Sắc dân thiểu số ngày càng tăng ở Anh

Hình minh họa
Image caption Dự báo nói nước Anh sẽ có 78 triệu dân vào năm 2051

Một nghiên cứu của đại học Leeds dự báo các nhóm thiểu số sẽ chiếm một phần năm dân số nước Anh sau 40 năm nữa.

Báo cáo nói tỷ lệ người da đen, Nam Á và các nhóm sắc tộc khác sẽ tăng từ 8% dân số như ghi nhận trong tổng điều tra dân số năm 2001 lên thành 20% trong năm 2051.

Các nhà nghiên cứu cũng dự báo tổng dân số lúc đó sẽ lên đến khoảng 78 triệu, so với 59 triệu vào năm 2001.

Hồi tháng Mười, cục thống kê quốc gia dự báo dân số nước Anh sẽ vượt quá 70 triệu vào năm 2029.

Nghiên cứu ở Leeds cho rằng dân số sẽ đa dạng chủng tộc và ít chia riêng ra trong những năm tới.

Phần mềm mô phỏng trên máy tính cho rằng số dân da trắng sẽ tăng nhưng chậm hơn nhiều.

Vào năm 2051, có 79% người dân Anh sẽ được xếp như là người da trắng, so với con số 92% như hiện nay, công trình nghiên cứu dự đoán.

Dự báo

Các nhà nghiên cứu đưa ra dự báo theo sau một nghiên cứu kéo dài ba năm.

Kết quả bao gồm các kế hoạch dân số cho 352 chính quyền địa phương ở England và xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland cho từng năm một trong vòng 40 năm tới.

Họ khảo sát các xu hướng tăng giảm các nhóm sắc tộc ở mức độ địa phương ở Anh và rồi dùng mô hình máy tính để dự báo các xu hướng đó theo một số kịch bản trong tương lai.

Họ cũng dùng các dự liệu có sẵn từ 16 nhóm sắc tộc từng được dùng trong cuộc điều tra dân số năm 2001 và cũng cân nhắc đến các yếu tố nhân khẩu học như di dân, nhập cư, sinh đẻ và tuổi thọ.

Nhưng người lãnh đạo dự án là GS Philip Rees thì nói đây không phải là khoa học chính xác.

"Không thể dự đoán chính xác người ta sẽ di chuyển như thế nào trên lãnh thổ, hay nhập cảnh và xuất cảnh... vì các xu hướng đó bị ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố kinh tế xã hội rất khác nhau," ông nói.

Phóng viên chuyên về các vấn đề nước Anh của BBC Tom Symonds nói mặc dù di dân vào nước Anh tăng trong thập niên qua, các con số thống kê chính thức về sinh đẻ cho thấy tầm quan trọng hơn trong thay đổi dân số.

Ông nói thống kê cho thất, đặc biệt, các di dân gần đây nhiều khả năng hơn trong độ tuổi sinh con, kéo theo hiện tượng gần như là bùng nổ trẻ con.

Các nhà nghiên cứu ở Leeds nói họ dự đoán các nhóm thiểu số sẽ di chuyển từ các chính quyền địa phương tách biệt đến các vùng giàu có hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy mặc dù các nhóm người Anh và Ai-lenda trắng dự kiến sẽ tăng chậm, các nhóm "da trắng khác" thì lại dự kiến sẽ tăng nhanh bất thường.

Đó là vì mức độ di dân được dự báo cao từ châu Âu, Mỹ và Úc.

Các nhóm khác cũng tăng nhanh là những người gốc Nam Á và các nước như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, những nơi có số di dân vào Anh cao trong quá khứ.

'Hội nhập'

GS Rees nói: "Mức độ sắc tộc trong dân số Anh phát triển đáng kể."

Các nhóm bên ngoài đa số người Anh da trắng đang tăng về kích thước và mức độ, không chỉ trong các khu vực di trú ban đầu, mà khắp cả nước, và dự báo cho rằng xu hướng đó sẽ tiếp tục cho đến năm 2051.

"Ở mức khu vực, các nhóm sắc tộc sẽ chuyển từ các thành phố xa xôi đến các vùng giàu có hơn, cũng giống như đường di chuyển của các nhóm da trắng trong quá khứ."

"Đặc biệt, các nhóm dân da đen và Nam Á trong các chính quyền địa phương tách biệt sẽ tăng đáng kể."

Ông nói thêm: "Các kết quả của chúng tôi cho thấy nói chung chúng ta có thể nhìn thấy tương lai không chỉ một dân tộc đa dạng hơn, mà còn hội nhập nhiều hơn hiện nay."

Hồi tuần trước chính phủ thông báo đang khảo sát các cách khác để đo dân số và thống kê hơn là hình thức tổng điều tra dân số rất tốn kém như hiện nay.

Tin liên quan