Phỏng vấn Thị trưởng Khu Tài chính London

Image caption Lord Ian Luder muốn hỗ trợ hoạt động tài chính Anh ở Việt Nam

Thị trưởng Khu Tài chính London, Lord Ian Luder, đại diện cho các dịch vụ tài chính có cơ sở tại Anh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 02.07.

Tin cho hay tại thủ đô Hà Nội và thành phố Sài Gòn, ngài Thị trưởng sẽ có buổi gặp gỡ với Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng các tổ chức doanh nghiệp khác.

Ngài cũng sẽ tham gia buổi toạ đàm về quá trình thực hiện các cam kết đối với WTO từ phía Việt Nam.

‘Việt Nam đang có ý định phát triển để trở thành trung tâm tài chính trong khu vực, vì thế chúng tôi sẽ xem xét những khả năng hợp tác để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu này’, ngài nói trong buổi phỏng vấn với BBC trước khi bắt đầu chuyến công du.

‘Tôi cũng sẽ vận động cho những bước tiến về tự do hoá nhằm thúc đẩy việc thực hiện những nghĩa vụ của Việt Nam đối với WTO, đồng thời sẽ thảo luận về khả năng các tổ chức luật cũng như các tổ chức khác có thể thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Tôi cho rằng đây là một việc có lợi cho cả đôi bên.”

Trung tâm tài chính

Ngài thị trưởng sẽ tham dự buổi thảo luận nhằm đưa TP. HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế và khu vực.

“Việt Nam sở hữu một nền công nghiệp sản xuất hết sức vững mạnh và có rất nhiều cơ hội cho ngành tài chính có thể phát triển rực rỡ tại đây.”

Nguồn nhân lực là yếu tố tối cần thiết cho sự phát triển thành công của một trung tâm tài chính.

‘Bằng cấp và các chứng chỉ của Anh luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới và sẽ có vai trò lớn trong việc hỗ trợ quá trình phát triển của thị trường tài chính ở Việt Nam’, ngài nói.

Một mục tiêu khác chính là việc “hoan nghênh các công ty Việt Nam đang có ý định tiến vào London, nhằm thu hút vốn, thành lập công ty, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại đây”.

Ngài thị trưởng tỏ ý muốn được thảo luận về các vấn đề “luật pháp Anh, bao gồm khái quát về luật hợp đồng tại Anh, về việc sử dụng và thi hành hợp đồng tại Anh”.

Giáo dục và đào tạo

Một điểm nhấn khác trong chuyến công du của Ngài thị trưởng là các vấn đề về giáo dục và đào tạo.

“Tôi sẽ có vinh hạnh được tham dự một buổi lên lớp tại trường đại học. Đại học Ngân hàng và Đại học Ngoại thương, mặc dù là hai trường đại học khác nhau nhưng đã cùng tổ chức buổi lên lớp chung dành riêng cho chuyến tới thăm này. Tại đây, tôi sẽ có dịp đối thoại với các bạn sinh viên.”

“Tôi thực sự trông chờ buổi dự thính tại trường đại học bởi tôi tin tưởng rằng nơi đây sẽ mở ra những cơ hội lớn cho tiến trình hợp tác toàn cầu,” ngài nhấn mạnh.

Image caption Sài Gòn được hy vọng trở thành trung tâm tài chính khu vực

Ngài thị trưởng cũng nói về các buổi gặp kinh doanh sắp diễn ra.

“Tôi sẽ nhìn vào và hỏi: Đâu là những mục tiêu lớn của bạn? Và chúng ta đều biết rằng mục tiêu lớn là giúp Việt Nam trở thành trung tâm tài chính của khu vực.”

“Nếu vậy, chúng ta hãy tưởng tượng xem trung tâm tài chính đó sẽ phải như thế nào? Bạn sẽ phải có những tay chơi tầm cỡ khu vực, bạn sẽ phải tiếp cận được với những thị trường lớn hơn. Và bạn phải chấp thuận những thay đổi để đạt được mục tiêu của mình.”

Việt Nam – Dubai mới?

Nói về luật pháp Anh, Ngài thị trưởng chia sẻ: ‘Tại Trung tâm quốc tế Dubai, họ đã sử dụng luật về hợp đồng Anh như một điều luật có thể áp dụng với bất cứ hợp đồng nào được ký kết tại trung tâm này’.

“Khi tới đó, tôi được dẫn đi xem một cơ sở vật chất dành cho việc phân xử rất ấn tượng: đó là những phòng toà án mới được đặt dưới sự quản lý của Sir Anthony Evans, một cựu thẩm phán tại toà thượng phẩm tại London.”

‘Tôi không nói rằng Việt Nam cũng nên làm như vậy nhưng tôi sẽ dẫn chứng về việc quốc tế hoá các cơ sở vật chất dành cho việc phân xử cũng như những gì mà Qatar và Dubai đã thực hiện được’.

Ngà nói rằng bộ luật trong nước sẽ được giữ nguyên và nhấn mạnh rằng những thay đổi sẽ chỉ áp dụng với các hợp đồng thương mại.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài