Cập nhật: 10:36 GMT - thứ ba, 28 tháng 7, 2009

Phỏng vấn LS. Lê Trần Luật

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới lo ngại nhà hoạt động chính trị Nguyễn Tiến Trung “đang chịu sức ép thể xác và tâm lý đáng kể trong cố gắng buộc anh ‘thú tội’”.

Thông cáo ra ngày 27/07 của tổ chức đặt trụ sở ở Paris nói họ “bị sốc” khi biết tin không ai được phép liên lạc với anh Tiến Trung trong ba tuần qua.

Nói chuyện với BBC ngày hôm nay, luật sư Lê Trần Luật từ Sài Gòn giải thích liên quan an ninh quốc gia, công an thường từ chối không cho người thân tiếp xúc bị can.

“Họ vẫn cho gửi đồ vào để chăm sóc người bị bắt nhưng không cho gặp mặt,” luật sư, người tham gia một số vụ án chính trị gần đây, cho biết.

“Sau khi kết thúc điều tra, công an chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát. Khi đó họ cho thân nhân thăm gặp.”

Mới đây trong một vụ án khác, sáu nhân vật hoạt động dân chủ sẽ bị truy tố vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN sau 10 tháng giam giữ.

Cơ quan an ninh Việt Nam nói đã hoàn tất điều tra về các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Hữu Tính, Nguyễn Kim Nhàn, Ngô Quỳnh và chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát để làm thủ tục tố tụng.

Theo luật sư Lê Trần Luật, trong trường hợp này, thân nhân đã được cho phép gặp các bị can.

Ông nói thêm: “Dù luật tố tụng cho phép luật sư gặp bị cáo trong giai đoạn điều tra, nhưng việc đó thực tế không diễn ra.”

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Luật cũng trả lời về Bấm một bài báo trong nước hồi đầu tháng Bảy nói ông “bị phát hiện quan hệ bất chính”.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.