Nghệ thuật săn tin

Trụ sở báo News Of The World
Image caption Báo lá cải The Sun từng được bầu chọn là Báo trong Năm

Thường để săn tin nóng các phóng viên phải biết cách nuôi dưỡng các mối liên lạc, lê la đến mòn gót giày, săm soi từng đống hồ sơ, nhưng đối với một số, thậm chí sử dụng cả các thủ thuật như mỹ nhân kế hoặc nghe lén điện thoại.

Khi phóng viên chuyên về hoàng gia của báo lá cải News of the World, Clive Goodman, bị bỏ tù năm 2007 vì nghe lén điện thoại di động của các thành viên trong hoàng gia, chủ bút tờ báo quả quyết chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Nhưng nhật báo chính thống Guardian nói những thủ thuật như vậy đối với báo lá cải Sunday là phổ biến.

Theo Guardian các phóng viên của Sunday thường xuyên thuê thám tử tư nghe lén hộp thư nhắn của hàng trăm chính khách và các nhân vật nổi tiếng khác.

Báo này còn tố cáo rằng phóng viên các báo khác như Daily Mail và Observer, thuê thám tử tư đi tìm số điện thoại và địa chỉ riêng của các đối tượng.

Đối với một số phóng viên làm báo nhiều khi cũng như làm trinh thám.

Tessa Mayes, là một phóng viên điều tra cho báo và truyền hình kể các chủ biên đã từng yêu cầu cô tán tỉnh để chiếm lòng tin của đối tượng, nói dối để thâm nhập vào vòng trong của một băng đảng, giả mạo giấy tờ để xin việc ở một công ty.

Thậm chí cô từng đóng vai thư ký trong một nhà chứa.

''Nếu từ chối tôi sẽ không được giao làm bài đó. Chuyện phóng viên ngủ với các nguồn tin để kịp lên bài không phải không xảy ra,'' công Tessa nói.

Huyền thoại

Laurie Manifold, một cựu chủ biên phóng sự điều tra của báo The People là thầy của thủ thuật săn tin trong thập niên 1960-70.

Ông đào tạo các phóng viên của ông cách thu âm lén và sẳn sàng thành lập các công ty giả mạo để gài bẫy các đối tượng.

Một trong những phóng sự nổi bật nhất của Manifold là đưa ra ánh sáng năm 1972 vụ sĩ quan chỉ huy cảnh sát Kenneth Drury đi nghỉ mát với một người chuyên làm phim khiêu dâm.

Sự tiết lộ này dẫn đến việc khám phá những vụ tham nhũng trong lực lượng cảnh sát với 90 người bị ngưng việc và 13 người bị kết tội trước tòa.

Image caption Kenneth Drury trước tòa Bow Street

Một vụ nổi tiếng khác là ông hoàng Ả Rập giả mạo của News of the World, Mazher Mahmood - chính là chủ biên phóng sự điều tra của báo này.

Ông này giả dạng là thành viên của Hoàng gia Ả Rập Saudi để gặp các nhân vật quan trọng và thu lén những gì họ nói.

Kết quả ông đã đưa ra ánh sáng 232 tội phạm vốn sau đó phải hầu tòa bao gồm những người buôn lậu vũ khí và di dân bất hợp pháp.

Giả dạng

Năm 2003, phóng viên của Daily Mirror Ryan Parry dùng giấy tờ giả mạo để xin vào làm việc trong điện Buckingham của nữ hoàng với mục đích tìm hiểu hư thực những sơ hở về an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ George W Bush.

Ông tiết lộ chi tiết phòng ngủ của tổng thống và thói quen ăn sáng của nữ hoàng. Nhưng sau đó nữ hoàng lấy được lệnh tòa ngăn cấm báo đăng tải những chi tiết như vậy.

Người ta đồn rằng năm 1994, Rebekah Wade - lúc đó là phóng viên báo News of the World, nay làm chủ bút báo Sun - đã giả dạng nhân viên vệ sinh và trốn trong nhà vệ sinh suốt hai tiếng đồng hồ để ăn cắp ấn bản đầu ngày của Sunday Times.

Trụ sở của Sunday Times trong cùng một tòa nhà với News of the World, lúc bấy giờ đăng tiểu sử nhiều kỳ về Hoàng Thái tử Charles, và chủ bút của bà Wade, Piers Morgan, muốn biết nội dung của loạt bài đó. Người ta cũng đồn là John Witherow, chủ bút Sunday Times đã hét vào mặt Morgan rằng ''ăn cắp'' không phải là làm báo!

Câu hỏi đặt ra là những thủ thuật ở trên có hợp pháp và cần thiết?

Bà Tessa Mayes nói: "Đó là những tin quan trọng nên cần thiết. Làm phóng sự điều tra đôi khi phải cần phải vượt qua lằn ranh thông thường, thậm chí cả luật pháp để có thể đào được những thông tin tốt.''

"Chúng tôi không ở trên pháp luật và có thể phải ngồi tù. Nhưng ngay cả luật pháp cũng công nhận rằng vì quyền lợi của công chúng các phóng viên có thể dùng thủ thuật của họ trong những trường hợp đặc biệt," bà Mayes nói.

Tin liên quan