Churchill lệnh giấu chuyện UFO

Image caption Nhiều báo cáo chi tiết về UFO được Bộ quốc phòng công khai hóa

Chính phủ Anh thời 1950s coi nguy cơ vật thể lạ biết bay (UFO) là nghiêm trọng đến mức các lãnh đạo tình báo phải họp bàn, theo các tiết lộ mới nhất từ hồ sơ được giải mã.

Các bộ trưởng thậm chí còn tiếp tục đặt hàng báo cáo hàng tuần về các dấu hiệu UFO từ một ủy ban gồm các chuyên gia tình báo.

Tài liệu còn bao gồm một văn bản thời chiến ghi nhận thủ tướng Winston Churchill ra lệnh giữ bí mật về UFO nhằm tránh "làm kinh đ̣ộng dân chúng".

Các hồ sơ về UFO rộ ra nhiều nhất vào năm 1996, khi các bộ phim truyền hình về người ngoài hành tinh The X Files bắt đầu nổi tiếng.

Ủy ban liên kết tình báo được biết đã cung cấp báo cáo cho chính phủ trong các vấn đề liên quan đến an ninh, quốc phòng và ngoại giao.

Nhưng hồ sơ UFO mới nhất được Bộ quốc phòng công bố từ Kho lưu trữ quốc gia cho thấy vào năm 1957 ủy ban đã nhận được các báo cáo chi tiết trung bình mỗi tuần một vụ trông thấy UFO.

Bộ hồ sơ cũng có một biên bản họp thời chiến có Winston Churchill tham dự mà trong đó nói rằng thủ tướng quá lo ngại về một tin về cuộc gặp giữa UFO và các máy bay ném bom của không lực hoàng gia Anh (RAF) cho nên ra lệnh giữ bí mật ít nhất 50 năm để ngăn "làm kinh động dân chúng".

Hồ sơ X

Nick Pope từng điều tra các vụ nhìn thấy UFO cho bộ quốc phòng nói rằng: "Điều thú vị nhất là đa số các hồ sơ UFO từ quãng thời gian đó đều bị tiêu hủy."

"Nhưng chuyện từng xảy ra là một nhà khoa học có ông từng là một trong số các cận vệ của Churchill thì nói hãy nhìn, Churchill và Eisenhower cùng nhau che giấu hiện tượng nhìn thấy UFO, chuyện đã được một tổ bay của RAF chứng kiến trên đường ném bom trở về."

"Lý do có vẻ là vì Churchill tin rằng tin đó sẽ khiến đám đông kinh hoàng và có thể làm người ta thay đổi niềm tin tôn giáo."

Các báo cáo về gặp gỡ với UFO ở Anh quốc rộ lên vào năm 1996, khi bộ phim khoa học giả tưởng The X Files trở nên nổi tiếng.

Theo hồ sơ thì có trên 600 báo cáo trong năm 1996, so với mức độ trung bình là 240 trong 5 năm trước đó.

Các con số trong năm 1996 ghi nhận 609 vụ gặp gỡ các vật thể bay không xác định được báo cáo, với 343 thư từ công chúng gửi về cho ban nghiên cứu UFO của bộ quốc phòng cùng với 22 câu hỏi và tra vấn từ các nghị sĩ.

Nhưng đến năm 2009 cơ quan nghiên cứu UFO của bộ quốc phòng với ký hiệu Sec(AS)2 bị đóng cửa.

18 hồ sơ được công bố hôm thứ Năm là các tài liệu mới nhất trong dự án kéo dài 3 năm giữa bộ quốc phòng và Kho tư liệu quốc gia thực hiện.

TS David Clarke, một cố vấn về UFO cho Kho tư liệu quốc gia, giải thích tại sao các tài liệu này bây giờ được đưa ra cho công chúng.

TS Clarke nói với đài BBC: "Từ khi có Luật tự do thông tin năm 2005, đề tài UFO này trở này mối quan tâm nhiều thứ ba trong các lá thư dân chúng gửi về cho Bộ quốc phòng đề nghị công khai bộ hồ sơ này, hay các giấy tờ họ giữ có liên quan đến vụ việc cụ thể này."

"Điều họ đã quyết định làm là hoàn toàn mở cửa và nói, 'đây, chúng tôi không giữ bất kỳ bí mật nào lại về đề tài này và chúng tôi có tất cả các hồ sơ ở đây và chúng tôi sẽ đưa ra cho công chúng truy cập'."

Một hồ sơ có chi tiến về "các hiện tượng trên không" được chuẩn bị cho phiên họp của ủy ban tình báo liên hiệp trong nội các vào tháng Tư năm 1957.

Theo một ghi chú được kèm trong Sách Đỏ, một báo cáo tình báo hàng tuần, bốn vụ việc liên quan tới UFO do các radar của RAF ghi nhận "không thể giải thích".

'Người hành tinh'

Các hồ sơ đó cũng có những báo cáo về một vụ việc nổi tiếng có tên là "Welsh Roswell" vào năm 1974, khi người dân báo nhìn thấy ánh sáng trên trời và cảm thấy mặt đất rung chuyển.

Có các vụ khác như suýt va chạm với "vật thể không xác định" được một cơ trưởng cùng sĩ quan thứ nhất trên chuyến máy bay 737 hạ cánh xuống Manchester Airport vào năm 1995.

Một nhóm cứu trợ trên núi được gọi đi điều tra một vụ "UFO rơi" ở Berwyn Mountains xứ Wales năm 1974.

Một vụ thử đột nhập vào căn cứ không quân Rudloe Manor ở Wiltshire, thường được ví như khu vực 51 - tức là căn cứ quân sự bí mật ở sa mạc của Mỹ - trên đất Anh.

Sự việc ở Western Isles, một vụ nổ lớn trên trời được báo ở vùng Outer Hebrides trên Đại Tây Dương.

Đoạn phim 14 phút bị "mất" liên quan tến cuộc thử tên lửa Blue Streak hồi năm 1964, mà người ta tin là có ghi hình một "người hành tinh".

Một người cờ bạc ở Leeds cá độ 100 ăn 1 rằng sẽ phát hiện thấy sự sống ngoài trái đất trước khi kết thúc thế kỷ 20, và cũng là người đòi chính phủ đưa ra bằng chứng sau khi hãng đánh cá từ chối trả tiền. Bộ quốc phòng nói giữ quan điểm mở về các cuộc sống ngoài trái đất nhưng không có bằng chứng gì công nhận sự tồn tại đó.

Các hồ sơ được cung cấp từ trên 5.000 trang tài liệu về UFO cùng thư, bản vẽ do dân chúng gừi về, cũng như các câu hỏi được các nghị sĩ đặt ra ở quốc hội.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài