Vụ Ukraine tấn công tên lửa: Nga nói binh lính sơ suất dùng phone nên bị phát hiện

Russia

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người dân đặt hoa tưởng nhớ những người lính Nga thiệt mạng ở Makiivka

  • Tác giả, Elsa Maishman
  • Vai trò, BBC News

Nga nói vụ tấn công của Ukraine bằng tên lửa vào ngày đầu năm mới khiến ít nhất 89 binh sĩ Nga thiệt mạng xảy ra do binh lính sử dụng điện thoại di động.

Đây là con số tử vong lớn nhất mà Nga thừa nhận trong cuộc chiến.

Các quan chức cho biết việc sử dụng điện thoại vốn đã bị cấm cho phép kẻ thù xác định vị trí mục tiêu. Một cuộc điều tra đã được tiến hành.

Ukraine tuyên bố 400 binh lính Nga thiệt mạng - và 300 người khác bị thương - trong cuộc tấn công vào một trường cao đẳng dành cho lính nghĩa vụ ở Makiivka, trong khu vực Donetsk bị chiếm đóng.

Nga cho biết vào lúc 00:01 giờ địa phương của ngày đầu năm mới, sáu quả rocket đã được bắn từ hệ thống tên lửa Himars do Mỹ sản xuất nhằm vào một trường cao đẳng nghề, hai trong số đó đã bị bắn hạ.

Phó chỉ huy trung đoàn, Trung tá Bachurin, thuộc trong số những người thiệt mạng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Một ủy ban đang điều tra các tình huống của vụ tấn công, tuyên bố cho biết.

Nhưng "rõ ràng" rằng nguyên nhân chính của vụ tấn công là do sự xuất hiện và việc "sử dụng nhiều" điện thoại di động của quân lính trong phạm vi của vũ khí Ukraine, mặc dù điều này đã bị cấm, tuyên bố cho biết thêm.

"Yếu tố này cho phép kẻ thù xác định vị trí và khẳng định tọa độ vị trí của các quân nhân cho một cuộc tấn công tên lửa."

Các quan chức bị kết tội trong cuộc điều tra sẽ bị đưa ra trước công lý, tuyên bố cho biết thêm, và các bước đang được thực hiện để ngăn chặn các vụ việc tương tự trong tương lai.

Nga cũng nâng số binh lính của nước này thiệt mạng trong vụ tấn công lên 89 - tăng từ 63 - mặc dù không có cách nào xác minh có bao nhiêu binh sĩ thiệt mạng. Rất hiếm khi Moscow xác nhận bất kỳ thương vong nào trên chiến trường.

Vào thời điểm đó, trường dạy nghề có rất nhiều lính nghĩa vụ - những người nằm trong số 300.000 người được gọi nhập ngũ trong đợt động viên một phần của Tổng thống Vladimir Putin vào tháng Chín. Đạn dược cũng được cất giữ gần địa điểm, nơi đã biến thành đống đổ nát.

building

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tòa nhà có lính nghĩa vụ gần như bị san phẳng trong cuộc tấn công của Ukraine

Một số nhà bình luận và chính trị gia Nga cáo buộc quân đội không đủ năng lực, nói rằng quân đội không bao giờ nên được cung cấp chỗ ở dễ bị tấn công như vậy.

Pavel Gubarev, cựu quan chức hàng đầu trong cơ quan ủy nhiệm của Nga ở Donetsk, cho biết quyết định bố trí một số lượng lớn binh lính trong một tòa nhà là "sơ suất hình sự".

"Nếu không ai bị trừng phạt vì điều này, thì nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn", ông cảnh báo.

Phó chủ tịch quốc hội Moscow, Andrei Medvedev, cho biết có thể đoán trước rằng binh lính sẽ bị đổ lỗi chứ không phải là chỉ huy, người đã đưa ra quyết định ban đầu để dồn rất nhiều người bọn họ vào một chỗ.

Tổng thống Putin hôm thứ Ba đã ký một sắc lệnh cho phép gia đình của các binh sĩ Vệ binh Quốc gia thiệt mạng trong khi làm nghĩa vụ được trả 5 triệu rouble (57.000 bảng Anh; 69.000 USD).

Makiivka
Chụp lại hình ảnh,

Cuộc tấn công tên lửa vào Makiivka