Iran 'sẽ xét xử' nhân viên sứ quán Anh

Biểu tình phản đối Anh và Mỹ
Image caption Các cuộc biểu tình phản đối Anh và Mỹ đã diễn ra bên ngoài sứ quán Anh tại Tehran

Một giáo sĩ hàng đầu tại Iran nói một số nhân viên sứ quán Anh bị bắt tại Tehran vì bị cáo buộc kích động biểu tình sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi sẽ bị đưa ra xét xử.

Lãnh đạo Hội đồng Giám hộ, Ahmad Jannati, nói: “Dĩ nhiên là họ sẽ bị đưa ra xét xử, vì họ đã thú tội”.

Chín nhân viên của đại sứ quán Anh bị bắt tại Tehran vào cuối tuần trước. Anh Quốc cho hay giới chức đã trả tự do cho bảy người, còn hai người vẫn bị giam giữ.

Các chính phủ trong Liên hiệp châu Âu đang cân nhắc tạm thời rút đại sứ của họ khỏi Iran để phản đối việc giam giữ này.

Ayatollah Jannati nói với hàng ngàn tín đồ tại buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu là: “Trong những trường hợp này, các đại sứ quán có sự hiện diện, và một số người bị bắt giữ”.

Kế hoạch ‘Cách mạng Nhung’

Phóng viên chuyên về ngoại giao của BBC, Jonathan Marcus, nói chuyện này đánh dấu một bước chuyển biến tồi tệ trong quan hệ vốn dĩ đã xấu giữa London và Tehran.

Ayatollah Jannati không nói rõ có bao nhiêu nhân viên sứ quán Anh sẽ bị xét xử, và bị cáo buộc tội trạng gì.

Các cuộc biểu tình bùng lên tại Tehran và các thành phố của Iran sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng Sáu, trong lúc có các cáo buộc về gian lận trong bầu cử, thiên vị cho Tổng thống đương nhiệm là Mahmoud Ahmadinejad.

Hội đồng Giám hộ - cơ quan lập pháp tối cao tại Iran do Ayatollah Jannati dẫn đầu - hôm thứ Hai đã phê chuẩn kết quả gây tranh cãi, theo sau cuộc kiểm phiếu một phần.

Ông Jannati nói: “Sau cuộc bầu cử, kẻ thù không thể chịu được niềm vui của nhân dân. Kẻ thù ra nỗ lực đầu độc nhân dân. Họ đã lên kế hoạch có cuộc Cách mạng Nhung từ trước khi bầu cử”.

Ayatollah Jannati nói Bộ Ngoại giao Anh đã khuyến cáo về các cuộc “bạo động trên đường phố” có thể nổ ra quanh cuộc bầu cử hôm 12/6, và khuyên các công dân Anh nên tránh những nơi công cộng tại Iran.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài