Thất nghiệp sau đại học tại Anh tăng cao

Image caption Sinh viên Anh đang ra trường vào thời buổi thất nghiệp cao.

Theo báo cáo mới nhất, tỷ lệ sinh viên Anh thất nghiệp sau khi ra trường tăng ở mức kỷ lục trong vòng 17 năm qua.

Theo báo cáo của Dịch vụ hỗ trợ tìm việc làm sau đại học, 8,9% sinh viên tốt nghiệp đại học niên khóa 2009, đến tận tháng Giêng/2010 vẫn chưa tìm được việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp cao tương tự như hiện nay đã từng xảy ra ở nước Anh vào năm 1992, khi tỷ lệ thất nghiệp sau đại học ở mức 11,6%.

Hiệp hội sinh viên quốc gia lên tiếng chỉ trích đề xuất cải cách học phí đại học của chính phủ Anh hiện nay là "vô lý và bất công" đối với sinh viên trong viễn cảnh thất nghiệp u ám như hiện nay.

Trong tuần này, chính phủ Anh sẽ chính thức phản hồi về đề xuất tăng học phí đại học được đề xuất trong báo cáo Browne. Nhiều khả năng nhà nước Anh sẽ thông qua đề xuất tăng học phí này.

Lao đao đường tìm việc

Theo khảo sát của Dịch vụ hỗ trợ tìm việc làm sau đại học, cứ mười sinh viên tốt nghiệp ra trường thì có một người bị thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp này đã tăng 1% so với năm ngoái, đạt mức 8,9%, tương đương với con số 21.000 sinh viên vẫn còn thất nghiệp vào tháng Giêng/2010.

Trong bối cảnh nước Anh đang cố cắt giảm nửa triệu việc làm của viên chức nhà nước thì sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ còn lao đao hơn trên đường tìm việc.

Tuy nhiên, một số ngành học lại có cơ may tìm được việc làm dễ hơn so với các ngành khác.

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ngành IT là u ám nhất, với mức thất nghiệp lên đến 16%. Sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ sư, truyền thông, và kiến trúc cũng có tỷ lệ thất nghiệp trên 10%.

Trái lại, sinh viên tốt nghiệp các ngành địa lý và tâm lý lại có cơ may tìm được việc dễ hơn.

Chủ tịch Hiệp hội sinh viên quốc gia, ông Aaron Porter, nói những con số trên cho thấy nhà nước nên bác bỏ đề xuất tăng học phí của báo cáo Browne.

"Số liệu cho thấy sinh viên đang ra trường vào thời buổi khó khăn nhất trong mấy thập kỷ qua".

Còn Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng, đại diện cho tiếng nói của giới hàn lâm, đã cảnh báo rằng có thể người tài sẽ không muốn đi học đại học nữa giữa thời buổi khó kiếm việc làm cộng với học phí tăng cao.

Tổng thư ký của hiệp hội này, bà Sally Hunt nói: "Sinh viên ra trường phải đối mặt với thị trường lao động hết sức cạnh tranh và phải gồng gánh một khoản nợ học phí khổng lồ."

"Sinh viên đại học là quỹ đầu tư vào tương lai của quốc gia. Nếu chúng ta làm họ sợ khi nghĩ tới viễn cảnh tìm việc làm bấp bênh sau khi tốt nghiệp, rồi sợ nhà nước cứ lăm le đánh thuế thu nhập thì họ sẽ không muốn đi học đại học nữa. Điều này không có lợi cho nước Anh nếu chúng ta muốn trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao và có tay nghề cao."

Tin liên quan