Phỏng vấn cựu phó Chủ tịch nước

Bà Trương Mỹ Hoa và Xuân Hồng tại Phủ Chủ Tịch nước Việt Nam
Image caption Bà Trương Mỹ Hoa và Xuân Hồng tại Phủ Chủ Tịch nước Việt Nam

Bà Trương Mỹ Hoa, phó Chủ tịch nước từ 2002 đến 2007, xác nhận: "Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng là một phần cơ thể của Việt Nam, là một nguồn lực của Việt Nam," khi được hỏi bà đại diện cho những người Việt Nam trong nước hay cả người Việt ở nước ngoài.

"Vị trí những người Việt Nam ở nước ngoài rất quan trọng đối với quá trình hội nhập của chúng ta. Họ là con Hồng cháu Lạc."

BBC cũng hỏi và về sự nghiệp chính trị, từ một người trưởng thành từ môi trường sinh viên tại Nam Việt Nam trước 1975, cơ hội nào khiến bà vươn lên vị trí Phó Chủ tịch nước.

Bà Trương Mỹ Hoa nói rằng bà "là một cán bộ, một người yêu nước", nhưng qua tham gia cách mạng, bị tù đày bà đã trưởng thành hơn.

Và sau năm 1975, bà hoạt động trong phong trào phụ nữ, làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhiều năm. Bà không đồng ý với câu hỏi của phóng viên rằng "Hội Phụ nữ có phải chỉ là cánh tay nối dài của Đảng?" mà cho rằng hội này là một tổ chức chính trị-xã hội.

Bà cho rằng Hội có trách nhiệm quan trọng trong việc chống tham nhũng:

"Tham nhũng là một quốc nạn. Đảng và chính phủ chúng tôi đã nói rằng đây là việc hàng đầu đặt ra, phải chống để làm lành mạnh hóa từ trên xuống dưới."

Bà cho biết vấn đề xã hội bà quan tâm nhất hiện nay là hiện tượng "phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài".

"Tôi luôn luôn trăn trở. Pháp luật Việt Nam cũng cho phép thôi nhưng có những cái không bình thường. Phải cân nhắc để làm sao người phụ nữ Việt Nam không bị thiệt thòi, làm sao để từ tình yêu đến hôn nhân được bền vững, để người phụ nữ Việt Nam được bình đẳng."

Bà cho rằng phân hóa giàu nghèo nay là một "thực tế" nhưng nếu người làm giàu theo đúng pháp luật thì không phải là vấn đề.

Cuộc phỏng vấn được ghi hình và ghi âm tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội trong tháng 8/2008.