Mỹ: Bom bão tuyết mùa đông tấn công 200 triệu người

  • Tác giả, Jude Sheerin & Max Matza
  • Vai trò, BBC News, từ Washington và Seattle
Một gia đình di chuyển nhanh ra xe hơi nhằm tránh cái lạnh ở Flint, Michigan hôm 23/12

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một gia đình di chuyển nhanh ra xe hơi nhằm tránh cái lạnh ở Flint, Michigan hôm 23/12

Khoảng 200 triệu người Mỹ đang đối mặt với cơn bão tuyết khổng lồ gây ra cái chết của ít nhất 12 người trước kỳ nghỉ Giáng sinh.

Hơn 1,5 triệu người bị mất điện và hàng nghìn chuyến bay bị hủy hôm 23/12.

Ở bang South Dakota, một số người Mỹ da đỏ được cho là phải đốt quần áo để sưởi ấm sau khi hết nhiên liệu. 

Ở Canada, Ontario và Quebec đang hứng chịu hậu quả của cơn bão, với hàng trăm ngàn người bị cắt điện.

Hầu hết phần còn lại của nước này, từ British Columbia đến Newfoundland, đang được cảnh báo về bão tuyết mùa đông và giá rét cực độ.

Một cơn “bão bom”, xảy ra khi áp suất khí quyển giảm mạnh đã tạo điều kiện cho bão tuyết hoành hành ở vùng Great Lakes tại biên giới Mỹ - Canada.

Cơn bão lớn kéo dài 3.200 km từ Texas đến Maine, và Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) thông báo bản đồ hôm 23/12 của họ “cho thấy một trong những mức độ cảnh báo và tư vấn về thời tiết mùa đông nghiêm trọng nhất từ trước đến nay".

Nhiệt độ ở Elk Park, Montana, giảm xuống -45℃, trong khi thị trấn Hell ở Michigan, đã đóng băng.

Các khu dân cư bị bao phủ bởi lớp lớp tuyết dày và nhiệt độ ở đó là -17℃ vào tối thứ 23/12.

Emily, một nhân viên pha chế tại Smitty's Hell Saloon, nói với BBC: "Ở đây khá lạnh, nhưng chúng tôi đang có một khoảng thời gian khó khăn."

Tuyết rơi dày là điều đã được dự báo ở các khu vực Pennsylvania và Michigan. Ở Buffalo, New York, dự kiến lớp tuyết cao ít nhất 89cm.

Đã có báo cáo về lũ lụt ven biển ở các vùng New England, New York và New Jersey.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Đàn bò đi trên tuyết sau trận bão tuyết ở Sturgis, South Dakota

Ở Tây Bắc Thái Bình Dương, một số người dân đã trượt băng trên những con đường bị đóng băng ở Seattle và Portland.

Ngay cả các bang ở miền nam với khí hậu ôn hòa hơn là Louisiana, Alabama, Florida và Georgia cũng phải đối mặt với cảnh báo đóng băng.

Một số ca tử vong liên quan đến cơn bão là do tai nạn giao thông đường bộ, bao gồm cả vụ 50 ô tô chồng lên nhau ở Ohio khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Việc đi lại trên khắp đất nước đang trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu người điều khiển máy xúc tuyết, với lý do là mức lương thấp.

Nguồn hình ảnh, ANNA HALVERSON

Hơn 8.000 chuyến bay đã bị hủy trong ngày 23/12, theo báo cáo của trang FlightAware, gây thêm hỗn loạn khi hành khách đấu tranh để được về nhà vào dịp Giáng sinh.

Đến tối 23/12, có 1,2 triệu khách hàng bị mất điện trên khắp nước Mỹ, theo PowerOutage.us.

Các cơ sở hạ tầng trên khắp Tennessee Valley đang cắt điện luân phiên để tiết kiệm điện. 

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết hơn 100 kỷ lục về mức nhiệt độ thấp có thể bị phá vỡ trong vài ngày tới. Cơ quan này đã đối chiếu với mức lạnh kỷ lục từ hàng thập kỷ:

  • Denver, Colorado, giảm xuống -31°C vào hôm 22/12, mức thấp nhất kể từ những năm 1990. Craig McBrierty, 34 tuổi, người gốc Scotland, nhưng hiện đang sống ở Denver, nói với BBC rằng thời tiết đang ở mức "lạnh nhất tôi từng trải qua".
  • Wichita, Kansas, ghi nhận đợt gió lạnh nhất (-35°C) kể từ năm 2000
  • Nashville, Tennessee, lần đầu tiên chứng kiến nhiệt độ giảm xuống dưới 0℃ sau 26 năm
  • Casper, Wyoming nhiệt đột xuống mức thấp kỷ lục mới vào ngày 20/12 là -41°C 

New York, West Virginia, Kentucky, Georgia, North Carolina và Oklahoma đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trong khi Wisconsin tuyên bố "tình trạng khẩn cấp về năng lượng".

Ở South Dakota, một số người thuộc bộ lạc người Mỹ da đỏ đã hết nhiên liệu lẫn thức ăn và bị mắc kẹt bởi những trận tuyết lớn.

Người đứng đầu bộ lạc Oglala Sioux Frank Star Comes Out nói với BBC: “Chúng tôi đang chiến đấu trong một trận đấu mà chúng tôi đang thua”.

Anna Halverson, người đại diện cho Pass Creek District trong khu bảo tồn, nói với tờ Darsha Dodge Rapid City Journal: "Tôi đã thấy một số người trong khu bảo tồn đốt quần áo trong bếp củi của họ vì họ không còn củi nữa."

Nguồn hình ảnh, ANNA HALVERSON

Bà cho biết một gia đình đã hết sữa bột công thức, thức ăn cho trẻ sơ sinh, và đã trải qua 4 ngày mắc kẹt bên trong bão tuyết khi đi bộ gần 13km để được giúp đỡ vì con của họ đang đói.

Thống đốc South Dakota, Kristi Noem đã huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang để giúp đỡ người dân.