Sau Đức, hộ chiếu mẫu mới của VN bị Tây Ban Nha và CH Czech từ chối

Paris

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Phi trường Charles de Gaulle, Paris

Trong một diễn biến mới về cuốn hộ chiếu serial P Việt Nam mới cấp từ tháng 7/2022, Đại sứ quán Tây Ban Nha và Cộng hòa Czech tại Việt Nam vừa ra thông báo không chấp nhận mẫu hộ chiếu này.

Đại sứ quán Tây Ban Nha hôm 1/8 đăng thông tin với nội dung "các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính người xin thị thực."

Đại sứ quán CH Czech ra "thông báo quan trọng" ngày 2/8:

"Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ 1/7/2022 không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, Cộng hòa Séc đồng quan điểm với Đức và dừng nhận mẫu hộ chiếu mới. Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này."

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hôm 28/7 thì thông báo họ vẫn công nhận mẫu hộ chiếu này.

Tuy thế, cơ quan ngoại giao Pháp xác nhận họ biết về thông báo tạm không cấp thị thực C và D của Đức cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu loại kể trên, và cảnh báo “có sang Pháp cũng không được vào Đức”.

Thông tin trên trang  Facebook của ĐSQ Cộng hòa Pháp ở Hà Nội trưa 28/07/2022 viết như sau:

“Các cơ quan của Đức mới đây đã thông báo rằng họ không công nhận, ở giai đoạn này, mẫu hộ chiếu mới do các cơ quan Việt Nam cấp kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, vì một số thông tin nhận dạng nhất định như tỉnh thành nơi sinh không còn xuất hiện trong đó. Do đó, các cơ quan của Đức không cấp thị thực (C-, D-) cho những hộ chiếu mới này.”

 “Trong thời điểm hiện tại và cho đến khi có thông báo mới, các cơ quan chức năng của Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường.

 “Tuy nhiên, theo thông báo của nhà chức trách Đức và trong khuôn khổ khối Schengen, thị thực do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh cấp trên hộ chiếu mới của Việt Nam không cho phép đi sang Đức.”

 “Do đó, người xin thị thực mang hộ chiếu Việt Nam mới phải điều chỉnh thời gian lưu trú để loại trừ thời gian lưu trú hoặc quá cảnh tại Đức. Người có hộ chiếu đã được cấp trước đó không bị ảnh hưởng.”

 Ngoài ra, ĐSQ Pháp còn ghi thêm:

 “Vì tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, những người nộp đơn xin thị thực được khuyến cáo nên cập nhật thông tin.”

Tin vui?

Đây có vẻ là "tin vui" với những người Việt Nam chuẩn bị đi du lịch châu Âu, tuy còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ.

Thứ nhất, các nước trong Khu vực tự do đi lại Schengen luôn thông báo với nhau và chia sẻ dữ liệu liên quan đến việc xuất nhập cảnh của công dân các nước ngoài khu vực này.

Như ĐSQ Pháp đã xác nhận, phía Đức đã thông báo với Pháp về vụ việc "hộ chiếu VN không có số liệu về Nơi sinh".

Thêm nữa, Đức là quốc gia lớn nhất lại nằm giữa EU nên đa số các ngả đường bộ từ Đông Âu sang Tây Âu, xuống Nam Âu đều qua Đức, việc tránh không vào Đức gây khó khăn không nhỏ cho việc đi lại.

Trên thực tế, từ hôm qua 27/07, nhiều công ty lữ hành đưa khách Việt Nam sang châu Âu đã phải tìm cách ứng phó, hoặc để khách mang hộ chiếu mới tạm dừng không đi, hoặc chờ phía Đức quyết định tiếp.

Một số tour du lịch công khai nói họ gợi ý cho khách chuyển tuyến đường sang Pháp, hoặc Hungary rồi từ đó đi Hà Lan, Ý...nhưng tránh qua Đức.

Cùng lúc, vẫn có các công ty du lịch nói họ “đứng ngồi không yên” vì không rõ khả năng quá cảnh qua Đức là như thế nào.

Mọi việc đổi tour trái ý khác, hay “gạt lại vài người”, có khi trong cùng một gia đình người đi được người không, không phải là giải pháp tốt cho các chuyến du lịch châu Âu mà người VN đang ưa chuộng.

 Theo báo Tiền Phong, đại diện một công ty du lịch, CEO Vietfoot Travel đã “kiến nghị cơ quan chức năng liên quan và Chính phủ VN sớm nghiên cứu điều chỉnh để không ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân”. 

Tiếp nữa là không ai rõ các nước Hà Lan, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha, và một loạt quốc gia Đông Âu thuộc EU nghĩ gì về hộ chiếu mới của Việt Nam.

Một cộng tác viên của BBC chuyên làm tour du lịch tại Hungary cho biết khi hỏi vào giờ trưa (13:50 ) giờ Trung Âu thì một quan chức Cục Biên phòng Hungary còn chưa nghe về chuyện Đức không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Hộ chiếu đúng tiêu chuẩn, nhưng thiếu nơi sinh?  Trang Thông tin Chính phủ mới đưa ra thông báo họ đã gửi công hàm đề nghị phía Đức hỗ trợ tháo gỡ vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới. Đồng thời, trong sáng nay, Bộ Ngoại giao có buổi làm việc với Đại sứ quán Đức để sớm giải quyết vấn đề này và sẽ thông tin đầy đủ với công dân khi có kết quả sau buổi làm việc.

Hôm 27/07, Cục Xuất nhập cảnh VN nói hộ chiếu mới của nước này "đúng chuẩn quốc tế".

Theo báo Lao Động, "Không hiển thị nơi sinh (bằng chữ) là một trong những điểm khác biệt giữa hộ chiếu cũ (màu xanh lá) và hộ chiếu mới (xanh tím than)." Không hiển thị không có nghĩa là hộ chiếu VN mới không có số liệu này.

"Nơi đăng ký khai sinh được ghi trong dạng mã số ở hộ chiếu mới, cũng là số định danh cá nhân, tức số căn cước công dân 12 số.

"Với căn cước công dân 12 số, theo Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA thì 3 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh, 1 chữ số tiếp theo là mã giới tính của công dân; 2 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân; 6 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

"Ví dụ, người sinh ra ở Hà Nội thì 3 số đầu tiên trên dãy số căn cước sẽ là 001, TPHCM là 079…," trang báo này giải thích.

Tuy thế, việc để các cơ quan biên phòng nước khác hiểu được điều này thì lại là chuyện khác. 

Bàn tán và bức xúc

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 28/7, Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Thành Tô hiện đang làm việc tại công ty luật Tạ Quang Huy và cộng sự tại Úc nói:

"Tôi khá bất ngờ khi hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không có nơi sinh vì đa số các hộ chiếu chuẩn trên thế giới đều có thông tin này.

"Khi Đức không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới thì nó có hiệu lực trên cả thế giới, chứ không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam, tức cả những người sở hữu hộ chiếu mới của Việt Nam mà đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài cũng bị ảnh hưởng.

"Theo tôi sẽ có hiệu ứng domino trong vấn đề này, những nước khác khi thấy Đức có động thái như vậy có thể sẽ làm theo hoặc dò xét lại kỹ càng. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cách Việt Nam chia sẻ dữ liệu với các quốc gia khác," ông Tô nhận định.

Tin về 'hộ chiếu mới không được vào Đức' đã lan ra trên mạng xã hội từ hôm 27/07, với không ít người than phiền, cho là cách làm việc của nhà chức trách Việt Nam "có vấn đề nghiêm trọng".

Một số cũng nhắc lại các khó khăn khi thị thực đi các nước phát triển cao hơn, vì hộ chiếu CHXHCNVN có thứ hạng thấp (73) trên thế giới, và vào 135 nước cần có thị thực, theo một bảng xếp hạng 2022.

Nguồn hình ảnh, French Embassy, Hanoi

Chụp lại hình ảnh,

ĐSQ Pháp tại HN đăng hình 'hộ chiếu tím than' serial P của VN trên trang Facebook trong phần thông báo hôm 28/07