Anh có hơn hai triệu dân thất nghiệp

Trung tâm kiếm việc làm tại Swindon, Anh Quốc

Con số người thất nghiệp tại Anh tăng thêm 244,000 người, lên tổng số 2,22 triệu người, trong ba tháng đầu năm 2009, theo Văn phòng thống kê quốc gia (ONS).

Tỉ lệ thất nghiệp tăng từ 6.7% lên 7.1%. Người đi nhận trợ cấp thất nghiệp trong tháng Tư tăng 57,100 người, lên thành 1,51 triệu người.

Mức tăng trong từng quý xét về tỉ lệ thất nghiệp và về số lượng là lớn nhất kể từ năm 1981.

Những con số này sẽ được Văn phòng thống kê quốc gia công bố vào 0930 sáng thứ Tư, nhưng lại được lọt ra lúc 1400 ngày thứ Ba sau khi được "tình cờ công bố sớm".

ONS này vừa tiến hành điều tra làm thế nào khiến xảy ra việc tiết lộ sớm này.

"Các con số đáng chú ý này là một sự gia tăng lớn nhất về tỉ lệ thất nghiệp, ở mức 7.1%," ông Brian Hilliard, kinh tế gia trưởng tại Societe Generale cho biết.

Trong một dấu hiệu khác về mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy thoái kinh tế, mức thu nhập trung bình kể cả tiền thường là thấp hơn 0.4% trong ba tháng đầu năm 2009 so với cùng thời kỳ này năm 2008.

'Khá tồi tệ'

Mức thu nhập trung bình chưa từng tụt giảm kể từ khi bắt đầu có ghi nhận vào năm 1991. ONS cho biết đó "chủ yếu là do mức tiền thưởng giảm trong khu vực tài chính".

Nếu không kể tiền thưởng thì mức thu nhập trung bình tăng 3.0%, và như vậy là giảm 0.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Con số người đi nhận trợ cấp tăng thấp hơn so với dự đoán tại Anh trong tháng Tư là một điều đáng mừng, nhưng với trên phương diện toàn bộ thị trường lao động thì con số này thật là tồi tệ," bà Vicky Redwood thuộc Capital Economics nói.

Có 455,000 công ăn việc làm còn trống trong ba tháng đầu năm, tức là tụt giảm 51,000 công việc làm so với quý trước và ít hơn 232,000 công việc so với cùng kỳ năm 2008.

"Tôi sợ rằng tỉ lệ thất nghiệp... chắc chắn sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Chúng ta đang nhìn vào con số 10% vào thời điểm cuối năm ngoái," Mr Brian Hilliard nói.

Thứ trưởng Bộ Lao Động, Tony McNulty, công nhận là các con số này là "thật tồi tệ", nhưng được an ủi đôi chút về tỉ lệ người nhận trợ cấp tăng chậm.

Con số người thất nghiệp tăng 592,000 trong năm ngoái.

"Thất nghiệp là chuyện khẩn cấp số một của một nước và chính phủ phải dùng mọi biện pháp để giải quyết chuyện này," ông Brendan Barber, tổng thư ký Liên hiệp công đoàn, nói.

"Một số người tại khu vực tài chính đã nói tới chuyện phục hồi. Nhưng phục hồi duy nhất trên thế giới sẽ chỉ có khi mức thất nghiệp bắt đầu giảm đi."