Phỏng vấn bà Đặng thị Hoàng Phượng

'Một nữ doanh nhân muốn thành công tại Việt Nam trước hết phải có khát vọng và nghị lực hết sức lớn lao để vươn tới và vượt qua các khó khăn trên bước đường sự nghiệp, mà có lúc tưởng chừng như đứng trên bờ vực thẳm'.

Bà Đặng Thị Hoàng Phượng, năm nay 39 tuổi, Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Saigon Invest Group, đã chia sẻ như trên với phái nữ muốn bước vào kinh doanh trong một cuộc trao đổi với đài BBC.

Tuy nhiên, bà không loại bỏ yếu tố may mắn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Trao đổi với bà Hoàng Phượng, Saigon Invest Group

Theo bà Hoàng Phượng, ngoài các yếu tố trên, người nữ doanh nhân Việt Nam phải có một tầm nhìn và kiến thức tổng quát để đánh giá kinh tế vĩ mô không những tại Việt Nam, mà còn của khu vực và toàn cầu.

Sự nghiệp và gia đình

Một yếu tố không kém phần quan trọng đối với phụ nữ là 'phải biết cân bằng sự nghiệp và gia đình', bằng không thì 'sẽ gặp khó khăn'.

Bà Hoàng Phượng cho biết trong thời gian qua, bà đã hy sinh cho gia đình 'rất nhiều', nhất là trong giai đoạn tập đoàn Saigon Invest Group 'bắc tiến' - khởi đầu bằng khu công nghiệp Quế Võ.

Thời gian đó, con đầu lòng của bà còn rất nhỏ, nhưng bà đã xác định các mục tiêu và thời gian nhất định để quyết tâm đưa khu công nghiệp này đến chỗ thành công chỉ sau năm năm.

Bà Hoàng Phượng cho biết hiện nay bà dành thời gian cho gia đình nhiều hơn là cho sự nghiệp.

Khu công nghiệp đầu tay của tập đoàn này là khu công nghiệp Tân Tạo với số vốn ban đầu là một triệu đô la Mỹ vào năm 1999.

Tập đoàn Saigon Invest Group, theo bà Hoàng Phượng, rất 'thành công' với đối tác Nhật Bản và Đài Loan, nhờ nghiên cứu và dự đoán tiềm năng phát triển của Việt Nam và khu vực.

'Lãnh vực truyền thống' của tập đoàn là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và hiện đang đầu tư và quản lý 20 khu công nghiệp trên khắp nước Việt Nam.

Theo bà Hoàng Phượng, tập đoàn Saigon Invest Group trong năm 2007 đã thu hút được năm tỷ đô la Mỹ trong tổng số hơn 20 tỷ đô la FDI của Việt Nam.