Bộ Y Tế Anh bị chỉ trích vì cúm heo

Image caption Bộ Y Tế Anh thành lập một dịch vụ tư vấn về cúm heo

Bộ trưởng Y Tế Anh Quốc Andy Burnham sẽ phác thảo kế hoạch thành lập một dịch vụ tư vấn về cúm heo giữa lúc có cáo buộc rằng tình trạng giằng co bên trong chính phủ đã làm chậm trễ ngày bắt đầu dịch vụ này.

Các dân biểu sẽ được thông báo về tình trạng lây lan bệnh qua Dịch Vụ Xử lý Cúm Quốc Gia tại Anh mà theo dự trù sẽ được trực tuyến tuần này.

Đảng Dân Chủ Tự Do nói rằng chính tình trạng giằng co bên trong các ban ngành chính phủ đã khiến cho ngày khởi động đường dây điện thoại nóng bị chậm trễ sáu tháng.

Các bác sĩ đa khoa đã chào đón ngày ra đời đường dây điện thoại nóng FluLine cùng trang mạng tư vấn về bệnh cúm heo mặc dù họ cảnh báo chính phủ nên tài trợ đúng mức cho hai dịch vụ tư vấn này.

Chính phủ nói rằng mục đích của dịch vụ tuyên truyền mới về bệnh cúm heo sẽ giúp giảm bớt áp lực lên các nhân viên y tế có nhiệm vụ phải giáp mặt trực tiếp với các ca bệnh.

Các địa phương khác trên khắp Vương Quốc Anh có thể tham gia dịch vụ này vào thời gian sau nếu họ cảm thấy cần thiết.

Tuy nhiên đảng Dân Chủ Tự Do nói rằng theo các tài liệu mà họ nhận được chiếu theo đạo luật về Tự do Thông tin (Freedom of Information Act) cho thấy rằng Bộ Tài Chính đáng lý ra phải chuẩn thuận kế hoạch này hồi tháng Sáu năm ngoái nhưng đã trì hoãn cho tới tháng 12.

Giằng co

Đảng này nói rằng một số điện thư trao đổi giữa Bộ Tài Chính và Bộ Y Tế cho thấy các viên chức đã tranh luận về chi phí và thời điểm để tung ra dịch vụ này.

Ông Norman Lamb nói "tình trạng giằng co bên trong Phủ Thủ tướng" có nghĩa là các bác sĩ đa khoa phải giải quyết "một số lượng lớn các cuộc điện đàm mà đáng lý ra đã được đường giây điện thoại nóng FluLine giải quyết".

Ông nói "Thật là chuyện hết sức bực dọc khi kế hoạch toàn quốc về cúm heo bị khập khiễng vì "khâu" này không hoạt động"

"Không những tình trạng làm tăng thêm gánh nặng cho các bác sĩ đa khoa mà chính phủ còn sử dụng tiền thuế của dân để chi cho việc lập một dịch vụ trung gian mà đáng lý ra không cần thiết ngay từ đầu."

Image caption Anh đã dự trữ một lượng lớn Tamiflu để chống cúm

Phản ứng trước sự chỉ trích này, một phát ngôn nhân của Bộ Y Tế nói rằng quy mô rộng lớn của dự án dịch vụ xử lý cúm heo cần phải được "thử thách nghiêm chỉnh" trước khi đem ra áp dụng.

"Sau khi được kiểm tra kỹ càng, đợt đầu tiên của dự án sẽ được thi hành trước cuối tuần này".

Bộ Trưởng Y Tế Anh Andy Burnham nói: "Dịch vụ bài trừ cúm sẽ có khả năng chẩn đoán nhanh chóng người bị cúm heo và sẽ cung cấp thuốc cho họ, điều này có nghĩa rằng các bác sĩ đa khoa sẽ được rảnh tay để chú tâm vào các bệnh khác".

Cho tới nay, có 29 người - trong số đó có 26 tại Anh và ba tại Scotland - đã chết sau khi bị nhiễm virus cúm heo, kết hợp với các bệnh mà họ đã có từ trước.

Chính phủ đã cảnh báo rằng con số người chết vì virus H1N1 vào mùa đông này tại Anh Quốc có thể lên đến giữa 19.000 người và 65.000 người.

Người ta còn nhớ trong mùa đông 1999-2000, con số người chết vì cúm đã lên đến 21 ngàn người và bình quân trong các mùa đông, số người chết vì cúm là từ sáu ngàn đến tám ngàn người.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài