Kết luận bé Hạo Nam đã tử vong khi chưa có bằng chứng là 'không đúng quy trình y khoa'?

Cứu hộ em bé Hạo Nam

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đã chín ngày trôi qua, chiếc cọc bê tông dài 35 mét vẫn chưa được rút lên

Việc tuyên bố bé Thái Lý Hạo Nam đã tử vong trong lúc chưa có bằng chứng cụ thể là một "quyết định khó hiểu" và "không đúng với quy trình y khoa", một bác sỹ từ Việt Nam nói với BBC News Tiếng Việt.

Đã chín ngày trôi qua, lực lượng chức năng Việt Nam đã thay đổi nhiều phương pháp cứu hộ với nhiều bộ, ngành và quân đội tham gia. Tuy nhiên, chiếc cọc bê tông dài 35 mét mà bé Hạo Nam được cho là bị mắc kẹt vẫn chưa được nhổ lên khỏi mặt đất.

Phương pháp giải cứu liên tục có sự thay đổi sau khi bé Hạo Nam được xác định tử vong vào ngày 04/01, dù thi thể chưa được đưa lên hoặc xác định vị trí ở đâu trong cọc.

Trang tin VnExpress dẫn lời từ cơ quan chức năng, nói căn cứ xác định bé Hạo Nam tử vong là "sau khi liên ngành y tế, pháp y và chính quyền hội chẩn dựa trên cơ sở, bằng chứng thu thập được".

Thông tin chi tiết về các "cơ sở, bằng chứng" đó không được đề cập tới.

'Không đúng quy trình y khoa'

Cọc bê tông

Nguồn hình ảnh, THONG TIN CHINH PHU

Chụp lại hình ảnh,

Bác sĩ Võ Xuân Sơn cho rằng việc một cháu bé 10 tuổi lọt vào cọc bê tông có đường kính 25 cm là "khó xảy ra"

Bình luận về kết luận bé Hạo Nam tử vong, Bác sĩ Võ Xuân Sơn, từ phòng khám Quốc tế EXSON ở TP HCM nói với BBC News Tiếng Việt hôm 08/01:

"Tôi cho đây là một quyết định rất khó hiểu. Ít nhất là phải có bằng chứng xác thực như bé đang ở đâu, tọa độ thế nào.

"Không có nhiệt, không có mạch, không nhìn thấy bé hoặc một mảnh thi thể nào... xác định là của cháu bé, chưa xác định được vị trí của bé, thì không thể nào nói bé đã tử vong được.

"Chỉ dùng các biện pháp suy đoán rồi đưa ra kết luận thì tôi cho rằng không phù hợp về mặt y khoa. Tôi có nghe nói pháp y xác định thì tôi thấy điều này không đúng với quy trình y khoa. Tôi không đồng ý với kết luận đó.

"Tôi nghĩ hiện chúng ta có thể đặt vấn đề là bé Hạo Nam có rớt xuống cọc bê tông không. Nếu bé rớt xuống cọc đó, nằm trong cọc đó thì đến hôm nay không thể nào sống được. Nhưng nếu trong trường hợp em bé không rớt xuống đó, mà rớt vào một chỗ nào đó, hay là có câu chuyện này hay không.

"Cháu 10 tuổi rồi, xét về vai thì việc lọt vào cọc khó xảy ra, dù trong y khoa tôi cũng chứng kiến được những việc không thể nào xảy ra."

Trước đó, tối ngày 02/01, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp được báo Lao động dẫn lời, nói: "Đã khoan được 31 m dài cọc, chỉ còn 5m đất cứng nữa. Đêm nay, chúng tôi sẽ hoàn tất và đưa cháu ra ngoài trước rạng sáng mai".

Tuy nhiên, đến ngày 03/01, rồi 04/01 và cho đến nay, kế hoạch này vẫn chưa thể hoàn thành.

Lực lượng cứu hộ có Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng quân đội, công an và hàng trăm người tham gia.

Thắc mắc nào được giải đáp?

Nhiều người đặt câu hỏi làm sao một em bé 10 tuổi, nặng khoảng 30kg lại có thể rơi lọt vào cọc bê tông chỉ có đường kính 25cm.

Giới chức cho đến này chưa đưa ra lời giải thích nào.

Báo Dân Trí hôm 07/01 dẫn lời các công nhân ở hiện trường, nói địa điểm được cho là bé Hạo Nam rớt xuống là một hố "tử thần" nằm phía trên miệng ống cột bê tông, với miệng hố khoảng 60-70cm. Tin này không được các cơ quan chức năng xác nhận.

Những khó khăn kỹ thuật trong tiến trình tháo rút cọc bê tông cũng không được giới chức công bố, cập nhật đầy đủ.

Bác sĩ Võ Xuân Sơn nêu một số thắc mắc cá nhân, từ góc độ một người dân theo dõi vụ việc:

"Thông tin hiện nay rất rối, rất khó hiểu, tôi không dám kết luận điều gì. Có báo thì nêu là còn cách 5 mét là đến cuối cọc, còn vài tiếng nữa là xong. Thế nhưng tới bây giờ thì hai ngày trôi qua, tại sao có 5 mét đó lại không làm được?

"Nếu nói gặp tầng đá cứng quá thì làm sao trước đó đóng được cọc xuống. Một cọc xuống được thì việc đào khoan không thể khó khăn lắm.

"Tôi thắc mắc là sao không có đưa camera vào để xem cháu bé ở đâu, liệu là có khó khăn kỹ thuật gì hay không?" ông nói với BBC.

Tóm tắt vụ việc

Ngày 31/12, bé Thái Lý Hạo Nam, 10 tuổi bị rơi vào bên trong cột bê tông rỗng tại một công trường xây dựng ở tỉnh Đồng Tháp vào khoảng 11 giờ 30 phút trưa khi đang cùng các bạn đi nhặt phế liệu.

Cậu bé được cho là đã rơi xuống cây cột bê tông hẹp, thẳng đứng có đường kính 25cm đã được đóng sâu xuống lòng đất 35m.

Cha của cậu bé cho biết ông có nghe thấy tiếng kêu cứu của con mình khi lần đầu tới tìm kiếm ở khu vực này, nhưng sau đó âm thanh đã im bặt.

Là con trai lớn trong gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nên cậu bé phải đi nhặt sắt vụn để phụ giúp cha mẹ.