Tướng Anh nói cần thêm quân

Sir Richard Dannatt
Image caption Tướng Dannatt nói sẽ đem theo một "danh sách mua sắm"

Lãnh đạo quân đội Anh yêu cầu có thêm thiết bị bảo vệ cho binh lính khỏi bị đánh mìn trên đường ở Afghanistan.

Tướng Richard Dannatt nói với BBC là ông sẽ chuẩn bị "danh sách hàng hóa" gồm các quân trang quân dụng cần thiết và cảnh báo Nato có thể yêu cầu thêm quân.

Thủ tướng Gordon Brown thì khẳng định quân đội được trang bị đầy đủ và bác bỏ ý kiến cho rằng bị thiếu trực thăng.

Bình luận của ông tướng được đưa ra trong bối cảnh binh sĩ Anh thứ 185 được xác nhận tử trận.

Một binh sĩ thuộc Battalion thứ hai The Rifles chết trong một vụ nổ khi tuần tra đi bộ gần Gereshk ở miền trung Helmand, Bộ quốc phòng nói.

Các bình luận của tướng Dannatt sẽ được coi như là phản ứng từ một người mà tháng sau sẽ rời nhiệm sở, phóng viên quốc phòng BBC Caroline Wyatt nói.

Giới chỉ trích cáo buộc chính phủ không trang bị đủ thiết bị cho quân lính và từ chối các đề nghị tăng quân.

Người phụ trách quốc phòng của phe đối lập, TS Liam Fox nói với BBC là đảng Bảo Thủ sẽ "rất nhiều khả năng" đồng ý với các đề nghị tăng quân ngắn hạn nếu đang cầm quyền.

Tướng Dannatt nói với BBC là đặc biệt "cấp thiết" phải đối phó vấn đề bom tự chế.

Để thực hiện đều đó cần phải có thêm người Afghanistan hoặc liên quân để xây dựng mạng lưới gián điệp, "theo dõi tốt hơn" về mọi hoạt động của Taliban và khả năng kỹ thuật cao hơn để biết họ đặt thuốc nổ ở đâu, ông nói. "Tôi sẽ đem về một danh sách mua sắm", ông nói.

Thương vong tiếp tục cao có thể khiến dư luận Anh mất lòng tin vào chiến dịch, và có thể kéo theo thất bại về chiến lược, ông nói.

Tướng Dannatt nhắc lại lời kêu gọi đối với Bộ quốc phòng rằng cần phải tập trung ưu tiên cho "môi trường đất", hơn là các nhu cầu của hải quân và không quân, khi phân chi khoản ngân sách 34 tỷ bảng Anh.

Trước đây ông cũng kêu gọi có thêm "sự hiện diện trên mặt đất" của quân Anh, Mỹ hoặc Afghanistan, nhưng ông nói các lãnh đạo quân sự không bao giờ trực tiếp đề nghị có thêm 2000 quân nhân.

Hôm thứ Năm, thủ tướng từ chối xác nhận trực tiếp hay phủ nhận chuyện có nhận được lời đề nghị đó hay không, khi ông ra trước ủy ban liên lạc quân sự của quốc hội.

Thêm quân

Tuy nhiên, ông tướng nói các lãnh đạo Nato có thể sẽ sớm đề nghị tăng quân số "ngắn hạn".

"Chính phủ Anh phải đối mặt với vấn đề đó, nếu được yêu cầu, trong khoảng 12 đến 18 tháng cho đến khi quân đội Afghanistan có đủ sức mạnh ở đây [Helman]", ông nói.

Người ta có thể cho rằng có thể giảm quân xuống 8.300 sau cuộc bầu cử dự kiến vào tháng sau, nhưng chuyện đó có thể sai, ông nói.

Hồi đầu tuần, ông tướng tiết lộ đã phải bay vòng trên trời Helmand bằng trực thăng của Mỹ vì không có máy bay Anh để sử dụng trong thời điểm đó.

Các bộ trướng nói tất cả trực thăng của liên quân ở Afghanistan đều được sử dụng cho tất cả liên quân Nato.

Các bình luận của ông tướng xuất hiện đúng trong tháng có 16 lính Anh bị chết - 12 vụ tử trận vì mìn gài trên đường.

Ông Fox nói với chương trình Today của đài BBC Radio 4 rằng "rất nhiều khả năng" là đảng Bảo thủ - nếu cầm quyền - sẽ đồng ý cho tăng quân ngắn hạn.

"Nếu chúng tôi nhận được đề nghị trực tiếp từ lãnh đạo quân đội thì chúng tôi sẽ làm những việc cần thiết để tăng cơ hội thực hiện chiến dịch thành công và giảm tối đa mạo hiểm cho quân lính, dĩ nhiên chúng tôi sẽ phài nói 'yes' cho yêu cầu đó", ông nói.

Ông Fox nói hiểu rằng việc đề nghị thêm quân sẽ chủ yếu để huấn luyện cho quân Afghanistan.

Có thêm quân nhân cho mục tiêu này sẽ "dễ hơn" là trong trường hợp đưa họ ra tiền tuyến, vì khí đó phải có thêm thiết bị hỗ trợ, ông nói.

Lord Mandelson nói với BBC rằng điều cuối cùng mà quân lính cần là khi các đảng đối lập tìm kiếm "khả năng chính trị" trong các vấn đề có liên quan tới Afghanistan, hơn là thống nhất ủng hộ. Mức độ gia tăng thương vong của lính Anh đến trong bối cảnh liên quân đang tấn công nhằm tăng cường an ninh trước cuộc bầu cử ở Afghanistan.

Đại tá Richard Kemp, người từng chỉ huy quân lính ở Afghanistan từ năm 2003, nói có thêm thiết bị có thể có ích nhưng thương vong là không thể tránh khỏi.

"Những ai cho rằng nếu có thêm vài chiếc trực thăng, thêm một số xe thiết giáp thì chúng tôi có thể loại trừ được hết thương vong, chuyện không phải như vậy".

Cho đến nay, có tổng cộng 185 quân nhân Anh tử nạn ở Afghanistan, tính từ năm 2001, nhiều hơn con số 179 người bị chết trong cuộc chiến ở Iraq.