Iran giải tán cảnh sát đạo đức trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra

  • Tác giả, Siavash Ardalan & Marita Moloney
  • Vai trò, BBC Persian
Iran

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một người biểu tình cầm ảnh của Mahsa Amini trong các cuộc biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước

Lực lượng cảnh sát đạo đức của Iran, được giao nhiệm vụ thực thi quy định về trang phục Hồi giáo của đất nước, đang bị giải tán, Tổng chưởng lý nước này cho biết .

Những bình luận của Mohammad Jafar Montazeri, chưa được các cơ quan khác xác nhận, đã được đưa ra tại một sự kiện vào Chủ nhật (4/12).

Iran đã chứng kiến nhiều tháng biểu tình về cái chết của một phụ nữ trẻ bị giam giữ.

Mahsa Amini đã bị cảnh sát đạo đức giam giữ vì bị cáo buộc vi phạm các quy tắc nghiêm ngặt về khăn trùm đầu.

Ông Montazeri đang tham dự một hội nghị tôn giáo khi được hỏi liệu cảnh sát đạo đức có bị giải tán hay không.

“Cảnh sát đạo đức không liên quan gì đến ngành tư pháp và đã bị đóng ở nơi họ được thành lập.

Việc kiểm soát lực lượng này nằm ở bộ nội vụ chứ không phải ở cơ quan tư pháp.

Hôm thứ Bảy, ông Montazeri cũng nói với quốc hội Iran rằng luật yêu cầu phụ nữ đội khăn trùm đầu sẽ được xem xét.

Ngay cả khi cảnh sát đạo đức bị giải tán, điều này không có nghĩa là luật hàng chục năm tuổi sẽ được thay đổi.

Các cuộc biểu tình do phụ nữ lãnh đạo, được chính quyền gọi là "bạo loạn", đã càn quét Iran kể từ khi Amini, 22 tuổi, chết trong khi bị giam giữ vào ngày 16/9, ba ngày sau khi cô bị cảnh sát đạo đức ở Tehran bắt giữ.

Cái chết của cô là chất xúc tác cho tình trạng bất ổn nhưng nó cũng theo sau sự bất bình về nghèo đói, thất nghiệp, bất bình đẳng, bất công và tham nhũng.

'Một cuộc cách mạng là những gì chúng tôi có'

Nếu được xác nhận, việc giải tán lực lượng cảnh sát đạo đức sẽ là một sự nhượng bộ nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ đủ để ngăn chặn các cuộc biểu tình, mà đã chứng kiến những người biểu tình đốt khăn trùm đầu của họ.

“Chỉ vì chính phủ quyết định giải tán lực lượng cảnh sát đạo đức không có nghĩa là các cuộc biểu tình sẽ kết thúc," một phụ nữ Iran nói với chương trình Newshour của BBC World Service.

"Ngay cả khi chính phủ nói rằng khăn trùm đầu là lựa chọn cá nhân thì vẫn chưa đủ. Mọi người biết rằng Iran không có tương lai với chính phủ đang cầm quyền. Chúng ta sẽ thấy nhiều người nữa từ các phe phái khác nhau của xã hội Iran, ôn hòa và truyền thống, ra đường ủng hộ phụ nữ nhận lại nhiều quyền lợi của họ hơn."

Một phụ nữ khác nói: "Chúng tôi, những người biểu tình, không quan tâm đến việc không có khăn trùm đầu nữa. Chúng tôi đã ra ngoài mà không có nó trong 70 ngày qua.

"Một cuộc cách mạng là những gì chúng tôi có. Khăn hijab là khởi đầu của nó và chúng tôi không muốn bất cứ điều gì, bất cứ gì ít hơn, ngoài cái chết cho nhà độc tài và một sự thay đổi chế độ."

Iran đã có nhiều hình thức "cảnh sát đạo đức" kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979, nhưng lực lượng mới nhất - được biết đến với tên chính thức là Gasht-e Ershad - hiện là cơ quan chính có nhiệm vụ thực thi quy tắc ứng xử Hồi giáo của Iran.

Họ bắt đầu tuần tra vào năm 2006 để thực thi quy định về trang phục, trong đó yêu cầu phụ nữ mặc quần áo dài và cấm mặc quần đùi, quần jean rách và các loại quần áo khác bị coi là không đứng đắn.