Cập nhật: 15:39 GMT - thứ sáu, 10 tháng 4, 2009

Có visa nhưng không được nhập cảnh

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Bấm vào đây để tải Flash Player mới nhất

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc, tên thật là Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ nhiệm Ban Việt Học, khoa Truyền thông và Nghệ thuật, thuộc Đại học TH Victoria của Úc vừa bị từ chối không được nhập cảnh tại sân bay Nội Bài hôm Chủ nhật ngày 5 tháng Tư vừa qua, mặc dù đã được Sứ quán Việt Nam tại Úc cấp visa.

Ông Nguyễn Hưng Quốc cho biết mục đích chuyến về Việt Nam lần này của ông là tham dự một Hội thảo quốc tế về đề tài: Quan điểm từ Á Châu: Vai trò của ngôn ngữ và giáo dục đa văn hóa trong việc hướng dẫn các cộng đồng địa phương trong nền kinh tế toàn cầu, mà trong đó ông là một người có tham luận.

Hội Nghị Ngôn Ngữ Học này do trường Monash University của Úc và Đại Học Mở Hà Nội cùng tổ chức vào ngày 7 và 8 Tháng Tư, 2009 tại Hà Nội và bài tham luận của ông có tiêu đề: Duy trì tiếng Việt ở Úc: Một quan điểm từ những gia đình giao ngôn Úc gốc Việt.

Cho tới nay ông Nguyễn Hưng Quốc vẫn chưa rõ lý do thực sự của việc không được phép nhập cảnh Việt Nam là gì, ngoài biên bản chính thức được giao cho ông tại sân bay Nội Bài, một biên bản mẫu in sẵn, tên ông được điền tay, và lý do từ chối được đánh ở mục: "Nhà nườc Việt Nam không hoan nghênh việc nhập cảnh của khách".

Khi được hỏi cảm xúc của ông khi bị yêu cầu rời khỏi Việt Nam ngay khi mới đặt chân tới Nội Bài, dù mục đích chuyến đi của ông là để đóng góp tại Hội thảo những nghiên cứu về việc gìn giữ tiếng Việt, bản sắc dân tộc Việt ở hải ngoại, ông cho biết trước hết là cảm giác ngỡ ngàng, không tin đó là sự thật

Ông cũng cho biết ngoài cảm giác ngỡ ngàng, hoang mang ban đầu thì sau đó là cảm giác buồn khi là một người Việt, đặt chân trên đất nước mình, quê hương mình, nơi mình tha thiết mong được trở về mà đã đặt chân tới nơi rồi lại bị từ chối.

Không những thế việc đã được cấp visa tại Úc và rồi không được phép nhập cảnh còn khiến ông có cảm giác như người bị lừa vì theo ông nếu không đồng ý cho ông vào thì đừng cấp visa chứ không nên cấp visa rồi khi tới cửa khẩu thì bảo rằng nhà nước không hoan nghênh.

Tuy nhiên ông cho biết, nếu trong tương lai có một dịp nào đó có điều kiện thì ông sẽ lại xin visa và nếu có visa thì ông vẫn về Việt Nam vì đối với ông một điều rất đơn giản là Việt Nam là đất nước quê hương ông.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.