David Cameron hội đàm với ông Obama

TT Anh (trái) nói chuyện với TT Mỹ
Image caption Hai lãnh đạo gặp nhau ở Washington

Thủ tướng Anh David Cameron đang có cuộc nói chuyện với tổng thống Mý Barack Obama ở Washington.

Chuyện giếng dầu của BP bị tràn, vấn đề Afghanistan và kinh tế toàn cầu sẽ nằm trong nghị trình.

Trước chuyến thăm Nhà Trắng đầu tiên trong cương vị thủ tướng Anh, ông Cameron nói với một tờ báo của Mỹ rằng ông sẽ "cứng cỏi và thực tế" trong quan hệ Mỹ-Anh.

Ông Cameron cũng đồng ý gặp bốn thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến việc thả phạm nhân đánh bom Lockerbie, dù trước đó nói rằng không có thời gian trong lịch.

Các chính trị gia từ New York và New Jersey kêu gọi điều tra các cáo buộc cho rằng BP đã vận động thả sớm cho Abdelbaset Ali al-Megrahi, người bị kết tội đánh bom chiếc máy bay Pan Am năm 1988 làm chết 270 người.

'Điểm chung'

Phạm nhân người Libya bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối được Bộ trưởng tư pháp xứ Scotland Kenny MacAskill thả hồi tháng Tám năm ngoái trên cơ sở nhân đạo.

Megrahi được nói là chỉ còn sống được khoảng ba tháng nhưng sau đó có tin nói ông ta có thể sống thọ thêm 10 năm nữa.

Tập đoàn dầu BP nhận là hồi năm 2009 có kêu gọi chính phủ Anh đồng ý ký thỏa thuận trao đổi tù nhân rộng hơn với Libya nhưng phủ nhận có liên quan gì đến quyết định của chính phủ Scotland để giải thoát ông.

Ông Cameron nói với đài phát thanh NPR ở Washington rằng ông tin Megrahi "nên chết trong tù", nhưng nói đó là chính phủ Scotland chứ không phải BP đã thả người đánh bom Lockerbie.

Được hỏi về cuộc gặp của ông với các thượng nghị sĩ, thủ tướng Anh nói: "Tôi sẽ nói với họ rằng tôi đồng ý quyết định thả al-Megrahi là sai. Và lúc đó tôi cũng nói nó sai."

"Chính phủ Scotland ra quyết định đó. Họ quyết định như vậy sau một quá trình phù hợp và họ nhìn thấy nguyên nhân có lý và nhân đạo. Tôi thì nghĩ rằng họ đã hoàn toàn bị hướng dẫn sai."

Nhưng ông MacAskill nói với BBC: "Tôi giữ nguyên quyết định tôi đã làm. Tôi thể hiện và tuân theo luật lệ của Scotland. Tôi giữ các giá trị và lòng tin mà chúng tôi muốn sống như người dân Scotland."

Image caption David Cameron không ủng hộ quyết định của Scotland

Thủ tướng Anh viết bài trên Wall Street Journal rằng ông cùng tổng thống Obama có "nghị trình rất chung: thắng lợi ở Afghanistan, bảo đảm kinh tế tăng trưởng và ổn định ở trong nước cũng như trên thế giới, chống bảo hộ".

Về vụ Lockerbie thì "chúng tôi cùng quan điểm", ông nói thêm.

Trong bài viết, ông Cameron nói bản thân "ủng hộ Hoa Kỳ không cần biện giải" nhưng sẽ "cứng rắn và thực tế" trong quan hệ với Hoa Kỳ.

"Tôi hiểu rằng chúng ta là đối tác trẻ - cũng như giai đoạn thập niên 1940, hay hơn nữa, thập niên 1980," ông nói.

"Nhưng chúng tôi là một nước tự tin, mạnh và rõ ràng về quan điểm và giá trị, và chúng tôi sẽ xử sự như vậy."

"Trong một thế giới có nền kinh tế đang lên, phát triển nhanh, chúng tôi có trách nhiệm quan hệ rộng hơn và đem thêm nhiều nước mới lên bàn đầu của cộng đồng quốc tế."

"Làm như vậy là ủng hộ Hoa Kỳ và ủng hộ Anh Quốc, vì đó là cách duy nhất chúng ta sẽ duy trì ảnh hưởng trong một thế giới thay đổi."

Nói về kinh tế, ông Cameron nói các khu vực như ngoại thương cần tạo ra các khác biệt "cấp thiết" giữa hai nước.

Thủ tướng Anh viết: "Quảng bá ngoại thương sẽ là ưu tiên rất lớn cho chính phủ của tôi. Đó là kích thích thực sự mà các nền kinh tế của chúng ta cần, và Anh quốc mở cửa cho kinh doanh - đặc biệt là với Hoa Kỳ, nơi quan hệ chặt của chúng ta đã tạo ra việc làm và thịnh vượng cho người dân cả hai."

Trước đó ông Cameron có cuộc gặp với phó tổng thống Koe Biden và các cuộc họp được lên kế hoạch với ứng viên tổng thống thua cuộc bên đảng Cộng hòa là thượng nghị sĩ John McCain cùng các nhân vật cao cấp trong quốc hội Mỹ.

Một cuộc họp về Afghanistan tại Lầu Năm Góc dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư, và ông cũng định gặp tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon tại New York.

Tin liên quan