Hạ viện Anh có tân chủ tịch

Ông John Bercow cam kết cải tổ hệ thống nghị viện Anh
Image caption Ông John Bercow cam kết cải tổ hệ thống nghị viện Anh

Hạ viện Anh bầu ra ông John Bercow, 46 tuổi làm tân chủ tịch để cải tổ nghị trường sau vụ bê bối lạm khai phụ phí.

Ông là dân biểu của đảng Bảo Thủ nhưng nghiêng về phía tả trong đảng vốn thuộc phe trung hữu.

Con một người lái xe taxi, ông cũng là chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử Anh là người gốc Do Thái.

Chiều qua cho đến chập tối, các nghị sĩ hạ viện đang trả qua những giờ phút căng thẳng để bỏ phiếu bầu Chủ tịch quốc hội, trong bối cảnh có tin cho rằng các nghị sĩ thuộc đảng Lao động đang cố gắng gây ảnh hưởng.

Ông Bercow được 322 phiếu, hơn đối thủ cùng đảng, ông Sir George Young, người được 271 phiếu trong vòng bỏ phiếu kín lần thứ ba.

Bảo Thủ thắng cuộc

Cho đến vòng hai, cựu bộ trưởng Ngoại giao Margaret Beckett của đảng Lao động là ứng viên được các công ty đánh cá nhắm đến nhiều nhất, nhưng ít nhất có một nghị sĩ thuộc đảng Lao động cáo buộc chính phủ đang tìm cách đẩy bà vào chiếc ghế này.

Stephen Pound nói các nghị sĩ trong chính phủ đã "rình mò bà Margaret Beckett" và nói họ phải "ngưng làm chuyện đó".

Mười ứng viên đang tranh cử để thay chỗ Michael Martin, người bị buộc phải từ chức sau vụ xì căng đan tiền bồi hoàn chi phí.

Ông Pound là nghị sĩ của đảng Lao động ở Ealing North, nói ông nghĩ rằng bà Beckett sẽ thắng trong cuộc bỏ phiếu kín trong nội bộ nghị sĩ vào thứ Hai, vì các mối liên quan của các nghị sĩ.

"Rất nhiều trò diễn ra quanh đây... rõ là một ví dụ rất trầm trọng của các nghị sĩ nhìn vào quyền lợi cá nhân hơn là thực sự nhìn ra bên ngoài", ông nói trên chương trình Today của đài BBC Radio 4.

Nhưng Harriet Harman, lãnh đạo của hạ viện, phủ nhận chuyện chính phủ tìm cách làm thay đổi kết quả.

"Không có điều lừa bịp nào cả, không được xảy ra ở đó", bà nói với BBC.

"Đây không chỉ là cuộc bầu cử tự do chọn phiếu nhất, mà còn là bỏ phiếu kín nữa. Chính phủ không có chính sách trong chuyện này cho nên cũng không có chuyện ép buộc".

Ông Martin là chủ tịch hạ viện đầu tiên bị buộc phải từ chức trong lịch sử 300 qua, theo sau làn sóng dư luận bực tức về chuyện rất nhiều nghị sĩ bị coi là đã lợi dụng hệ thống qui định về kê khai bồi hoàn chi phí của hạ viện.

'Các quyền lợi phụ thuộc'

Chuyện thay thế ông sẽ thừa hưởng vai trò của các cuộc tranh luận về điều chỉnh của các nghị sĩ, đại diện quốc hội ra bên ngoài, cũng như giám sát các công việc hành chính của Hạ Viện.

Image caption Có khả năng bỏ phiếu nhiều vòng

Hãng đánh cá Ladbrokes đưa bà Beckett, cựu ngoại trưởng, lên hạng cao nhất 2/1, trước đối thủ là Sir Geroge Young 3/1 và John Bercow 3/1.

Hãng đánh cá William Hill thì chọn Sir George với tỷ lệ 7/4, bà Beckett 2/1 và ông Bercow 4/1.

Nhưng bình luận viên chính trị của đài BBC, Nick Robinson nói tính bí mật của quá trình bỏ phiếu, và thực tế là nhiều khả năng sẽ có một vài vòng bỏ phiếu, sẽ cho phép các nghị sĩ thay đổi - tức là chọn lựa khác đi vào phút cuối.

Bà Beckett từng nói sẽ là một "Chủ tịch hàn gắn", nhưng chịu sự chỉ trích về khoản tiền kê khai trị giá 11.000 bảng tiền làm vườn và bị la ó khi xuất hiện trên chương trình Question Time của đài BBC.

Ông Bercow nói rằng ông là ứng viên "sạch sẽ", trong khi nghị sĩ lâu năm trong đảng Bảo Thủ Ann Widdecombe thì nói bà "nóng lòng" muốn giúp Quốc hội liên lạc trở lại với công chúng.

Sir George chỉ trích Hạ viện đã quá chậm trễ trong phản ứng trước vụ xì-căng-đan vừa rồi và lãnh đạo cao cấp của đảng Tự do dân chủ, Sir alan Beith thì chỉ trích không khí "trường học" trong phiên Chất vấn thủ tướng.

Richard Shepherd từng nói tân Chủ tịch cần giúp "tái khuyến khích các động cơ trọng tâm" của Quốc hội trong khi nghị sĩ từ đảng Bảo thủ Sir Patrick Cormack thì khẳng định là người đó cần phải "trung lập một cách dũng cảm".

Các nghị sĩ Bảo thủ cùng các phó chủ tịch hiện tại là Sir Alan Haselhurst và Sir Michael Lord cả hai đều cho rằng kinh nghiệm của họ sẽ có lợi.

Nhưng nghị sĩ từ đảng Lao Động Parmjit Dhanda, 37 tuổi và cũng là ứng viên trẻ nhất trong cuộc đua này, chỉ ra rằng Chủ tịch tiếp theo phải là người biết cải tổ "triệt để" chứ không phải chỉ có "bàn tay sạch".

Lãnh đạo đảng Tự do dân chủ Nick Clegg kêu gọi hãy có một "chủ tịch của dân chúng", có thể mở phiên họp quốc hội của thế kỷ 21, nhưng cũng cảnh báo ai lên nhận nhiệm vụ này sẽ phải đối mặt với mệt nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Ông nói: "Ngay cả khi chúng ta có được vị chủ tịch quốc hội tốt nhất trên thế giới thì ông hay bà ta cũng sẽ sẽ phải dự trù trước công việc".

"Các nhóm quyền lợi lệ thuộc nhau ở Westminster đã hành động theo hướng làm nguội bớt quá trình cải tổ".

Tin liên quan