Cập nhật: 15:44 GMT - thứ tư, 15 tháng 4, 2009

PV họa sỹ có tranh nude bị cấm

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Bấm vào đây để tải Flash Player mới nhất

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Họa sỹ có tranh khỏa thân bị cấm triển lãm ở Thừa Thiên Huế nói với BBC không có khả năng tranh của anh sẽ tới được với công chúng qua con đường chính thức.

Quan chức của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế nói một số bức tranh ''không đạt chất lượng nghệ thuật'' và ''không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam''.

''[Quyết định của Sở] có tính áp đặt luôn không có cho khiếu nại khiếu niếc gì hết,'' họa sỹ Nguyễn Kim Đính nói.

Tác giả các bức tranh bị cấm trưng bày nói các quan chức phụ trách nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch đã sợ trách nhiệm và không dám cho triển lãm tranh khỏa thân trong khi bản thân giám đốc Sở từ chối trực tiếp tham gia vào hội đồng giám định nghệ thuật để xét duyệt 12 tranh nude.

Báo chí Việt Nam nói từ trước tới nay chưa có triển lãm tranh nude chính thức nào diễn ra.

Họa sỹ Đính nói các bức tranh của anh đã được hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế thông qua và khuyến cáo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp phép.

Bản thân một quan chức của Sở cũng nằm trong hội đồng nghệ thuật, theo họa sỹ Đính, người cũng nói rằng tranh của anh không khai thác khía cạnh sex.

''Nội tâm của tôi đã hàng ngày nghĩ về cái vẻ đẹp và thân phận của con người trong đó có người phụ nữ chứ thực sự tôi đâu có khai thác khía cạnh vật chất của xác thịt đâu.''

Chất lượng

Nói chuyện với BBC, ông Đặng Mậu Tựu, Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, một thành viên của hội đồng thẩm định tranh nói đáng ra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch vẫn nên cho triển lãm những bức tranh còn lại mà họ không cho là có vấn đề.

Như vậy, ông Tựu nói sẽ không tạo ra những ồn ào trên báo chí như mấy ngày qua.

Nhưng ông cũng nói ông đồng ý phần nào với nhận xét của Sở.

''Trong chừng mực nào đó hội đồng nghệ thuật chúng tôi thấy các tranh đó cũng bình thường thôi.

''Thứ nhất là chất lượng nó không phải là cao lắm,... có một số tác phẩm là có chất lượng.''

Nhưng ông Tựu dường như cũng đồng ý rằng công chúng phải là người đưa ra đánh giá cuối cùng về các tác phẩm nghệ thuật.

Trong khi đó họa sỹ Đính nói anh đưa ra cả thảy 16 tranh nhưng hội đồng nghệ thuật chỉ chọn 12, những tranh mà sau này bị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấm.

Họa sỹ Đính cũng nói trong một hai ngày tới đây sẽ gửi bốn bức bị cấm trước đây và một số bức sau này để độc giả của bbcvietnamese.com có thể tự đưa ra quyết định.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.