Bloomberg: TQ học được gì từ cách VN sửa sai chống Covid?

du khách đến Việt Nam

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Du khách đến Việt Nam không cần xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính

Bloomberg ngày 16/8 có bài viết so sánh chính sách chống dịch Covid-19 nặng tay của Trung Quốc hiện nay với những thành tựu chống dịch mà Việt Nam đã đạt được.

Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia Cộng sản đều đã phá bỏ giới hạn tuổi đối với chính trị gia, để hai nhà lãnh đạo tối cao của họ là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể nắm quyền thêm nhiệm kỳ thứ ba.

Cả hai ông Tập và Trọng được cho là "những chiến binh chống tham nhũng" nhằm duy trì tính hợp pháp của chế độ độc đảng và giữ gìn thanh danh cho Đảng Cộng sản, theo hãng tin Mỹ.

Tuy nhiên, bài trên Bloomberg chỉ ra một điểm khác biệt chính, đó là trong khi Trung Quốc tự lún sâu hơn vào cái hố khó khăn kinh tế, ĐCS Việt Nam dường như có khả năng sửa chữa những sai lầm của mình trong chính sách chống Covid-19.

Đầu tiên là chính sách tiêm chủng vaccine chống Covid-19.

Ren Shuli, tác giả bài ý kiến trên Bloomberg, cho rằng ngay từ đầu dịch, cả hai quốc gia đều mong muốn phát triển vaccine của riêng mình, vì lòng tự hào quốc gia và lợi ích chiến lược.

Khi Việt Nam đang quay cuồng với sự hỗn loạn vào năm ngoái do tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp, nước này đã gạt bỏ niềm tự hào của mình sang một bên để thực hiện "ngoại giao vaccine", chấp thuận và nhận các loại vaccine từ khắp nơi trên thế giới như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V cho đến Sinopharm của Trung Quốc.

Việt Nam tiêm chủng muộn nhưng đã bắt kịp tốc độ nhanh chóng vào mùa thu năm ngoái, từ đó cho phép đất nước mở cửa hoàn toàn với thế giới vào giữa tháng Ba năm nay, bài viết nhận xét.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn kiên quyết sử dụng vaccine sản xuất trong nước, từ chối nhập khẩu vaccine mRNA hiệu quả hơn và tiếp tục sử dụng các biện pháp đóng cửa trên toàn thành phố khi có ca nhiễm.

Kết quả là sự tương phản kinh tế giữa hai quốc gia không thể rõ ràng hơn, theo Ren Shuli.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Điểm thứ hai là nhờ mở cửa với thế giới sớm hơn, du khách nhập cảnh vào Việt Nam không còn cần xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Trong khi đó, con đường nhập cảnh vào Trung Quốc vẫn rất dài và nhiều khúc mắc, quanh co. Dù đạt một số yêu cầu như trên, khách du lịch sẽ đối mặt với thực tế là không thể có được vé máy bay., tác giả cho biết.

Trước Covid, hãng hàng không Cathay Pacific Airways của Hong Kong đã có các chuyến bay mỗi giờ đến Bắc Kinh và Thượng Hải;

Hiện nay, hãng có nhiều chuyến bay đến Thành phố Hồ Chí Minh hơn là đến trung tâm chính trị hoặc thương mại của Trung Quốc, bài báo nêu dẫn chứng.

Trong những tháng gần đây, người Trung Quốc có nhiều cuộc tranh luận về việc liệu Việt Nam có thay thế đất nước của họ để trở thành trung tâm sản xuất hàng đầu hay không. Sự lo lắng cũng xuất hiện bởi sự dịch chuyển của các công ty toàn cầu.

Ngày 17/8, Nikkei Asia đưa tin Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Đồng hồ Apple và MacBook tại Việt Nam, đánh dấu một chiến thắng nữa cho quốc gia Đông Nam Á này khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc, Nikkei Asia dẫn nguồn tin từ ba người có thông tin trực tiếp về vấn đề này cho biết.

Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay, trong khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc đều thừa nhận rằng nước này sẽ không đạt mục tiêu 5,5%, bài của Bloomberg kết luận.

Các phân tích nhiều tháng qua của đài BBC cũng nêu vấn đề rằng sự cứng nhắc trong chính sách chống Covid của lãnh đạo TQ đang làm tổn hại cho kinh tế nước này.

Nhiều nhà bình luận ở Mỹ, như George Friedman thì cho rằng sự sợ hãi không dám phản biện, trái ý trên trong bộ máy quan chức TQ đang kéo lùi quốc gia này.