Chi tiêu cá nhân của nội các

Image caption Đang tranh cãi lớn quanh chuyện chi tiêu của các vị quan chức

Báo Daily Telegraph đăng danh sách các khoản tiền chi tiêu mà các nghị sĩ đã khai để nhận lại trong vòng bốn năm qua.

Dưới đây là một vài tổng hợp về những khoản chi mà các bộ trưởng trong nội các đã kê khai và phản ứng của họ về báo cáo này.

GORDON BROWN

Kê khai: Thủ tướng trả cho người em Andrew số tiền 6.577 bảng cho chuyện dọn dẹp căn hộ của ông ở Westminster trong 26 tháng.

Phản ứng: Phủ thủ tướng nói hai người có chung một người dọn dẹp cho hai căn hộ của họ. Andrew Brown trả tiền cho cô này và nhận lại số tiền bồi hoàn phần kia. Người dọn phòng muốn chỉ có một người đứng ra trả tiền để tiện đăng ký với National Insurance.

Kê khai: Gordon Brown khai hai lần giống nhau cho cùng một việc sửa ống cống, cách nhau trong vòng 6 tháng.

Phản ứng: Văn phòng chi phí của Hạ viện nói đây là nhầm lẫn không cố ý, và xin lỗi đã không phát hiện ra. Theo tin thì Gordon Brown đã trả lại khoản tiền có liên quan - được cho là 150 bảng.

JACK STRAW

Kê khai: Bộ trưởng tư pháp khai thừa 1.500 bảng tiền thuế council đóng cho căn hộ thứ hai. Ông khai toàn bộ số tiền trong khi đã được chính quyền địa phương giảm 50% thuế.

Phản ứng: Phát ngôn nhân của ông Straw nói ông hành xử đúng luật. Ông đã tự phát hiện ra sai lầm và trả lại số tiền đã nhận.

HAZEL BLEARS

Kê khai: Bộ trưởng cộng đồng khai ba căn hộ khác nhau trong cùng một năm, chi khoảng 5.000 bảng tiền đóng thuế của dân để mua đồ nội thất trong vòng ba tháng, theo báo cáo của Telegraph. Bà cũng kê khai đòi bồi hoàn tiền thuê khách sạn ở London sau khi bán nhà. Hồi tháng Ba năm 2004, bà khai căn hộ ở khu bầu cử Salford là nhà thứ hai, chi 850 bảng để mua TV và đầu máy video, cùng 651 bảng tiền mua đệm. Hồi tháng Tư, bà chuyển nhà thứ hai về căn hộ ở mạn nam London, kê khai nhận lại số tiền trả góp mua nhà 850 bảng một tháng.

Trong tháng Tám, bà bán căn hộ, kiếm lời 45.000 bảng, và sống ở khách sạn trong hai tháng tiếp theo. Trong tháng 12, bà mua một căn hộ khác ở London với giá 300.000 bảng, kê khai nhận lại số tiền trả góp hàng tháng là 1.000 bảng và tiền rau cỏ 400 bảng.

Phản ứng: Phát ngôn nhân của bà Blears nói số tiền kê khai của bà là trong khuôn khổ cho phép của các qui định ở hạ viện, và được Phòng chi phí thông qua. Số tiền bà chi cho đồ nội thất - ví dụ như đệm và gối - là "vừa phải".

GEOFF HOON

Kê khai: Bộ trưởng giao thông theo tin đã chuyển vai trò "nhà thứ hai" - tân trang lại căn nhà gia đình ở Derbyshire bằng tiền của người đóng thuế trước khi mua một căn nhà phố ở London.

The Telegraph nói trong năm 2004-2005 ông đã kê khai khoản tiền 20.902 bảng cho ngôi nhà thứ hai, và sau đó là nhà ở Derbyshire, chi hàng ngàn bảng tiền tân trang. Lúc đó ông là bộ trưởng quốc phòng, và sau đó là lãnh đạo trong Hạ viện, và có căn hộ "đặc quyền đặc lợi" ở Whitehall. Sau khi mất căn hộ đó vào năm 2006, tờ báo nói ông đã mua một căn nhà phố xây từ thời Georgia ở Westminter và kê khai đây là căn hộ thứ hai. Ông tiếp tục khai 21.995 bảng vào tài khóa 2006-2007 và 23.083 bảng vào năm 2007-2008 - số tiền tối đa có thể kê khai. Tiền lãi trả góp hàng tháng, do người đóng thuế chi trả, tăng từ 270 lên thành 900 bảng.

Phản ứng: Trong một công văn, ông Hoon nói vẫn còn "các chi phí đáng kể" cần phải chi cho căn hộ công vụ ở Admiralty House, mặc dù căn hộ này không mất tiền thuê. "Khoản chi phí đó cũng tương đương với số tiền tôi có thể chi nếu sống trong căn hộ riêng của tôi, cho nên khoản tiền kê khai ACA cho căn nhà của tôi ở khu bầu cử không có gì quá mức", ông nói. Ông cũng nói là các giới chức nói với ông rằng số tiền đó nằm trong qui định và các bộ trưởng tiền nhiệm cũng từng kê khai số tiền tương tự.

ANDY BURNHAM

Kê khai: Bộ trưởng văn hóa theo tin đã phải vật lộn với văn phòng chi phí suốt tám tháng về khoản tiền 16.500 kê khai để mua và tân trang căn hộ mới ở London, và cuối cùng đã được thanh toán, sau khi bị bác đơn ba lần. Ông cũng từng kê khai số tiền 19.99 mua áo bông mặc trong nhà ở Ikea hồi năm 2007 nhưng không được thanh toán.

Phản ứng: Ông Burnham khẳng định là ông không kiếm lời được từ hợp đồng mua bán nhà. Ông chỉ khai những khoản được phép và trả lại 1.000 bảng tiền chênh lệch cho Phòng chi phí về các khoản mà ông không chi.

Với hóa đơn Ikea, ông đã "sai lầm thực lòng" về một món hàng. Khi sai sót này bị phát hiện ông đã chỉnh sửa và không được thanh toán số tiền đó.

LORD MANDELSON

Kê khai: Bộ trưởng kinh doanh khai tiền tân trang ngôi nhà ở khu bầu cử sau khi tuyên bố sẽ rời Quốc hội để trở thành Cao ủy EU. Sau đó ông đã bán căn hộ với số tiền lời là 136.000 bảng.

Phản ứng: Lord Mandelson bác bỏ chuyện cho rằng ông dùng tiền của người đóng thuế để "tân trang" nhà kiếm lời, khẳng đ̣̣inh rằng tiền được chi cho việc sửa chữa cần thiết. Ông nói bản tin trên Telegraph - nội dung bao gồm khoản tiền 1.500 bảng cho làm vườn và 1.350 bảng sửa nhà - được đăng để tạo ra sự tức giận trong công chúng. "Thực tế là những khoản kê khai đó sẽ không được chi trả nếu không phù hợp với qui định", ông nói với BBC Radio Scotland.

PAUL MURPHY

Kê khai: Bộ trưởng xứ Wales khai tiền mua bồn nước nóng mới sau khi nói nước nóng từ bồn cũ "nóng quá".

Phản ứng: Bồn nước nóng cũ được thay sau khi được nhận định là không an toàn và không thể sửa chữa. Tất cả các khoản kê khai của ông đều trong khuôn phép và đã được chính quyền "kiểm tra cẩn thận".

JOHN PRESCOTT

Kê khai: Nguyên phó thủ tướng khai 312 bảng tiền lắp xà nhà giả kiểu kiến trúc Tudor phía trước căn nhà của ông ở khu bầu cử ở Hull, và trong tháng Mười Hai năm 2004 một người sửa ống nước đã tính ông 210,79 bảng tiền làm ống, lắp vòi và "sửa lại bồn cầu tiêu", theo báo đăng. Vào tháng Chín năm 2006 ông lại khai một khoản 112,52 bảng tiền sửa chữa, trong đó có khoản "sửa lại bồn cầu tiêu". Cho đến lúc này ông chưa có bình luận gì về bài báo đó.

ALISTAIR DARLING

Kê khai: Bộ trưởng tài chính kê khai khoản tiền 10.000 bảng chi phí trang bị đồ nội thất cho căn hộ của ông ở London, mua hồi năm 2005, theo tin của Telegraph. Ông Darling mua căn hộ với giá 226.000 bảng gần sân criket Oval, khai thêm 2.074 bảng tiền nội thất và 2.339 bảng tiền thảm. Cũng có thêm khoản tiền 765 bảng từ Ikea và 768 bảng từ Marks and Spencer cho một chiếc giường. Số tiền 146 bảng ngủ khách sạn trong thời gian căn hộ được tân trang vào tháng Chín năm 2005 bị văn phòng chi phí bác với lý do căn hộ này được coi là nhà thứ hai.

Nhưng ông Darling đã lập luận thành công rằng ông đang "ở giữa các nhà thứ hai" và hóa đơn đã được thanh toán. Ông cũng dùng tiền chi phí để thanh toán khoản thuế trước bạ 2.260 bảng và phí luật sư 1.238 bảng.

Báo cũng đưa tin là ông Darling đã "đổi" địa điểm ngôi nhà thứ hai của ông bốn lần trong bốn năm, cho phép ông kê khai hàng ngàn bảng tiền chi phí cho cả ngôi nhà của ông ở Edinburgh lẫn ở London. Hiện ông Darling vẫn chưa có phản ứng gì sau bài báo của Telegraph.

Tin liên quan