'Đạo đức dân biểu suy sụp'

Lord Carey
Image caption Lord Carey đưa ra bình luận trên the News of the World

Uy tín đạo đức của quốc hội đã "suy sụp tới mức thấp nhất trong ký ức", nhận định của Lord Carey, cựu tổng giám mục Canterbury.

Lord Carey nói với tờ báo News of the World là tin tức mới được phát hiện gần đây về các khoản kê khai chi phí của các nghị sĩ đã làm xáo trộn lòng tin đối với các chính trị gia.

Ông nói vụ tiết lộ này phơi bày "thói tham lam vô độ" ngay giữa trung tâm "văn hóa lạm quyền" của Westminster.

Một vài nghị sĩ quốc hội được các bài báo của Daily Telegraph nêu tên liên quan đến vụ kê khai thanh toán khẳng định là các bài báo đó không chính xác.

'Phản bội chính trị'

Trong vài ngày qua, the Telegraph công bố chi tiết các khoản kê khai bồi hoàn chi phí của thủ tướng, các bộ trưởng trong chính phủ, một số nghị sĩ của đảng Lao Động cùng các thứ trưởng và hai nghị sĩ từ đảng Bảo Thủ.

Tất cả họ đều phản ứng bằng các trả lời cho rằng họ làm việc trong khuôn khổ qui định, và nhiều người đặt câu hỏi về độ chính xác của các bài báo đó.

Trên tờ the News of the World, Lord Carey đặt câu hỏi là liệu lòng tin của công chúng vào giới chính trị có bao giờ còn phục hồi được sau việc phơi bày "các vi phạm có hệ thống" của hệ thống thanh toán chi phí.

Ông nói nhiều nghị sĩ bắt đầu coi các khoản trợ cấp là "quyền hơn là sự tưởng thưởng", và tương phản hình ảnh các vị bộ trưởng "kêu la" đòi thanh toán chi phí trong khi các khu vực bầu cử của họ đang sống khó khăn vì tình hình kinh tế suy thoái.

Image caption Báo nói sẽ tiếp tục đăng danh sách kê khai bồi hoàn chi phí của các nghị sĩ

"Đây không chỉ là thói tham lam vô độ trong chuyện kê khai chi phí, từ những vật rất nhỏ như băng vệ sinh, dụng cụ nướng thịt, hay áo choàng tắm, mà còn cả là thủ đoạn chuyển tên chi phí từ một căn hộ sang căn hộ khác, giúp họ sửa nhà bằng tiền của ngân sách, rồi bán nhà kiếm lời," Lord Carey nói thêm.

"Xảy ra trong thời điểm khủng hoảng tài chính và phản bội chính trị đối với những người lính sắc tộc Gurkha, đây là nguy cơ giọt nước sẽ làm tràn cốc nước".

Lord Carey công nhận là có nhiều nghị sĩ rất "đáng trọng và chính trực".

Ông nói gần đây cũng gặp Gordon Brown và tin là thủ tướng có động cơ "khao khát phục vụ tổ quốc".

Nhưng ông nói sự vụvừa rồi cho thấy các chính trị gia không thể quản lý lẫn nhau, và kêu gọi phải có một cơ quan độc lập để kiểm tra bất kỳ đề nghị nào về chuyện cải tổ hệ thống chi phí.

Cũng theo báo the News of the World, một thăm dò dư luận do ICM thực hiện trên 508 người lớn cho rằng có hơn hai phần ba số người được hỏi tin rằng vụ tiết lộ các chi tiết về kê khai chi phí đã gây hại cho thủ tướng.

Có đến 89% tin rằng danh tiếng của quốc hội đã bị lu mờ, và 91% nói họ muốn các khoản chi tiêu đó phải được công bố ngay cho công chúng.

Thêm nhiều phát hiện

Hôm Chủ Nhật, bộ trưởng cộng đồng Hazel Blears nằm trong số các chính trị gia bị áp lực, sau khi xác nhận đã không đóng thuế số tiền lời kiếm được nhờ bán một căn hộ ở London.

Căn hộ đó được đăng ký như là nhà chính của bà với Sở Thuế (Inland Revenue), trong khi cùng lúc đó bà lại kê khai nó như là căn hộ thứ hai ở Quốc hội để nhận chi phí theo qui định này.

Một phát ngôn nhân của bà Blears nói bà tuân thủ cả luật của quốc hội và luật thuế, và không có trách nhiệm phải đóng thuế trong vụ bán căn nhà ở mạn nam London.

Tờ báo cũng đưa tin chi tiết về các kê khai nhà thứ hai cho các căn hộ ở London của các nghị sĩ từ nhóm Sinn Fein, không nhận ghế của Hạ viện.

Đảng này bác bỏ chuyện cho rằng các nghị sĩ của họ có làm điều gì sai, vì họ thường xuyên phải tới London để lo việc quốc hội và sử dụng các khu nhà mà họ thuê.

Thứ trưởng lo về Lao động và lương hưu, Kitty Ussher đã nhận - một cách hợp pháp - hơn 22.000 bảng trong quãng thời gian 12 tháng để sửa chữa nhà, theo tin trên báo.

Image caption Thứ trưởng Phil Woolas dọa sẽ vụ việc ra tòa án

Xác nhận câu chuyện

Trong số các nghị sĩ phản đối các bài báo có thứ trưởng lo về di dân Phil Woolas, dọa sẽ kiện ra tòa về các cáo buộc cho rằng ông kê khai chi phí mua quần áo cho phụ nữ, tã lót và truyện tranh.

Thứ trưởng lo về y tế Ben Bradshaw nói bài báo trên Telegraph về các khoản kê khai của ông là sai về thực chất, và nghị sĩ Margaret Moran từ đảng Lao Động nói cáo buộc cho rằng bà kê khai hơn 20.000 bảng cho căn hộ cách khu bầu cử của bà 100 dặm là "không chính xác" và "nhiều khả năng là có ý đồ".

Hôm thứ Sáu tờ Telegraph công bố chi tiết các kê khai của 13 bộ trưởng trong nội các.

Họ có kế hoạch sẽ tiếp tục đăng báo các phát hiện về chi tiêu của các nghị sĩ từ các đảng khác trong những ngày tới.

Mới đây tờ Telegraph cũng đăng một bài làm rõ câu chuyện trước đây về chuyện Thủ tướng Gordon Brown trả tiền cho em trai về chi phí dọn dẹp mà họ chung nhau.

Tờ báo nhất mạnh là họ chưa bao giờ đưa ra các đồn đoán nào về chuyện không phù hợp trong cư xử của anh em nhà ông Brown.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài