Tiếp vụ chi phí của dân biểu Anh

Một tờ kê khai được công bố

Các bản kê khai bồi hoàn chi phí của mỗi nghị sĩ Anh trong vòng bốn năm qua đã chính thức được công bố, nhưng một số chi tiết bị che bớt.

Văn phòng quốc hội đã công bố các chi tiết sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài về Quyền tự do thông tin.

Các địa chỉ liên lạc và có liên quan đến việc kê khai đã được xóa bỏ để bảo đảm tính riêng tư và an ninh.

Điều đó có nghĩa là công luận không thể nhìn thấy các vị MP có "đổi" nhà để kê khai tiền nhà phụ hay không - chi tiết quan trọng trong các bài viết của tờ Daily Telegraph.

Các vị nghị sĩ cũng nói một số chi tiết như địa chỉ và qui luật đi lại không được công bố vì lý do an ninh.

Thứ trưởng từ chức

Nhưng các chi tiết khác cũng bị gỡ bỏ ra khỏi phiên bản chính thức, ví dụ như là chuyện thủ tướng Gordon Brown kê khai thanh toán tiền thuê bao truyền hình Sky - trong khi bản được công bố năm ngoái thì vẫn có, vẫn theo luật Tự do thông tin.

Một nữ phát ngôn nhân cho quốc hội nói các thông tin đó được bỏ theo sau các thay đổi đối với luật này được các nghị sĩ bỏ phiếu vào tháng Bảy năm 2008 để bảo vệ an toàn cho họ, bỏ tên các nhà cung cấp dịch vụ đến địa chỉ nhà họ.

Mới đây văn phòng ông David Cameron nói với đài BBC là lãnh đạo đảng Bảo Thủ sẽ trả lại khoản tiền chừng 947 bảng vì "khai sai".

Trong đó có 680 bảng mà ông đã nói sẽ trả lại liên quan đến tiền sửa nhà, và chưa biết số tiền 267 bảng còn lại là từ đâu.

Các chi tiết mà Daily Telegraph thu được chưa bị kiểm duyệt đã kéo theo nhiều tuần chao đảo và nhiều vụ từ chức trong số các nghị sĩ.

Hôm thứ Tư, thứ trưởng ngân quĩ Kitty Ussher từ chức, xác nhận tin tức cho rằng bà thay đổi kê khai về căn nhà ở khu vực bầu cử để tránh số tiền thuế thu nhập.

Bà nói làm như vậy là theo đúng qui định nhưng muốn tránh cho chính phủ khỏi phải bị thêm xấu hổ.

Bình luận viên chính trị của đài BBC Nick Robinson nói nếu các tờ kê khai chưa bị kiểm duyệt không bị lộ sang cho tờ Telegraph thì các nghị sĩ như bà Ussher giờ vẫn còn nguyên chức.

Tin liên quan