ngôn nhân của ông nói việc kê khai đó được thực hiện đúng theo qui định của Hạ viện và ông đã hoàn lại sau khi phát hiện thấy lầm lỗi.

Trong số những khoản kê khai cũng được quan tâm, có số tiền mà báo cáo nói là bà Blears đã khai từ ba căn hộ khác nhau trong cùng một năm, chi 5.000 bảng tiền nội thất trong vòng ba tháng.

Telegraph nói bằng cách thay đổi nhà thứ hai giữa nhà ở London và nhà ở khu vực bầu cử, bà Blears và các nghị sĩ khác đã có quyền kê khai số tiền đã chi để mua đồ đạc trong nhà hoặc các khoản tiền khác cho cả hai.

Một phát ngôn nhân chobà Blears nói bà không làm gì sai và số đồ nội thất mà bà mua "thuộc loại phải chăng".

"Hazel trung thực cũng như ban ngày vậy", người phát ngôn nói.

Bộ trưởng thương mại, Lord Mandelson thì kê khai tiền sửa chữa ngôi nhà của ông ở khu bầu cử, sau khi thông báo sẽ rời hạ viện để trở thành ủy viên của Ủy hội châu Âu.

Sau đó ông đã bán căn nhà này, thu lợi 136.000 bảng.

Ông bác bỏ các cáo buộc cho rằng ông dùng tiền của người đóng thuế để sửa nhà kiếm lời, khẳng định rằng tiền dùng để chi cho những khoản sửa chữa cần thiết.

Ông nói báo cáo của Telegraph - mà trong chi tiết có khoản tiền làm vườn 1.500 và sửa chữa bên trong 1.350 - nhằm mục tiêu khiến dư luận bực tức.

Trên thực tế các khoản kê khai đó sẽ không được thay toán nếu không đúng qui định", ông nói trên chương trình Good Morning Scotland của BBC Radio Scotland.

Bộ trưởng văn hóa Andy Burnham từng phải trao đổi qua lại với văn phòng chi phí 8 tháng liền về khoản tiền 16.500 bảng để mua và làm mới một căn hộ ở London.

Các nhân viên văn phòng cuối cùng cũng đồng ý trả khoản tiền đó sau ba lần bác đơn.

Chuyện đó được thực hiện sau một loạt các bức thư của ông Burnham yêu cầu trả gấp số tiền chi phí của ông.

Ông Burnham nói trong vòng năm năm qua ông kê khai dưới mức cho phép - Additional Costs Allowance - khoảng 40.000 bảng.

Báo Telegraph cáo buộc các nghị sĩ cố gắng chi tiêu tối đa các khoản tiền họ được cho phép, một qui định cũng do chính họ đặt ra và kiểm tra.

Nghị sĩ đảng Lao động, Sir Stuart Bell ngồi trong ủy ban quốc hội, nói các khoản chi đó "không bất thường' hay "quá qui định".

Ông nói: "Chúng tôi tôn trọng ý kiến dân chúng và chúng tôi tôn trọng nhu cầu cần phải thay đổi - và tôi nghĩ là thay đổi đang đến, tôi hi vọng là nó sẽ đến nhanh hơn và tôi hi vọng là dân chúng sẽ tôn trọng các nghị sĩ trở lại, điều mà cuối cùng họ vẫn được hưởng".

The Telegraph không xác nhận họ có trả tiền để mua tin hay không.

Các nguồn tin từ phủ thủ tướng cho rằng thông tin được đăng báo là chính xác, nhưng khẳng định là mục đích đưa tin và thời điểm đưa tin mang động cơ chính trị.

Gần đây các nghị sĩ mới bỏ phiếu cải tổ hệ thống thanh toán các khoản chi tiêu, xác nhận sự bực tức của công chúng về các cáo buộc cho rằng hệ thống này bị lạm dụng, và bây giờ phải nộp hóa đơn cho mọi khoản kê khai.

Nhưng họ vẫn phải thỏa thuận với các đảng khác nhau về cải tổ đối với khoản tiền trợ cấp gây nhiều tranh cãi về căn hộ thự hai.

Ủy ban về tiêu chuẩn đời sống công cũng đang chuẩn bị thẩm tra lại các khoản chi tiêu và thanh toán sau khi quan ngại là lòng tin của công chúng đã xuống đến mức thấp nhất.

Tin liên quan