Thất nghiệp tăng kỷ lục tại Anh

Người dân đứng xếp hàng trước trung tâm việc làm
Image caption Số người thất nghiệp đạt mức kỷ lục, trong khi những người còn việc thì lo sợ cùng viễn cảnh

Cục Thống kê Quốc gia Anh cho biết tỉ lệ thất nghiệp tại Anh tăng kỷ lục trong ba tháng tính đến tháng Năm, tăng 281 ngàn người, đưa tổng số người thất nghiệp lên 2.38 triệu.

Tỉ lệ thất nghiệp như vậy tăng 7.6%, là mức cao nhất trong hơn 10 năm.

Số người phải xin trợ cấp thất nghiệp riêng trong tháng Sáu tăng 23800 người, lên 1.26 triệu, mặc dù như vậy vẫn còn thấp hơn mức dự đoán của các nhà phân tích.

Tỉ lệ thất nghiệp trong số thanh niên đặc biệt trầm trọng, do các công ty phải cắt giảm việc làm để giảm chi phí vì kinh tế suy thoái.

Lo thất nghiệp

Các thanh niên - những người tính tới 24 tuổi - chịu ảnh hưởng nặng nhất vì tình trạng mất việc làm. Có tới 726 ngàn người trong độ tuổi này bị thất nghiệp, là mức cao kỷ lục trong vòng 16 năm qua.

Số người không có việc làm trong hơn một năm tăng 46 ngàn người, lên 528 ngàn người, là mức cao nhất trong 11 năm qua.

Tổng Thư k‎‎ý của Công đoàn lao động, Brendan Barber, nói: “Đặc biệt đáng lo ngại là tình trạng hơn một nửa triệu người không có việc làm trong ít nhất một năm, trong đó có 133 ngàn thanh niên mất việc”.

“Với thế hệ học sinh và sinh viên mới tốt nghiệp đi tìm việc làm, cuộc khủng hoảng về thất nghiệp của chúng ta sẽ còn trầm kha hơn”.

Theo một khảo sát riêng biệt hôm thứ Tư của BBC, 2/3 số người trên toàn nước Anh đều quen biết một ai đó mất việc làm vì suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, cứ 10 người thì có 4 người lo sợ sẽ mất việc trong tình hình hiện nay, theo khảo sát này.

Tin liên quan