Cập nhật:12:58 GMT - Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2009

Nhạc sĩ Phạm Duy trở về Hà Nội

Media Player

Bạn cần Flash Player thích hợp để nghe/xem tin này

Tải xuống ấn bản Flash Player mới nhất

Chạy ở dạng khác

Phạm Duy, tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam, có đêm nhạc tại Hà Nội, trong sự kiện mà theo ông là thực hiện được giấc mơ "đứng giữa lòng thủ đô mà hát".

Đêm nhạc Ngày trở về diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 27.3 với sự góp mặt của nhiều ca sĩ đang nổi tiếng của Việt Nam.

Nói chuyện với BBC một ngày trước đêm diễn, ông Phạm Duy nói dự định đã có từ lâu nhưng đây là lần đầu ông có được đêm nhạc ở Hà Nội.

"Tôi về Việt Nam hoàn toàn để nghỉ hưu, nhưng ai mời tôi hát, trong Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang, tôi sẵn sàng. Chỉ có điều tổ chức ở các địa phương đó thì dễ, còn một đêm diễn ở Hà Nội rất nhiều khó khăn. Không phải do thủ tục chính quyền mà vì không có người bảo trợ."

Nay sau khi tìm được hãng tài trợ, nhạc sĩ Phạm Duy xem như "đã thực hiện được giấc mơ, là người ca nhân từ Thăng Long ra đi, sau 60 năm trở về, tôi có hân hạnh đứng giữa lòng thủ đô mà hát".

Được xem là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20, Phạm Duy trong suốt thời gian dài bị chính phủ cộng sản Bắc Việt, và sau này là ở Việt Nam thống nhất, xem là kẻ thù và cấm nhạc của ông.

Năm 2005, ông nhận văn bản của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho phép ông trở về sinh sống và phổ biến tác phẩm.

Phạm Duy nói ông "không quan tâm" phản ứng của người khác về việc ông trở về Việt Nam.

"Tôi là người nghệ sĩ sống ở thời đại hơi phức tạp, chia bên này bên kia trong khi tôi chẳng theo bên nào. Tôi chỉ muốn làm người nghệ sĩ không hoạt động chính trị. Nhưng lúc đó Hà Nội xem tôi không thuộc về miền Bắc nên có khó khăn."

"Nhưng từ ngày họ khám phá ra tôi là nghệ sĩ thuần túy, tôi thuộc những người đầu tiên trở về. Sinh ra vào thời chính trị gay gắt, thì phải chịu. Những gì người ta hiểu lầm tôi, đều đã xóa rồi. Tôi chẳng có mặc cảm nào nữa."

Ông nói: "Tôi muốn hát ở Nhà hát Lớn lần cuối trước khi qua đời. Xong buổi diễn, tôi mới thực sự là người về hưu."

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.