Bộ ngoại giao Mỹ mắc lỗi

Image caption Năm nay nữ hoàng 84 tuổi

Bộ ngoại giao Mỹ thẹn đỏ mặt sau vụ gửi thiệp sinh nhật cho nữ hoàng Anh sớm mất một tuần lễ.

Vụ nhầm lẫn ngoại giao này được phát ngôn nhân PJ Crowley công nhận, và nói: "Thà sớm một tuần còn hơn muộn một tuần."

Thông điệp do ngoại trưởng Hilary Clinton gửi ra đại diện cho tổng thống Obama vinh danh "mối quan hệ đặc biệt" giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Điện Buckingham nói không có chê trách gì, và đây chỉ là "nhầm lẫn thực tình".

Trong thông điệp được gửi trước ngày, bà Clinton nói: "Trong dịp lễ này, chúng tôi tôn kính tuổi thọ và sự nghiệp của Nữ Hoàng cũng như vinh danh mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Thông điệp ghi nhận chuyện "Công chúa Elizabeth thời trẻ đã giúp vực dậy dân tộc của bà trong những ngày tháng đen tối của cuộc chiến, và bà tiếp tục là ngọn đèn dẫn đường cho đoàn kết và quyết tâm hơn bao giờ hết."

Lời chúc cũng nói: "Hoa Kỳ luôn biết ơn về tình cảm và tấm gương của bà. Một lần nữa, tôi chúc Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị một sinh nhật thật vui và yên lành và thịnh vượng cho người dân Anh Quốc trong năm tiếp theo."

Sinh nhật thực sự của nữ hoàng vào ngày 21 tháng Tư - năm nay bà 84 tuổi - nhưng hoàng gia Anh mừng một ngày sinh nhật "chính thức" thứ hai được tổ chức vào một ngày thứ Bảy trong tháng Sáu do chính phủ chọn, mà năm nay là ngày 12 tháng Sáu, với lễ duyệt binh trọng thể hàng năm.

Tin liên quan