72 giờ vận động trước bầu cử

Ba lãnh đạo Anh
Image caption Ba lãnh đạo Anh đang vào vòng đua cuối cùng

Đảng Lao Động, Bảo Thủ và Dân Chủ Tự Do đang bước vào ba ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử khi các thăm dò dư luận cho thấy kết quả vẫn đang ngang ngửa.

Các thăm dò dư luận cho rằng đảng Bảo Thủ dẫn trước nhưng không đủ chiếm đa số - David Cameron nói ông đang "có quán tính".

Nhưng Lord Mandelson từ đảng Lao Động nói đảng Bảo Thủ đã "thổi" sự dẫn trước của họ và cử tri đang "kháng lại" chiến dịch của ông ta.

Gordon Brown, ông Cameron và Nick Clegg đang dùng ngày nghỉ để đi vận động ở các vùng quan trọng mà họ hi vọng sẽ thắng vào ngày 6 tháng Năm tới đây.

Sau cuộc tranh luận cuối cùng trên truyền hình, họ cũng sẽ đến cùng một sân khấu nhưng không cùng lúc, diễn thuyết trước 2.500 người tại cuộc họp CitizensUK ở London.

Quốc hội treo

Mỗi người sẽ phát biểu 10 phút trước khi nhận các câu hỏi của hội đồng về "xã hội công dân".

Ba ngày trước cuộc bầu cử sát nút nhất tính từ năm 1992, một thăm dò dư luận do ICM/Guardian đưa ra nói đảng Bảo Thủ chiếm 33% phiếu, còn đảng Lao Động và Dân Chủ Tự Do cùng ở mức 28%, trong khi thăm dò của YouGov thực hiện cho báo the Sun thì đưa ra con số 34% cho Bảo Thủ, 29% cho Dân Chủ Tự Do và 28% cho Lao động.

Biên tập viên chuyên lo nghiên cứu chính trị của BBC David Cowling nói cả hai hướng đều tạo ra tình huống quốc hội treo và ông Cameron sẽ phải gắng hết sức để tạo ra chiến thắng khác biệt vào ngày 6 tháng năm tới đây.

Bộ trưởng về cộng đồng John Denham phủ nhận chuyện đàng Lao Động đang đấu tranh cho vị trí thứ hai nếu xét về số lượng cử tri.

Ông nói với chương trình Today của BBC Radio 4 rằng bầu cử sẽ được quyết định "hoàn toàn" tại các vùng do đảng Lao Động giữ trên khắp nước Anh, ở nơi mà "đa số rất rõ dân chúng không muốn có chính phủ Bảo Thủ vào sáng thứ Sáu này".

Chính phủ thiểu số

Nếu họ nhận thấy rằng bỏ phiếu cho Dân Chủ Tự Do sẽ "đưa Bảo Thủ vào" và rồi Lao động "có thể thắng cuộc bầu cử vào thứ Năm này", ông nói.

Các nguồn bên đảng Bảo Thủ bác bỏ "đồn đại" trên báo chí rằng ông Cameron không nhận liên minh với Dân Chủ Tự Do, nếu đảng của ông không thắng được đủ ghế để tạo ra đa số.

Daily Telegraph và Guardian đều chạy tin rằng lãnh đạo đảng Bảo Thủ có thể sẽ thử lập chính phủ thiểu số trong trường hợp đó, với các nghị sĩ từ nhóm Unionist.

Các nguồn tin cao cấp trong đảng Bảo Thủ, được trích lời trên báo Guardian, nói ông Cameron sẽ lập kế hoạch riêng và "thách thức" Lao Đ̣ông cùng Dân Chủ Tự Do tổ chức cuộc bầu cử thứ hai trong năm nay bằng cách không thông qua Bài diễn văn của nữ hoàng dự kiến vào ngày 25 tháng Năm tới đây, hay kế hoạch ngân sách khẩn cấp vào tháng Bảy.

Ông Cameron không nói trước công chúng về bất kỳ khả năng liên doanh nào sau bầu cử, nhấn mạnh rằng ông muốn thắng áp đảo vào thứ Năm.

"Tôi nghĩ chúng tôi hiện có được quán tính để đi qua những ngày cuối cùng này và nói nếu quí vị muốn một thủ tướng mới, một nhóm mới, một chính phủ mới vào thứ Sáu, thì hãy bỏ phiếu cho đảng Bảo Thủ vào thứ Năm và chúng ta có thể tạo ra những thay đổi mà đất nước cần," ông nói.

'Hợp đồng' bình đẳng

Đảng Bảo Thủ dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch cho các qui định mới nhằm buộc các công ty niêm yết phải tuyển nhiều lãnh đạo nứ hơn, các dự luật cắt khoảng cách lương theo giới tính và lập kế hoạch giúp đỡ các nữ doanh nhân và người kinh doanh thiểu số.

Trong "hợp đồng để bình đẳng", phát ngôn nhân về Công việc và Hưu trí Theresa May sẽ nói: "Một chính phủ của đảng Bảo Thủ sẽ dùng mọi đòn bẩy để hạ các rào cản đang giữ quá nhiều người lại. Chúng ta sẽ biến nước Anh thành một xã hội công bằng hơn cho tất cả."

Lãnh đạo đảng Bảo Thủ Gordon Brown cũng dự kiến sẽ nhấn mạnh đến cam kết về công bằng khi ông đi theo các tuyến vận động ở các vùng có ghế ngoại vi.

Bộ trưởng kinh doanh Lord Mandelson, vốn cáo buộc ông Cameron đã "liều lĩnh tạo cảm giác là ông ta đã về đích và tất cả những gì cần làm là nhấc lá phiếu Bảo Thủ", nhưng ông nói "đa số đông cử tri kháng mạnh lại chương trình vận động ướt át mềm mỏng của ông ta".

Ông nói thêm: "Câu chuyện chính của cuộc bầu cử là đảng Bảo Thủ đã thổi phồng sự dẫn đầu của họ ở điểm khởi đầu của cuộc đua và vẫn chưa thắng nó."

Ông nói chỉ có Bảo Thủ có thể ngăn ông Cameron bước vào Downing Street, trong khi Dân Chủ Tự Do sẽ "dâng mâm quyền hành cho ông ta".

Lãnh đạo Nick Clegg của Dân Chủ Tự Do nói: "Đảng Bảo Thủ sẽ không bao giờ cải tổ ngân hàng và xây dựng lại nền kinh tế nước Anh vì họ hoàn toàn mắc câu City of London."

"Chỉ có Dân Chủ Tự Do có kế hoạch tích cực đưa tiền trở lại túi người dân bình thường, đóng các lỗ hổng không công bằng giữa người trên cao và lấy các ngân hàng để họ không bao giờ trở lại giữ súng vào đầu chúng ta và đưa người bình thường ra khỏi việc làm," ông nói thêm.