Câu chuyện cựu hoa hậu

Hoa hậu Brook Johnston
Image caption Brooke Johnston nói nhiều người vẫn nhận ra cô

Trong tuần này sẽ lại có thêm một Hoa hậu Anh quốc đăng quang, nhưng còn các cựu hoa hậu thì sẽ ra sao?

Các tài xế taxi và trẻ em vẫn thường hỏi xin Brooke Johnston chữ ký khi phát hiện ra thân thế của cô.

Nhưng trong thời gian tham gia Miss UK Universe 2005 cô bị vây quanh hàng trăm fans hâm mộ người Phillipines và gặp người đóng giả Bill Clinton.

Trong lúc hoa hậu không còn được quan tâm nhiều ở Anh quốc nữa - bao nhiêu người biết đến chuyện tuần này sẽ diễn ra cuộc thi Miss GB? - thì vẫn đang là đề tài nóng bỏng ở nhiều nơi khác.

Người ta tính ra có đến một tỷ người xem từ 170 quốc gia đã chứng kiến lễ đăng quang của Brooke, đem lại vinh quang cho Nữ hoàng và đất nước cách đây bốn năm, trong cuộc thi sắc đẹp Miss Universe.

Cô không thắng nhưng giữ chức Miss UK Universe suốt một năm, trong thời gian đó đi đến nhiều nơi trên thế giới, gặp các gia đình hoàng gia, các lãnh đạo thế giới và tham gia tiệc tùng với những người nổi tiếng.

Bên cạnh đó cô cũng cắt băng khánh thành một vài siêu thị địa phương, nhưng "không đến nỗi tệ".

Nhưng rồi nữ hoàng sắc đẹp sẽ làm gì sau khi trao vương miện kim cương cho người mới lên kế vị và treo khăn choàng lên giá?

"Một vài tháng đầu sau ngày kết thúc năm của tôi là thời gian khó khăn, là những ngày xuống điểm thấp nhất", cô Johnston nói.

"Tôi ngơ ngác không biết làm gì tiếp theo, nhưng vai trò buộc bạn phải ngay lập tức đóng vai trò không làm gì nhiều cả và tôi biết tôi phải làm như thế".

Image caption Các cuộc thi hoa hậu vẫn còn được nhiều nước trên thế giới quan tâm

Cô thú nhận là vai trò của cô không nhất thiết phải là cao ở nước Anh, nơi mà những cuộc thi sắc đẹp - bao gồm cả Miss England, Wales, Scotland, Bắc Ai-len và Miss GB - đều không còn được các kênh truyền hình chính tường thuật và thường được coi là lạc hậu.

Và cũng không nhất thiết phải lạc quan khi mà một trong số những ngôi sao nổi tiếng nhất là Danielle Lloyd - được biết đến qua chương trình Celebrity Big Brothers và các cuộc hẹn với các cầu thủ bóng đá.

Bạo loạn

Nhưng trong lúc cô Johnston nói danh hiệu nữ hoàng sắc đẹp phần nào "tồi tàn" ở đây, thì bên ngoài nước Anh việc có được danh hiệu vẫn còn rất giá trị.

Cô hài lòng được biết đến như người từng giữ danh hiệu Miss UK Universe.

"Danh hiệu đó không đem lại lợi lộc gì ở đây, nhưng ở những nước khác, ví dụ như Ấn Độ, thì các cuộc thi sắc đẹp qui mô lớn vẫn còn rất nhiều, thì bạn là người được hâm mộ", cô nói.

Và cô nhận được điều đó. Gần đây cô được mời giữ một vai quan trọng trong một bộ phim mới của Bollywood, tư cách cựu hoa hậu của cô là một điều lợi vô cùng to lớn.

Trong năm ngoái cô cũng tham gia cuộc tranh cử tổng thống Mỹ với nhiều tổ chức khác nhau, hoàn tất bằng Master ngành báo chí trong năm giữ vai trò Miss UK Universe.

Một lần nữa, cô nói vai trò nữ hoàng sắc đẹp của cô là lợi ích cho các nhóm chính trị ở Washington.

Tẩy chay cuộc thi hoa hậu

Nhưng giữ vai trò như vậy không phải lúc nào cũng là điều tốt.

Daniella Luan, bây giờ là bà mẹ một mình nuôi hai con, bị rơi vào tình huống gây tranh cãi khi cô lên giữ chức Miss England 2002 và đại diện nước Anh đi thi Miss World.

Cuộc thi được tổ chức ở Nigeria, ngay tại thời điểm một phụ nữ Nigeria sắp bị ném đá tử hình về tội ngoại tình.

Một vài thí sinh đã tẩy chay cuộc thi, nhưng theo lời khuyên của ban tổ chức cô đã tham gia.

Khi cô đến nơi thì bạo lực nổ ra giữa các tín đồ Thiên Chúa Giáo và Hồi giáo.

Hơn 200 người chết và cuộc thi buộc phải dời về London.

Image caption Cuộc thi năm 2002 là sự kiện khó quên cho Daniella Luan

"Thật là kinh khủng", cô nói. "Tôi bị nằm giữa cơn bão chính trị và tất cả các trang báo. Bên ngoài nhà là phóng viên, túc trực cả nửa đêm. Một sự chú ý tàn bạo từ truyền thông".

"Tôi không biết phải xoay sở thế nào và không có nhiều lời khuyên. Tôi chỉ muốn kết thúc mọi chuyện cho mau. Sau cuộc thi Miss World tôi rất kín kẽ và không muốn xuất hiện nhiều trong năm giữ chức Miss England. Khi trao vương miện cho người khác đó thực sự là cảm giá trút gánh nặng".

Cô đã học cho xong đại học, vốn phải tạm ngưng một năm.

Cô cũng có hai con, và bây giờ dành toàn bộ thời gian cho con, cũng như một vài hợp đồng người mẫu.

Cô cũng chút ít hối tiếc đã không hoạt động nhiều hơn trong thời gian làm Miss England, nhưng kinh nghiệm từ cuộc thi Miss World đã làm cô sợ hãi.

"Các cuộc thi sắc đẹp phàn nào bị phớt lờ ở đây, cũng giống như Eurovision. Nhưng ở nhiều nước khác nó vẫn còn uy lực rất lớn và có danh hiệu sẽ mở được nhiều cánh cửa. Những cô gái từ các nước mà Miss World vẫn còn được hâm mộ được coi ngang với các ngôi sao điện ảnh. Tôi không được chuẩn bị nhiều cho vai trò của mình và chỉ là một cô gái bình thường từ Oxford".

Nhưng còn về các công việc từ thiện?

Chúng ta biết các nữ hoàng sắc đẹp thường giúp trẻ em và vận động cho hòa bình thế giới, nhưng sau khi trả lại vương miện thì những việc đó có kết thúc hay không?

"Tôi vẫn còn tham gia các công việc từ thiện trong vai trò cựu hoa hậu UK, vẫn còn tạo ra được tiếng vang", cô Johnston nói, hiện đang vận động cho quyền của động vật với tổ chức Peta.

Và thỉnh thoảng người ta vẫn còn nhận ra cô, nhưng chuyện đó không thường xuyên xảy ra trên quê nhà.

Image caption Hoa hậu phải sống độc thân trong một năm sau ngày đăng quang

Lần cô được khán giả hâm mộ phát hiện mới đây nhất là khi đi nghỉ hè ở Ibiza vào năm ngoái, và trước đó là ở Toronto, Canada.

Sức ép kinh khủng

Vậy thì nếu bây giờ có cơ hội, cô có đi thi Miss Universe nữa hay không?

Có lẽ là không, trong lúc đây vẫn là câu chuyện được quan tâm toàn cầu, cô nghĩ nó đã lạc hậu.

Có lẽ cô đúng. Các thí sinh Miss Universe không được phép có chồng hay có bầu, và người giữ chức hoa hậu phải tiếp tục sống độc thân trong suốt một năm sau đó.

Cô và cô Luan cũng nói về những mặt trái của nụ cười Hollywood.

Áp lực lên một số thí sinh có thể là rất lớn.

"Chuyện có thể buồn cười ở đây nhưng với một số quốc gia đó là chuyện vô cùng lớn", cô Johnston nói.

Một số cô gái thực hiện "những biện pháp hết sức đặc biệt để nâng khả năng thắng cuộc, và giải phẫu thẩm mỹ là chuyện bình thường để thắng giải thưởng quốc gia"

"Nhưng tôi là người có nghị lực và tôi đã có một quãng thời gian tuyệt vời. Tôi luôn hài lòng trong vai trò cựu hoa hậu Anh quốc".