Cập nhật :13:57 GMT - Thứ Ba, 3 Tháng 3, 2009

Hai lần tha hương

Media Player

Bạn cần Flash Player thích hợp để nghe/xem tin này

Tải xuống ấn bản Flash Player mới nhất

Chạy ở dạng khác

Biến cố "nạn kiều" 1978-79 là một trong những lý do được Trung Quốc dùng để biện hộ cho sự "trừng phạt" Việt Nam, và đem lại khổ đau cho những người từng nhận Việt Nam là quê nhà.

Vào cuối cuộc chiến Việt Nam, ước tính có khoảng 1.2 triệu người Hoa ở Việt Nam, với 85% sống tại miền Nam. Tháng Giêng 1976, tân chính phủ yêu cầu người Hoa ở miền Nam đăng ký quốc tịch, nhưng đa số vẫn điền vào hồ sơ rằng họ là người "Trung Quốc."

Mùa hè năm ấy, Việt Nam ra nghị định yêu cầu mọi doanh nghiệp đạt hơn 10% lợi nhuận kể từ sau 1975 sẽ phải chịu thuế 80%. Chính sách này xem như đánh mạnh vào cộng đồng người Hoa, vốn là những đại gia của nền kinh tế miền Nam.

Ngày 24 tháng Ba 1978, công an tiến hành chiến dịch lục soát hai ngày ở khu Chợ Lớn, tịch thu nhiều tài sản của "tư bản". Đây cũng là lúc mở đầu hoạt động đánh tư sản mại bản, đổi tiền, ép dân đi vùng kinh tế mới...

Tính đến giữa năm ấy, khi Việt Nam đóng cửa biên giới với Trung Quốc, mỗi ngày ít nhất có 4000 người Hoa rời khỏi Việt Nam.

Biến cố "nạn kiều" không chỉ dính dáng đến quan hệ chính trị - ngoại giao "cao cấp", mà không kém phần quan trọng, nó đã ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống của cả triệu người dân bình thường.

Viết trên BBC, nhà thơ người Hoa Dư Thị Hoàn, hiện sống ở Hải Phòng, hồi tưởng cảnh người thân "trở về quê hương và không hiểu tại sao, vì lẽ gì."

30 năm sau, bà vẫn nhớ: "Tết thanh minh năm nọ, không ngờ lại là bữa tiệc cuối của sum họp đại gia đình, hình ảnh má và các em các cháu tôi chen lấn trong dòng người lũ lụt ra ga, leo lên tàu hỏa".

Bà Hoàng Bích Chân hoà trong dòng người kéo nhau chạy về Trung Quốc.

Được đưa vào một nông trường ở tỉnh Quảng Tây nhưng không hoà nhập được vào cuộc sống quá vất vả, bà tiếp tục ra đi tìm chốn nương thân.

Sau nhiều năm qua trại tị nạn ở Macau, cuối cùng bà tới định cư tại London, Anh Quốc.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.