Báo cáo Digital Britain

Digital Britain
Image caption Thủ tướng Brown nói dịch vụ Internet tốc độ cao nay cũng cần thiết như điện nước

Theo dự kiến chính phủ sẽ công bố chính sách mới về thuế truyền hình mà BBC sẽ phải chia một phần tiền cho các đối thủ cạnh tranh.

Báo cáo có tên là Digital Britain sẽ đề nghị các phương án giúp các kênh như Channel 4 đối phó với ảnh hưởng của Internet.

Người ta cũng cân nhắc kế hoạch chống nạn trao đổi file trên mạng bất hợp pháp và mở rộng broadband ra toàn quốc.

Thủ tướng Gordon Brown nói Internet tốc độ cao bây giờ cũng là "dịch vụ cần thiết, cũng không thể thiếu được như điện, gas và nước".

Hồi tháng Mười năm 2008, thứ trưởng thông tin Lord Carter bắt đầu soạn thảo một kế hoạch xác định vị trí của Anh quốc như hàng đầu trong thời đại truyền thông mới.

Trong số 22 hành động đặc biệt được thông báo trong báo cáo tạm thời của ông hồi tháng Một có cam kết thiết lập một hệ thống dịch vụ broadband phổ thông cho từng hộ dân và doanh nghiệp vào năm 2012.

Viết trên tờ the Times vào thứ Ba, thủ tướng tái xác nhận cam kết của ông đối với chuyện "chuyển đổi".

"Digital Britain không thể là nước Anh hai tầng - một số người có thể tận hưởng hoàn toàn lợi thế online và một số người không thể," ông nói.

'Không độc quyền'

Bên cạnh các cơ hội, báo cáo Digital Britain cũng cố gắng đối phó với các nguy cơ do công nghệ mới đem lại.

Các tờ báo và truyền hình địa phương đang bị ảnh hưởng từ trào lưu mất thu nhập nghiêm trọng do bị Internet cạnh tranh, nhưng ông Brown nhấn mạnh là phải bảo vệ nghề báo.

"Chúng ta không cho phép độc quyền được bám rễ", ông viết.

"Chúng ta cũng cần giúp Channel 4 bảo đảm tương lai... mà giờ đây cần phải có ổn định lâu dài để phát triển lên thành một vị trí thực sự trên toàn cầu".

Phóng viên chuyên về truyền thông của BBC, Torin Douglas nói Lord Carter tin rằng số tiền thuế truyền hình có thể là câu trả lời cho các đài phát tư nhân.

Hiện tại, hơn 100 triệu bảng mỗi năm được dùng v̀ao việc chuyển sang TV digital và số tiền dư sẽ giúp chi trả cho quyền truy cập hệ thống broadband hoặc tin địa phương trên ITV, phóng viên nói thêm.

Nhưng BBC Trust nói nếu tiền còn thừa từ dự án chuyển đổi digital thì nên được trả lại cho người đóng thuế truyền hình.

Trộm bản quyền

Hiện tại, Stephen Garrett, chủ tịch điều hành của hãng Kudos, cơ sở làm chương trình Spooks nổi tiếng, nói với chương trình Today của đài BBC Radio 4 rằng ông hi vọng bản báo cáo sẽ là tín hiệu đưa ra luật yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ Internet ISP phải đối phó nạn chia sẻ file bất hợp pháp.

"Chúng tôi đã đề nghị một cách nhã nhặn và hiện họ có giảm bớt", ông nói.

Ông tiếp tục cáo buộc các nhà cung cấp "ngồi yên trong khi tiền bị bòn rút" từ các ngành sáng tạo.

Ông muốn các công ty ISP gửi thư dọa những ai liên quan đến nạn ăn cắp bản quyền, cảnh báo việc làm đó là "trộm cắp" trước khi "rút" băng thông, ngăn họ tiếp tục các hoạt động đó.

Nhưng Nicholas Lansman, tổng thư ký hiệp hội các công ty ISP nói rằng các vấn đề bản quyền phim và nhạc cần phải được giải quyết trước khi có hành động dập tắt nạn chia sẻ file bất hợp pháp.

Vấn đề cũng kèm theo thực tế là một số phim được quảng cáo toàn cầu nhưng trình chiếu ở Hoa Kỳ trước Anh quốc, ông nói với BBC.

"Cho đến khi nào chưa làm điều đó thì sẽ rất khó đưa cây gậy ra với người ta trước khi cho xem củ cà rốt."

Những người download phim và nhạc cũng là các khách hàng trả tiền cho IPS, ông nói.

"Chúng ta không thể biến họ thành tội phạm", ông nói thêm.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài