Dân biểu từ chức vì lạm dụng tiền QH

Dân biểu đảng Bảo thủ, Andrew Mackay

Tại Anh, một dân biểu thuộc đảng Bảo thủ vừa từ chức khỏi vị trí trợ lý cho lãnh tụ đảng Bảo thủ đối lập liên quan tới vụ các tiết lộ về chuyện lạm dụng tiền của Quốc hội.

Các câu chuyện tiếp tục được báo chí Anh đưa tin về việc các đại biểu Quốc hội đã làm thanh toán để lấy tiền từ công quỹ do người dân đóng thuế nộp vào.

Giới truyền thông Anh đã đưa tin các vụ bê bối này với giọng điệu vừa bị sốc vừa buồn cười.

Có các câu chuyện làm thanh toán tiền thật kỳ cục như thanh toán tiền mua đồ ăn cho chó, làm phân ngựa, sửa chữa bể bơi hay lắp đèn chùm. Và khi các câu chuyện tiếp tục được tiết lộ sang tới ngày thứ 7 thì những vụ lạm dụng nghiêm trọng nhất đã lộ ra ánh sáng.

Một dân biểu đảng Bảo Thủ đã từ chức khỏi vị trí trợ lý cho lãnh tụ đảng đối lập. Ông Andrew Mackay và vợ ông người cũng là một dân biểu đã làm thanh toán hai lần cho mục tiền nhà mà họ có thể được nhận.

Trong khi đó một thành viên của đảng Lao động cầm quyền, ông Elliot Morley, dường như đã làm thanh toán để lấy một khoản tiền 24.000 đô la của Quốc hội tra cho một khoản vay mua nhà mà thực chất ông ta đã thanh toán xong hết rồi.

Ông này đã lên tiếng xin lỗi và nói đó là do nhầm lẫn và ông đã hoàn trả khoản tiền này. Văn phòng Thủ tướng Anh thú nhận là các vụ việc này là "rất đáng quan ngại".

Ông Morley cùng với một nhóm ngày càng đông các dân biểu đang phải hoàn trả tiền mà có lẽ lúc này họ đang ước gì đã chẳng đòi được thanh toán trước đây.

Hôm qua, thứ Tư, một Bộ trưởng đã xuất hiện trên truyền hình, gần khóc khi ông cho biết ông đã hoàn trả số tiền 60.000 đô la.

Nhiều cử tri lắc đầu không thể tin được là các dân biểu lại có thể có sẵn tiền để viết ngay những tờ séc hoàn trả những khoản tiền khổng lồ như vậy vào khi các dân biểu đang vội vã cứu vãn thanh danh của mình.

Tin liên quan