Cập nhật: 15:48 GMT - thứ ba, 12 tháng 5, 2009

Nộp đơn nhưng không nhiều hy vọng

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Bấm vào đây để tải Flash Player mới nhất

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Chuyên gia về tranh chấp Biển Đông Nguyễn Nhã bình luận kết luận của Uỷ ban Ranh giới Thềm lục địa của Liên hợp quốc đối với hồ sơ xin đăng ký về thềm lục địa của Việt Nam không có giá trị ràng buộc pháp lý.

Do đó, quyết định của uỷ ban này sẽ không phải là câu trả lời cuối cùng cho tranh cãi Biển Đông.

Tuy đánh giá việc Bắc Kinh đòi chủ quyền tại khu vực này mà không dựa trên các bằng chứng lịch sử hay luật pháp quốc tế, nhưng phân tích gia Nguyễn Nhã nhận định cuộc khẩu chiến giữa các nước láng giềng chỉ có thể xử lý được thông qua kênh ngoại giao quốc tế và luật pháp quốc tế, một tiến trình dài hạn.

Hôm Thứ Hai, 11.05.2009, Trung Quốc một lần nữa lên tiếng cảnh báo các quốc gia láng giềng là hãy tránh xa việc đòi quyền lợi ở khu vực mà Trung Quốc gọi là Nam Trung Hoa, đồng thời nói với Liên Hợp Quốc rằng Bắc Kinh có chủ quyền "không thể chối cãi" đối với khu vực vốn đã gây căng thẳng cho các nước trong vùng.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc tái khẳng định Trung Quốc có "chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo ở Nam Hải, gồm Tây Sa và Nam Sa và vùng biển lân cận."

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.